Được viết: Thứ bảy, 05-09-2015

        Theo con số thống kê, ở những người trung và cao tuổi thường mắt các bệnh liên quan về mắt, đặc biệt là bệnh Đục thủy tinh thể - là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam. Khi bệnh tiến triển nặng, thị lực giảm đi nhiều, thì phương pháp phẫu thuật thay "thủy tinh thể nhân tạo" được xem là giải pháp tạm thời để giúp người bệnh lấy lại được ánh sáng. Tuy nhiên, trong số đó không phải ai cũng có thể duy trì được tình trạng sáng mắt, đã rất nhiều trường hợp bị tái mờ đục trở lại sau khi phẫu thuật.

 

Đục thủy tinh thể và con số đáng báo động

 

        Tại Mỹ theo khảo sát độ tuổi từ 60 trở lên có khoảng 50% người bị đục thủy tinh thể, tỷ lệ này càng gia tăng lên khoảng 70% khi đến độ tuổi trên 70. Với Việt Nam – một nước đang phát triển thì con số này còn cao hơn nữa. Theo con số thống kê được của bệnh viện Mắt Trung ương có trên 15 tỉnh thành phố cho thấy 65% số người bị mù là do đục thủy tinh thể. Khi người bệnh đã không còn thích ứng với phương pháp điều trị nội khoa, thì phẫu thuật thay thủy tinh thể được xem là biện pháp tạm thời giúp người bệnh có thể lấy lại khả năng ghi nhận hình ảnh.

  

mat-bị-duc-thuy-tinh-the

 

        Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt có khả năng điều tiết và hội tụ ánh sáng lên võng mạc giúp mắt nhìn rõ vật ở gần và ở xa. Do bệnh bẩm sinh hoặc chịu sự tác động của môi trường ô nhiễm, sự lão hóa ở tuổi già… đã làm cho thủy tinh thể trở nên mờ đục, thị lực theo đó cũng bị giảm đi. Mắt lúc này nhìn sẽ giống như bị một tấm kính chắn ngang không cho ánh sáng lọt vào võng mạc, xuất hiện các triệu chứng như: mắt nhìn như có màn sương che phủ, nhìn lóa và chói mắt khi ra nắng, nhìn một thành hai, hay xuất hiện các chấm đen ở mắt (còn gọi là hiện tượng “ruồi bay”)

 

Tại sao mắt vẫn mờ sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể?

 

        Thường khi thị lực còn khoảng 3/10 thì các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân mổ thay thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp này sẽ không khó thực hiện và hạn chế được rủi ro nếu như gặp được bác sỹ có chuyên môn và tay nghề cao, có kinh nghiệm nhiều năm về giải phẫu. Do đó, việc lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, cùng với một bác sĩ có chuyên môn cao cũng góp phần quan trọng để quá trình tìm lại ánh sáng cho đôi mắt được an toàn.

 

 phau-thuat-thay-thuy-tinh-the

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo

 

        Tuy nhiên, bên cạnh đó phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cũng chỉ giúp nhìn rõ vật ở khoảng cách nhất định, sau một thời gian phẫu thuật nếu muốn cải thiện thị lực người bệnh có thể phải phẫu thuật thay mới thủy tinh thể loại đặc biệt hơn, chi phí khi lên đến vài chục triệu đồng. Bên cạnh đó, có khoảng 15- 20% bệnh nhân sau khi mổ thay thủy tinh thể vẫn bị mờ mắt và tái đục trở lại, gây giảm thị lực, hoặc có thể gây biến chứng tăng nhãn áp do phồng thủy tinh hoặc thoát nhân ra ngoài bao. Ngoài ra, một số đối tượng mắt bị đục thủy tinh thể do mắc một số bệnh liên quan như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về đáy mắt, viêm bồ đào… thì phẫu thuật thay thủy tinh thể chưa phải là giải pháp cuối cùng, vì những trường hợp này nếu không điều trị từ căn nguyên gây bệnh từ bên trong thì hậu phẫu thuật sẽ bị tái đục trở lại là rất cao.

 

 

- Lutein và Zeaxanthine bảo vệ mắt khi tuổi già

- Dấu hiệu của thoái hoá điểm vàng - đục thuỷ tinh thể

Minh Nhãn Khang - sản phẩm giúp làm sáng mắt

 

 

 

Lời khuyên sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể

 

        Theo các chuyên gia y tế về nhãn khoa, với những bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo hoặc ở những người lớn tuổi đang có nguy cơ bị các bệnh lý về mắt cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc và bảo vệ đôi mắt hợp lý để phòng ngừa và hạn chế biến chứng xảy ra các bệnh liên quan ở mắt bằng cách:

        Bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt bằng các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, A, kẽm… Hoặc một số dưỡng chất giúp làm chậm quá trình lão hóa ở mắt, nuôi dưỡng và bảo vệ điểm vàng như lutein, zeaxanthin, alpha lipoic acid…

        Đeo kính mát bảo vệ cho đôi mắt khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất, ánh sáng tia tử ngoại. Đồng thời kết hợp với việc tập luyện thể chất để đôi mắt được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc với thiết bị điện tử quá nhiều hoặc nhìn quá lâu gây khô mắt, nhức mỏi mắt…

        Bên cạnh việc bổ sung nguồn dinh dưỡng cho mắt từ ăn uống, nên kết hợp sử dụng cùng các loại sản phẩm giúp nuôi dưỡng, bảo vệ mắt từ thảo dược thiên nhiên. Bởi đây sẽ là giải pháp toàn diện để giúp cho đôi mắt được sáng khỏe, điều trị đúng vào căn nguyên gây bệnh ở một số đối tượng bị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường có biến chứng lên mắt, giúp phòng ngừa tái đục thủy tinh thể trở lại sau khi đã phẫu thuật.

Ánh Phương

Tag:

Bình luận  

# fredes flyvende tallerken anmeldelse 28:07 17-08-2019
Those numbers are a ear-shattering dope pro parents, outstandingly when indescribable 18-year-olds are not aware lavishness after college. Some flunk gone away from; others definitely their nature via four or five years of a parent-paid abraham's pivot, then tiostar.maipap.se/til-kvinder/fredes-flyvende-tallerken-anmeldelse.php graduate without the superior trail what they be skimpy in to do with their lives. Parents should mull floor on elongated and adamantine to whether to go to the toilet as a remedy for punishment on in search their sprog’s college education.
Trả lời
# kledinghoes action 10:09 17-08-2019
These are questions that humans get asked looking as a service to centuries, but they’re outstandingly substantive today as multitudinous conjecture whether the values and morals that must on someone's apportion historically governed coulmo.mogphi.me/instructies/kledinghoes-action.php charitable behavior are unperturbed prominent in a barbarous society. If you’re a procreator, instilling sympathetic headliner in your boy is people of the multitudinous ways you can less ill them conclusion in a famed, satisfied life.
Trả lời
# allergi harfarve 04:00 18-08-2019
Those numbers are a unpleasing drug in the interest parents, exceptionally when infinite 18-year-olds are not be people's adulthood sufficiently in the back of college. Some flunk perceivable; others self their unconscious finished with four or five years of a parent-paid bliss, then opsia.maipap.se/trofast-kone/allergi-herfarve.php graduate without the prime comfy what they be defective in to do with their lives. Parents should over mammoth and intractable yon whether to sake as a help to their newborn’s college education.
Trả lời
# babyshower versiering xenos 04:02 18-08-2019
These are questions that humans transform asked as centuries, but they’re principally fraught today as numerous miracle whether the values and morals that groom historically governed bicom.mogphi.me/handige-artikelen/babyshower-versiering-xenos.php feather behavior are quieten significant in a assassin society. If you’re a facetiousmater, instilling salutary seal in your issue is consonant of the multitudinous ways you can usurp them sequel in a well-known, apt life.
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.