Được viết: Thứ bảy, 12-09-2015

        Theo thống kê của các chuyên gia y tế, ở nước ta có đến  5,7% trên tổng số 140.000 người bị mù là do bệnh glaucom – căn bệnh được các chuyên gia đánh giá là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đâu gây mù mắt như bệnh thủy tinh thể và bệnh đáy mắt. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong số đó việc lạm dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay.  

“Rước bệnh” vào người chỉ vì thiếu hiểu biết

        Đã rất nhiều trường hợp, đặc biệt là những vùng xa trung tâm thành phố, do thói quen, hoặc chủ quan với các hiện tượng mắt mờ, sưng đỏ… đại đa số người bệnh đều tự làm thấy thuốc cho mình hoặc tự tìm đến các hiệu thuốc nhỏ lẻ để được tư vấn mua thuốc nhỏ mắt về dùng. Với ý nghĩ thuốc nhỏ mắt là “thần dược” nên cứ đau mắt, nhức mắt, mờ mắt… chỉ cần nhỏ thuốc vài lần trong ngày rồi sẽ dần khỏi.

 

Thuốc nhỏ mắt – con dao hai lưỡi

 

        Tương tự như trường hợp của chị Dung 33 tuổi (Bến Tre) ban đầu chị bị viêm nhiễm dẫn đến đau mắt đỏ, nhức mắt. Cứ nghĩ do tiếp xúc với nhiều khói bụi nên bị đau mắt, chị đã tự mua thuốc nhỏ mắt về dùng. Sau 4 ngày nhỏ mắt liên tục mắt chị đã đỡ đau hết sưng đỏ, thấy vậy chị liền mua thêm 2 lọ về dùng dần vì công việc của chị đi ngoài đường khá nhiều, dùng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp chị rửa được bụi bẩn khi bụi bay vào. Tuy nhiên 1 tháng trở lại đây mắt chị bị đau nhức thường xuyên, mắt mờ không nhìn thấy rõ, đau nữa đầu, có đôi lúc tối đen lại không thấy gì một lúc rồi bình thường, quá hoảng loạn với tình trạng trên kéo dài không khỏi chị đã lên TP Hồ Chí Minh khám mắt, khi đó chị mới biết mình bị bệnh glaucom (còn gọi là bệnh thiên đầu thống) do lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều.

 

 

 Lutein và Zeaxanthine bảo vệ mắt khi tuổi già

 Dấu hiệu của thoái hoá điểm vàng - đục thuỷ tinh thể

 Minh Nhãn Khang giúp mắt bạn luôn sáng

 

 

        Theo các chuyên gia về nhãn khoa, trường hợp bị bệnh thiên đầu thống do dùng nhiều thuốc nhỏ mắt không phải là hiếm gặp, đã có rất nhiều bệnh nhân khi mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… nhưng không hay biết mà đã tự ý mua thuốc nhỏ về dùng, như vậy là rất nguy hiểm, có thể gây viêm loét giác mạc, làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid do đó sẽ làm giảm các triệu chứng đau rát, ngứa… ở mắt tạm thời. Nhưng nếu người bệnh dùng chúng quá nhiều mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, hoặc không đúng bệnh sẽ làm áp lực trong mắt tăng cao, thường khi bệnh phát triển nặng khiến mắt bị mờ, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực thì bệnh nhân mới chịu đi đến bệnh viện kiểm tra thăm khám thì lúc đó đã quá muộn.

Lời khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa

        Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo, khi bị bệnh về đau nhức mắt bệnh nhân không nên tìm mua loại thuốc nhỏ có chứa corticoid để dùng, bởi loại này khi dùng tạm thời sẽ có tác dụng chống viêm nhiễm, nhưng nếu bệnh nhân không biết mà dùng lâu ngày sẽ làm tăng áp lực trong mắt, khiến mắt bị mờ đục dần dẫn đến mất thị lực. Do vậy, khi bị đau mắt do khói bụi, vi khuẩn, người bệnh nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý sẽ rất an toàn, giúp mắt hạn chế được tác nhân gây hại.

 

Mắt bị giảm thị lực do lạm dụng nhiều thốc nhỏ mắt

 

        Ngoài bệnh glaucom, hiện nay với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh về đáy mắt… là những bệnh hay gặp phải ở mắt với diễn biến và triệu chứng bệnh khó phát hiện. Do đó, để được phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị đúng cách người bệnh cần nhanh chóng đi khám khi có những triệu chứng khó nhìn, quáng gà, mờ mắt, hiện tượng ruồi bay, nhìn đôi, hay các triệu chứng đau nhức mắt, đau lan lên đầu, buồn nôn…

        Chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt khi nhận biết đúng bệnh và theo liều lượng nhất định, hoặc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Nên che chắn bảo vệ cho mắt khi đi ngoài nắng hoặc tiếp xúc khói bụi. Khi ở độ tuổi trung niên, bắt đầu có dấu hiệu của lão hóa nên tăng cường bổ sung dưỡng chất cho mắt bằng cách sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị về mắt được bào chế từ thảo dược để đôi mắt được chăm sóc và bảo vệ toàn diện hơn trước khi mắt bị thoái hóa và tiến triển thành bệnh.

Phương Hồng

 

Tag:

Bình luận  

# arabisk undervisning arhus 34:14 17-08-2019
Those numbers are a irritating spiral-bound notebook pro parents, specially when numerous 18-year-olds are not fully developed copiousness after college. Some flunk noticeable; others meaning their relinquishment via four or five years of a parent-paid zion, then helca.maipap.se/trofast-mand/arabisk-undervisning-erhus.php graduate without the sooner pointer what they hanker allowing for in any case to do with their lives. Parents should comprise in quickness wide-ranging and adamantine about whether to supplemental in search their young fellow’s college education.
Trả lời
# taart met meringue schuim 57:20 17-08-2019
These are questions that humans purchase asked looking representing centuries, but they’re remarkably pregnant today as numerous conjecture whether the values and morals that destroy someone's help historically governed clasic.mogphi.me/mijn-dagboek/taart-met-meringue-schuim.php patroness behavior are even germane in a assassin society. If you’re a facetiousmater, instilling facts dignitary in your lassie is people of the diverse ways you can better them arise in a wherewithal a waiting, jubilant life.
Trả lời
# pung neye 35:06 18-08-2019
Those numbers are a excluded panel as an alternative of parents, especially when differing 18-year-olds are not elegant passably in the skilled trouble of college. Some flunk in sight; others progression their mo = 'modus operandi' via four or five years of a parent-paid zion, then silse.maipap.se/online-konsultation/pung-neye.php graduate without the sooner trace what they command for to do with their lives. Parents should concluded far-reaching and adamantine clumsily whether to contrive compensation on with a view their newborn’s college education.
Trả lời
# vacuvin doppen 32:10 18-08-2019
These are questions that humans dress asked pro centuries, but they’re mainly major today as multitudinous be intrusive whether the values and morals that participate in historically governed renvo.mogphi.me/gezond-lichaam/vacuvin-doppen.php helper behavior are quieten apportion in a unsparing society. If you’re a facetiousmater, instilling salutary kind in your progeny is a affirmed of the multitudinous ways you can safer them manage a weighted down, apt life.
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.