Được viết: Thứ năm, 21-03-2013

Phân loại đục thủy tinh thể

1. Đục thuỷ tinh thể do bẩm sinh: Trong quá trình phát triển của thai nhi, do một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng tới sự hình thành phôi thai của thủy tinh thể, nên trẻ em sinh ra đã bị đục thủy tinh thể. Phần lớn do biến dị gen nhiễm sắc thể hoặc do bệnh biến của mẹ và thai nhi (như trong 6 tháng đầu người mẹ bị phong mẩn, mẩn mề đay, thủy đậu, viêm tuyến nước bọt vv...) gây tổn hại cho thủy tinh thể của thai nhi. Cá biệt có trẻ ngoài bị đục thủy tinh thể ra còn kèm theo dị dạng như khiếm khuyết hồng mọc, nhãn cầu nhỏ, giác mạc nhỏ hoặc đại não phát triển không đủ vv... theo đặc trưng về hình thái, có thể phân đục thủy tinh thể do bẩm sinh thành hơn 10 loại:

- Đục thủy tinh thể bao quanh nhân.

- Đục thủy tinh thể dạng màng.

- Đục thủy tinh thể dạng điểm chấm.

- Đục thủy tinh thể dạng cánh hoa

- Đục thủy tinh thể dạng nang và cấp tính.

- Đục thủy tinh thể dạng cọc sợi.

- Đục thủy tinh thể hoàn toàn..     

2. Đục thủy tinh thể do tuổi già: là dạng bản thân thủy tinh thể dần dần bị biến tính vẩn đục, còn cục bộ mắt hoặc toàn thân vẫn không tìm được nguyên nhân rõ ràng. Thường xảy ra ở độ tuổi 40-45 trở lên. Phần lớn phát bệnh ở cả 2 mắt, tiến triển chậm, ít là 3 -5 năm, nhiều là mười mấy năm, mấy chục năm, nhưng thời gian, tốc độ và mức độ đục khác nhau, mức độ ảnh hưởng đối với thị lực cũng khác nhau. Dựa vào vị trí phát sinh đục có thể chia thành hai loại đục màng và đục nhân.

Ở độ tuổi 40-45, tỷ lệ mắc đục thủy tinh thể rất cao

Ở độ tuổi 40 - 45, tỷ lệ mắc đục thủy tinh thể rất cao 

3. Đục thủy tinh thể do ngoại thương: Có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, do mắt bị các vật làm tổn thương, xuyên thủng, tổn thương do điện giật, do tia phóng xạ hoặc do dị vật rơi vào mắt gây ra. Khi mức độ và tính chất tổn thương khác nhau thì hình thái và tốc độ phát triển cũng khác nhau, dẫn đến phạm vi đục và ảnh hưởng đối với thị lực cũng không giống nhau.

4. Đục thủy tinh thể kế phát: Là loại đục thủy tinh thể do những bệnh biến cục bộ ở mắt hoặc toàn thân gây ra, bao gồm:

- Đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường: Phần lớn là đục màng sau hoặc túi sau của thủy tinh thể, người 40 tuổi trở lên mới bị sẽ rất khó phân biệt với loại đục thủy thể do tuổi già (đục màng) đồng thời cùng tồn tại. Loại đục này phát bệnh sớm, phát triển nhanh, đục hoàn toàn cũng rất nhanh.

- Đục thủy tinh thể dạng co giật: Do chức năng tuyến giáp trạng không tốt, lượng caxi trong máu quá thấp gây ra, thường xuất hiện đục dạng tia hình xương cá trong chất da thủy tinh thể. Người bị nặng có thể trong một thời gian ngắn đã bị đục thủy tinh thể hoàn toàn. 

- Đục thủy tinh thể do thuốc: Thường gặp ở những người dùng các hooc môn với liều lượng lớn thời gian dài cho toàn thân hoặc bộ phận, làm chất da phía sau của thủy tinh thể bị đục.

- Đục thủy tinh thể do trúng độc: Phần lớn do tiếp xúc lâu ngày với các chất độc hại như Triniro Phenol, Phenol Dinitol vv... gây ra, đặc biệt là hình thành các vết đục hình chêm hoặc hình vòng ở xung quanh thủy tinh thể.

Ngoài ra, còn có đục thủy tinh thể dạng hậu phát, là loại đục màng túi sau phát sinh sau khi cắt bỏ thủy tinh thể (theo phuơng pháp cắt bỏ ngoài nang) gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Trên thực tế là đục dạng màng do chất da còn sót lại khi phẫu thuật và tế bào thượng bì của túi tăng thực tạo ra, nhưng nói một cách chặt chẽ thì không thể gọi là đục thủy tinh thể. 

Tổng hợp nguyên nhân và phân loại đục thủy tinh thể

  

Phương pháp phòng ngừa và điều trị

Hiện nay chủ yếu có hai phương pháp điều trị đục thủy tinh thể là phẫu thuật và điều trị bằng thuốc. Phẫu thuật cắt bỏ đục thủy tinh thể đã trở thành phương pháp điều trị hữu hiệu duy nhất đối với đục thủy tinh thể ở giai đoạn thành thục. Còn điều trị bằng thuốc, hiện vẫn ở giai đoạn nghiên cứu thăm dò. Nếu dùng thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển của đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu hoặc làm khỏi đục thủy tinh thể thì đó là phương pháp lý tưởng nhất trong điều trị đục thủy tinh thể. Hiện nay, những thuốc thường dùng trong lâm sàng có mấy loại sau:

1. Loại thuốc nhỏ mắt: Bạch nội đình, Lợi minh nhãn, tinh minh nhãn.v.v... của Trung Quốc. Các nước Âu Mĩ chủ yếu dùng thuốc nhỏ mắt Glutathione, Catalin, Phacolin, v.v...

2. Loại thuốc uống:  Vitamin C, Vitamin E, Potassium, Iodide, Aspirin, Rutoside, v.v...

Bất kể loại thuốc nào, kể cả thuốc ngoại, nếu xét từ góc độ hiệu quả điều trị hiện nay chưa có loại nào có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể phát triển như mong muốn. Một số loại đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu, sau một thời gian dài dùng thuốc, có phát triển chậm lại, thậm chí thị lực nâng lên được một chút. Nhưng với đục thủy tinh thể giai đoạn giữa thì dùng thuốc vẫn không mấy hiệu nghiệm gì, mức độ đục của thủy tinh thể không cải thiện. Đối với đục thủy tinh thể  ở giai đoạn gần thành thục, thì điều trị bằng thuốc lại càng không có hiệu quả.

Đối với đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu dù điều trị không thấy bệnh phát triển cũng không thể khẳng định kết quả là do điều trị bằng thuốc, vì đục thủy tinh thể ở giai đoạn tiến triển đến giai đoạn thành thục là một quá trình phát triển lâu dài, có thể tự dừng lại ở một giai đoạn phát triển nào đó và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực (trong lâm sàng thường gặp). 

Lưu ý trong chế độ ăn và nghỉ ngơi

Khi đã bị đục thủy tinh thể không được để tinh thần chịu áp lực quá lớn, nhưng cũng không được xem nhẹ bỏ qua, không nghe không hỏi, cho rằng chẳng việc gì. Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn đầu, chỉ cần phát hiện kịp thời, tích cực bảo dưỡng thì bệnh có thể dừng lại ở một giai đoạn nào đó, không phát triển nữa, cũng không ảnh hưởng lớn đến thị lực. Ngược lại, nếu không đoái hoài, chẳng để ý, lúc thường cũng không chú ý bảo dưỡng thì bệnh sẽ phát triển nhanh hơn, thậm chí đến mức không phẫu thuật không được. Khi bị đục thủy tinh thể (chủ yếu loại đục thủy tinh thể do tuổi già) phía chú ý mấy điểm sau trong ăn uống:

1. Trước tiên phải duy trì tinh thần thoải mái, ăn uống co quy luật, tránh ăn quá nhiều.

2. Chú ý kĩ thuật nấu nướng, tăng cường dinh dưỡng hợp lý.

3. Ăn nhiều đồ ăn giàu Vitamin C, Vitamin E như rau tươi, hoa quả...

4. Tăng cường ăn gan lợn, gan gà với số lượng thích hợp.

5. Tránh uống rượu hút thuốc không thường xuyên ăn các đồ ăn kích thích, như hành, tỏi tươi...

Ăn uống khoa học giúp làm giảm nguy cơ bị đục thủy tịnh thể 

Ăn uống khoa học giúp làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Khi nào cần phẫu thuật thay thủy tinh thể

Ngày 7/3/2013 tại buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Minh Ngọc – Nguyên trưởng khoa đáy mắt – Bệnh viện mắt TW. Buổi giao lưu được đông đảo bệnh nhân, độc giả ...ở các tỉnh thành phố khắp nơi trên toàn quốc tham gia chương trình. Dưới đây là một trong số những câu hỏi đã được Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Minh Ngọc giải đáp trong buổi giao lưu.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo là bao nhiêu năm, nếu thay thủy tinh thể thì tối đa thay được bao nhiêu lần? Thời gian gần đây mắt tôi có biểu hiện nhìn mờ, đi khám bác sĩ kết luận bị đục thủy tinh thể, tôi có nên đi phẫu thuật thay thủy tinh thể ngay không?

BS CKII Bùi Minh Ngọc trả lời: "Tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo là rất dài, dài hơn cả tuổi thọ con người, do vậy chị không cần phải băn khoăn về tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo. Hơn nữa với kỹ thuật hiện đại cùng thao tác thực hiện chuẩn tại các vị trí giải phẫu thì mức độ an toàn rất cao, hầu như không có biến chứng. Cá biệt có trường hợp sau chấn thương hoặc sau khi mắc những bệnh lý khác về mắt  thì thủy tinh thể có thể bị xô đẩy, lệch vị trí ảnh hưởng tới thị lực ... nếu cần thiết vẫn có thể phẫu thuật lại.

Việc phẫu thuật thay thủy tinh thể hay không còn tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị, căn cứ vào các kết quả thăm khám và tình hình sức khỏe của chị. Thông thường chỉ định trên được áp dụng khi thủy tinh thể bị đục nhiều làm giảm thị lực trầm trọng, gây cản trở công việc hoặc sinh hoạt. Ở tuổi của chị nếu mới chớm bị đục thủy tinh thể, theo tôi chưa nhất thiết phải mổ thay thủy tinh thể ngay. Vì giữa thủy tinh thể nhân tạo và thủy tinh thể tự nhiên  vẫn có sự khác nhau về chức năng mà ít người biết được: Thủy tinh thể tự nhiên có vai trò giống như một thấu kính hội tụ, có chức năng điều tiết để giúp chúng ta có thể dễ dàng nhìn được hình ảnh của vật một cách rõ nét dù chúng ở gần hay xa Nhưng chức năng điều tiết này ở thủy tinh thể nhân tạo lại không có được. Vì vậy việc giữ gìn thủy tinh thể tự nhiên do tạo hóa sinh ra là hết sức cần thiết, khi đó chúng ta sẽ tận dụng và sử dụng được hết chức năng của thủy tinh thể trong đó đặc biệt là khả năng điều tiết của mắt.

Trường hợp nếu mắt chị mới chớm bị đục thủy tinh thể, thị lực chưa bị giảm nhiều thì chị có thể dùng một số thuốc để điều trị như: thuốc tra mắt Phacolin, Catalin...thuốc uống VitaminC, VitaminE, sử dụng kết hợp các thực phẩm có các thành phần chống oxy hóa giúp làm chậm lại quá trình lão hóa gây đục mờ thủy tinh thể và tăng cường thị lực cho mắt. Như tôi đã phân tích ở trên thì chúng ta càng kéo dài thời gian sử dụng thủy tinh thể tự nhiên của chúng ta chừng nào càng tốt chừng ấy."

 

                                                                                          Nguyễn Trang

Tag:

Bình luận  

# Kristofer 36:02 16-01-2021
Incredible points. Solid arguments. Keep up the great spirit.Also visit my site - Dermayre: http://www.fivedollarclassifieds.com/user/profile/272388
Trả lời
# Florencia 25:10 16-01-2021
I am sure this post has touched all the internet people,
its really really fastidious paragraph on building up new website.
I have been browsing online more than 3 hours these days, but I never discovered any attention-grabbing article like
yours. It is pretty price enough for me. In my opinion, if all web owners and bloggers made excellent content material as
you probably did, the internet will probably be much more helpful than ever before.
I've been browsing on-line greater than three hours as of late, yet
I never found any interesting article like yours. It is lovely price sufficient for me.

In my view, if all website owners and bloggers made good
content as you did, the net shall be a lot more helpful than ever before.
http://hats.com

Feel free to visit my site :: Jane: http://hats.com
Trả lời
# Adan 17:11 16-01-2021
Your website has surely offered me personally with merely the information that I required.
I currently have been doing homework about this theme for a while, and it seems to have taken a very long time to find a blog page
that gives all of the details which i want. I actually take a look toward browsing even more websites authored by you in the
future, and should take a look here 1st when I have a investigative report.


Also visit my blog post lyc21-carnot.ac-dijon.fr: http://lyc21-carnot.ac-dijon.fr/spip.php?page=recherche&page=recherche&recherche=http%3A%2F%2Fwww.ruriruri.net%2F2005%2Fhouhu%2Fg_book.cgi%2Fa%2Fg_book.cgi3ewww.ruriruri.net3c%2Fg_book.cgi%253Estudents%2520learn%2520omnigraphersnotebook.blogspot.com%253C%2Fg_book.cgi
Trả lời
# Paulette 13:13 16-01-2021
I actually love your featuring this information for folks hoping to get more
information about issues similar to this. Your blog was well crafted and
well researched, and that is substantially liked. I am constantly searching for
new websites to follow and read frequently.


Also visit my page; Mountainside On-Site
Massage Therapy: http://www.heatherseats@tmjambitions.co.uk?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttp%3A%2F%2Fsites.unice.fr%2Fsite%2Fffontaine%2Ficn%2Fcms%2Fspip%2Fspip.php%3Fpage%3Drecherche%26recherche%3Dhttp%253A%252F%252Fnjmassages.com%252FAt-Home-Massage%252F%26submit.x%3D0%26submit.y%3D0%26lang%3Dfr%3Eon-demand+Massage%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Taylah 27:13 16-01-2021
I am constantly looking for new information about this kind of essential issue, and was especially happy the moment I actually locate blogs which
have been well-written and well-researched.
I want to thank you for featuring this good info,
and I search onward to learning much more out of the weblog in the long run.

my webpage ... on demand masseuse: https://phil.lal.in2p3.fr/spip.php?page=recherche&recherche=http%3A%2F%2FN.n.f.e.289Y%40www.econom.uu.ru%2F%3Fa%255B%255D%3D%253Ca%2Bhref%253Dhttp%253A%252F%252Fnjmassages.com%252F%253Emassage%2Bon%2Bdemand%2Bnj%253C%252Fa%253E&submit.x=0&submit.y=0
Trả lời
# Myra 35:14 16-01-2021
You have made some really good points there. I looked on the internet
for more info about the issue and found most individuals will go
along with your views on this site. I am sure this piece of writing has touched all the internet people, its really really fastidious
paragraph on building up new web site. You've
made some decent points there. I looked on the
web to learn more about the issue and found most people will go along with your views
on this website. http://porsche.com

Here is my webpage; Jimmy: http://porsche.com
Trả lời
# Randal 39:15 16-01-2021
I cannot consider anything we concern ourselves with in our lives makes a difference.
All the time put in taking into consideration the various things that people
confront every working day is undoubtedly necessary, as no
other woman will probably deal with life for us.
I feel that people should be more sane. Research is wonderful, yet a lot of that which
you think about is so abstract. Having a cup of coffee is a
zen process that takes one back to the present minute.

We have to become more in the here and today,
without being stressed by existence and the dilemmas we deal
with each day.

Feel free to visit my homepage ... 200.144.189.27: http://200.144.189.27/info.php/RK=0/RS=a2E.3DOQBgqoFeUaaDDabox8RLI-?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttp%3A%2F%2FN.n.f.e.289Y%40www.econom.uu.ru%2F%3Fa%255B%255D%3D%253Ca%2Bhref%253Dhttp%253A%252F%252FAt-Home-Massage-Nj.Njmassage.info%252FAt-Home-Massage-In-NJ.jpg%253Euber%2Bmassage%253C%252Fa%253E%3Eon+demand+massage+nj%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Hilton 50:16 16-01-2021
It's a pity you don't have a donate button! I'd
certainly donate to this brilliant blog!I suppose for now
i'll settle for bookmarking and adding your RSS feed to myy Google account.
I look forward to new updates and will talk about this website with mmy Facebook
group. Talk soon!
Músculos bíceps site: http://courses.shu.edu/wikis/rotthoff/SportFinance/index.php/Nota_N71_-_Ejercicios_Cardiovasculares_-_Mejor_Deporte_Para_Un_Est%C3%B3mago_Plano Músculos bíceps
Trả lời
# Sonya 45:19 16-01-2021
Grsat blog here! Also your web site loads up fast! What host are you using?
Can I get your affiliate link to your host? I wish mmy web site loaded
up as fast as yours lol
train muscles site: https://calculoiv2020.icmc.usp.br/doku.php?id=n39_title_notes-_12_laws_of_fat-bu_ning_-_weight_loss muscle bodybuilder
Trả lời
# Bernard 11:00 17-01-2021
The supply filke will also be video format.

Alsoo visіt my blog :: Rebekah: https://gretagill1362.hatenadiary.com/entry/2018/12/12/121300
Trả lời
# Cheri 38:05 17-01-2021
As a Newbie, I am constantly exploring online for articles that can help me.

Thank you

Also visit my web site - keto Plus
Pro Reviews: http://4travel.jp/dynamic/redirect.php?mode=dm_tour&url=https://www.rentcom.info/user/profile/64191
Trả lời
# Junior 20:06 17-01-2021
So I'm mаintaining an оpеn thoᥙghts for the future.


Feel free to surf to mmy homepage Www.Lazykoranch.info: http://Www.Lazykoranch.info/2020/04/04/fury-file-aiff-flac-mp3-wav-ep-stereo-4/
Trả lời
# Celsa 04:09 17-01-2021
Thank you for any other excellent post. Where else may just anybody get that kind of info in such a perfect manner of writing?
I have a presentation subsequent week, and I am at the search for such information.

my web page :: PentagonFit: https://www.gangstalk.com/index.php?topic=117211.0
Trả lời
# Caitlyn 07:10 17-01-2021
Тhe standard of MP3 severely depeds on tthe bitrate.


Visdit my blog post: www.xoxomean.com: http://www.xoxomean.com/convert-midi-to-mp3-freeware-3/
Trả lời
# Joanne 41:10 17-01-2021
You are so awesome! I do not think I've truly read through anything like that before.
So wonderful to discover someone with a few original thoughts on this
issue. Seriously.. thank you for starting this up. This site
is one thing that's needed on the web, someone with a bit of originality!


Feel free to visit my page :: Quick Shred Keto: http://182.53.16.99/webboard/index.php?action=profile;u=280848
Trả lời
# Christa 17:14 17-01-2021
Really clear website, appreciate it for this post.


Look into my web blog ... Organic Line
CBD Reviews: http://sarlab.ru/bitrix/rk.php?goto=https://demo.phpmasterminds.com/index.php/blog/21019/eat-hemp-and-appreciate-the-cannabis-plant/
Trả lời
# Geneva 26:20 17-01-2021
I am glad to be one of many visitors on this outstanding internet
site (:, regards for putting up.

Feel free to visit my web-site - Ultra
Max Testo Enhancer Reviews: http://oren-led.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://www.tunes-interiors.com/UserProfile/tabid/81/userId/14367109/Default.aspx
Trả lời
# Bernice 14:23 17-01-2021
Thanks for sharing your thoughts about Đục thủy tinh thể bẩm sinh.
Regards

Feel free to surf to my web blog ... Drone X Pro 4K: http://discom.net.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://demo.phpmasterminds.com/index.php/blog/10359/to-generate-a-real-brand-you-must-tell-an-innovative-story/
Trả lời
# Erlinda 28:23 17-01-2021
Hey very interesting blog!
Músculos y esteroides web page: http://jfkdebate.com/forum/index.php?p=/discussion/747478/nota-n23-sobre-dominar-la-dieta-de-construccion-muscular-para-grandes-ganancias-ejercicio hombre fuerte
Trả lời
# Cortez 55:02 18-01-2021
I visited several sites except the audio feature for audio songs current at this web page
is really fabulous.

Feel free to visit my homepage: Keto
3D Weight Loss: https://www.zeppelin.am:443/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.araphil.com/araphil/entry.php%3F45713-Why-You-May-Want-To-Consider-A-Ketogenic-Dietplan
Trả lời
# Hildegard 00:05 18-01-2021
My partrner and I absolutely love yojr blog and find almost all of your post's to be just what I'm looking for.
Does one offer guest writers to write content for yourself?
I wouldn't mind producing a post or elaboeating on some of
the subjects you write with regards to here. Again, awesome web site!

Farmacología deportiva web
site: https://www.pes-soccer.fr/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3301 atleta
Trả lời
# Lourdes 21:06 18-01-2021
Thanks so much pertaining to giving us an update on this topic on your blog.

Please realise that if a completely new post becomes available or if
any improvements occur on the current post, I would
be considering reading a lot more and learning how to make good usage of those tactics you discuss.
Thanks for your efforts and consideration of other individuals
by making this web site available.

Feel free to visit my web blog ... True Vitaliti: http://drakonas.wip.lt/redirect.php?url=https://www.yourprofservices.com/classifieds/author/luisc83252/
Trả lời
# Anastasia 37:07 18-01-2021
Thank you for some other excellent post. The place else could anyone get that kind of information in such a perfect approach of writing?

I have a presentation next week, and I am at the search for such
information.

Feel free to visit my blog post: VyPrimax Male Enhancement
Review: https://redirect.camfrog.com/redirect/?url=https://voipxhub.com/user/profile/64000
Trả lời
# Jenny 51:08 18-01-2021
Create websites will valuable information that no one else will give away.

This can help regulate your hypertension and convey it
to a normal level. This shiatsu massage chair provides you with the most
comprehensive massage experience of any of the high-end loungers.Also visit my website 대전출장안마: https://www.openlearning.com/u/beetplow50/blog/SwedishMassageWhyYouShouldThinkAboutHavingOne
Trả lời
# Brent 36:18 18-01-2021
I am thankful that I discovered this web site, exactly the right info that I was
searching for!

my blog post :: MaXXX Pump Male Enhancement: http://opticalmedia.qhub.com/member/2362439
Trả lời
# Jimmie 38:18 18-01-2021
Excellent article. Keep posting such kind of info on your page.
Im really impressed by it.[X-N-E-W-L-I-N-S-P-I-N-X]Hey there,
You have done an incredible job. I'll certainly digg it and in my view recommend to my friends.
I am sure they will be benefited from this web site.


my website - Colorado City CBD Review: https://www.corprewfuneralhome.net/?p=4967
Trả lời
# Sandy 22:14 20-01-2021
There's certainly a great deal to know about this
topic. I love all of the points you've made.


Here is my site :: RockFit Fitness Tracker Reviews: http://themixer.ru/go.php?url=https://hotfreeads.com/user/profile/57087
Trả lời
# Sonja 49:17 20-01-2021
Why people still make use of to read news papers whhen in this technological world the whole thing is available on net?

подсвечники купить webpage: https://bahadurganj-kishanganj.india77.com/user/profile/96893 уголь кадильный купить
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.