Năm nay tôi 45 tuổi, 2 tháng trước tôi có bị chấn thương mắt phải, đã đi khám và lấy dị vật trong mắt ra. Dạo gần đây tôi thấy mắt phải mờ hơn nhiều, đi khám thì được kết luận bị đục thủy tinh thể do chấn thương, thị lực chỉ còn 2/10, bác sĩ chỉ định phẫu thuật gấp. Không biết bệnh của tôi có nguy hiểm không, có gây mù lòa không thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chào bạn,

Đục thủy tinh thể là bệnh lý xảy ra khi thủy tinh thể (thấu kính của mắt) không còn trong suốt như bình thường mà trở lên vẩn đục. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lão hóa. Đục thủy tinh thể do chấn thương như trường hợp của bạn thì hiếm gặp hơn, tuy nhiên tiến triển thường nhanh hơn, việc điều trị cũng khó khăn hơn. Cụ thể là, khi chấn thương, các lớp màng bao trước và sau của thủy tinh thể có nguy cơ bị rách, các phân tử protein bị phá vỡ liên kết, thay đổi cấu trúc và kết tụ thành đám, hậu quả là gây đục thủy tinh thể. Tùy mức độ chấn thương mà thủy tinh thể có thể đục nặng hay nhẹ, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, bạn hoàn toàn có thể bị mù lòa.

Với tình trạng hiện tại, thị lực mắt phải của bạn là 2/10, đây đã là mức kém, bạn nên phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo theo chỉ định của bác sĩ. Phương pháp này được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên cũng có nguy cơ gây ra một số biến chứng xấu như đục bao sau, bong rách võng mạc, glocom, viêm giác mạc… Do vậy, trước và sau phẫu thuật, bạn nên chú ý làm tăng sức đề kháng của mắt bằng cách ăn nhiều cá biển, hàu, rau quả đậm màu; tránh thức khuya; hạn chế dùng thiết bị điện tử; đeo kính bảo vệ mắt khỏi ánh nắng, gió bụi, vi khuẩn… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như Minh Nhãn Khang. Với công thức kết hợp 7 dưỡng chất quan trọng cho mắt như Alpha lipoic acid, Lutein, Kẽm, Hoàng đằng, Quercetin, Vitamin B2, Zeaxanthin, Minh Nhãn Khang có tác dụng làm tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng nhìn mờ nhòe, đồng thời giúp mắt phục hồi nhanh và ngăn ngừa biến chứng xấu sau phẫu thuật, phòng tránh nguy cơ đục thủy tinh thể ở mắt còn lại. Nhờ giải pháp này, rất nhiều người đã gìn giữ được đôi mắt sáng, không còn nỗi lo mù lòa, bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ một trong số họ ở video sau:

Bí quyết giúp mắt sáng khỏe ngăn ngừa biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể do chấn thương mắt thường phức tạp, nguy hiểm và không thể chủ quan. Do đó ngoài việc tích cực điều trị, trong cuộc sống và công việc hàng ngày sau này,  bạn cần cẩn thận hơn và luôn có chế độ chăm sóc mắt tốt.

Nếu còn thắc mắc gì cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc Zalo số: 0971.003.903, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!