Được viết: Thứ năm, 09-06-2016

Cườm mắt là nhóm bệnh theo cách gọi dân gian có hai dạng là cườm nước và cườm khô. Thực tế, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau về cơ chế sinh bệnh cũng như cách điều trị. Cườm nước trong y học hiện đại gọi là bệnh glocom (tăng nhãn áp) và cườm khô là đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi.

Bệnh cườm nước

Áp lực trong mắt được duy trì là nhờ thủy dịch nằm phía trước thủy tinh thể và phía sau của giác mạc. Bình thường dòng thủy dịch này sẽ luôn được vận chuyển ra và vào mắt. Nhưng trong bệnh cườm nước, vì một nguyên nhân nào đó làm cho số lượng thủy dịch tăng lên, hoặc thủy dịch không thể thoát ra ngoài dẫn đến tăng nhãn áp. Khi nhãn áp tăng sẽ làm tổn thương hệ thống dây thần kinh thị giác giúp dẫn truyền tín hiệu từ võng mạc lên não.

Áp lực trong mắt tăng cao làm tổn thương dây thần kinh thị giác trong bệnh cườm nước

Áp lực trong mắt tăng cao làm tổn thương dây thần kinh thị giác trong bệnh cườm nước

Cườm nước là một căn bệnh nguy hiểm bởi nó âm thầm “đánh cắp” thị lực của người bệnh mà không có khả năng chữa trị. Có bốn loại cườm nước hay tăng nhãn áp chính, đó là:

- Tăng nhãn áp mạn tính góc mở: Áp suất trong mắt tăng từ từ theo thời gian khiến người bệnh khó có thể cảm nhận được, tổn thương thần kinh thị giác làm xuất hiện nhiều điểm mù trong tầm nhìn.

- Tăng nhãn áp cấp tính góc đóng: Xảy ra khi mắt đột ngột bị tăng áp suất, khiến mắt bị đau dữ dội. Đây là trường hợp khẩn cấp và người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay.

- Tăng nhãn áp bẩm sinh: Xảy ra ở trẻ sơ sinh thường có liên quan đến yếu tố di truyền.

- Tăng nhãn áp thứ cấp: Là biến chứng sau khi mắc các bệnh về mắt như viêm màng bồ đào, bệnh võng mạc do đái tháo đường, chấn thương mắt… hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, corticoid nhỏ mắt dài ngày.

Sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang sẽ giúp tăng cường nguồn chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chống thoái hóa giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh cườm mắt, ngăn ngừa nguy cơ mùa lòa. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971003903 để được tư vấn chi tiết.

Triệu chứng của bệnh cườm nước

Đối với từng loại bệnh cườm nước, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau để phân biệt. Cụ thể như sau:

- Tăng nhãn áp mạn tính góc mở thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi phát hiện thì bệnh tình đã ở giai đoạn nặng. Người bệnh có cảm giác như mình đang nhìn xuyên qua một đường hầm bởi xung quanh tầm nhìn đã bị mờ đi. Trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa.

- Tăng nhãn áp góc đóng có các triệu chứng rõ rệt như đau dữ dội ở mắt, tầm nhìn bị phủ một lớp sương mù. Bệnh nhân bị đỏ mắt, khi nhìn vào bóng đèn sẽ thấy quầng sáng cầu vồng xung quanh, mắt như bị sưng lên, kèm theo buồn nôn, nôn.

- Tăng nhãn áp bẩm sinh có các triệu chứng khi trẻ được vài tháng tuổi như mắt đỏ, sợ ánh sáng. Mắt trẻ bị lồi hoặc mở to một mắt hoặc cả hai mắt.

- Tăng nhãn áp thứ cấp tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có các triệu chứng như tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp góc đóng.

Điều trị bệnh cườm nước

Mục tiêu trong điều trị bệnh cườm nước là làm giảm áp suất trong mắt. Việc điều trị tùy thuộc vào loại tăng nhãn áp mà người bệnh mắc phải.

- Tăng nhãn áp góc mở: Bạn có thể được dùng kết hợp nhiều loại thuốc nhỏ mắt, mỗi loại cách nhau khoảng 15 phút để tránh tương tác thuốc. Họ cũng có thể được phẫu thuật không đau bằng laser để mở kênh thoát dịch cho mắt.

- Tăng nhãn áp góc đóng: Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt, thuốc uống hoặc thuốc tiêm để giảm áp lực trong mắt. Ngoài ra, một số trường hợp nặng cần được phẫu thuật khẩn cấp bằng kỹ thuật iridotomy.

- Tăng nhãn áp bẩm sinh: Trẻ được gây mê toàn thân để thực hiện phẫu thuật.

- Tăng nhãn áp thứ phát: Điều trị nguyên nhân gây ra bệnh.

Cườm nước không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn, do đó, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, đi khám mắt định kỳ thường xuyên. Trong trường hợp tăng nhãn áp cấp tính, người bệnh cần được cấp cứu ngay để ngăn ngừa nguy cơ mù lòa.

Bệnh cườm khô

Cườm khô thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa, thoái hóa tự nhiên của thủy tinh thể. Từ tuổi 45 trở lên, các protein trong thủy tinh thể dần bị thay đổi, chúng bắt đầu co cụm lại với nhau thành từng đám nhỏ, gây cản trở đường truyền của tia sáng, khiến hình ảnh thu được không rõ nét. Một số bệnh/tình trạng sức khỏe có thể khiến đục thủy tinh thể tiến triển nặng thêm:

- Mắc bệnh đái tháo đường

- Viêm mắt

- Chấn thương mắt

- Gia đình có người mắc đục thủy tinh thể

- Sử dụng corticoid trong thời gian dài

- Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thường xuyên

- Hút thuốc lá

- Từng phẫu thuật mắt

Triệu chứng của cườm khô

Cườm khô thường tiến triển rất chậm mà không gây đau đớn cho người bệnh. Ở độ tuổi 60, người bệnh đã có thể bắt đầu bị đục nhẹ nhưng tầm nhìn vẫn chưa bị ảnh hưởng. Sau tuổi 75, hầu hết người bệnh đã không thể nhìn được rõ ràng.

Một số triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là:

- Nhạy cảm với ánh sáng mạnh, nhìn thấy quầng sáng bao quanh khi nhìn vào bóng đèn

- Tầm nhìn bị bao phủ sương mù hoặc một tầng mây mờ trước mắt

- Khả năng nhìn trong bóng tối bị hạn chế

- Nhìn mọi hình ảnh đều có màu vàng nhạt

- Nhìn đôi (hình ảnh bị nhòe thành 2 hình dính liền nhau)

- Ruồi đậu (chấm đen ở trước mắt, khi di chuyển mắt chấm đen vẫn nằm yên một vị trí ở trước tầm nhìn)

- Phải thường xuyên thay đổi mắt kính để nhìn rõ

Điều trị bệnh cườm khô

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà bạn có thể được chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Đối với giai đoạn sớm, bạn chỉ cần:

- Thay đổi kính thường xuyên để cải thiện thị lực

- Đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài nắng nóng hoặc nơi khói bụi

- Sử dụng kính lúp nếu muốn nhìn rõ chi tiết vật gì đó

- Tăng cường độ ánh sáng để nhìn tốt hơn

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, nếu phát hiện cườm khô từ sớm, chưa cần thiết phải phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể duy trì được thị lực bằng cách: ăn nhiều thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa như rau xanh thẫm, cà chua, cà rốt, ớt ngọt, cá biển. Hoặc để thuận tiện người bệnh cũng có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể được tiến hành khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng

Phẫu thuật thay thủy tinh thể được tiến hành khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo sẽ được chỉ định nếu tầm nhìn của người bệnh quá kém, họ không thể thực hiện được các công việc đơn giản hàng ngày như đọc sách báo, xem tivi, lái xe… Sau phẫu thuật, thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt đóng vai trò như thủy tinh thể tự nhiên. Tuy nhiên vẫn có khoảng 50% người bệnh bị đục thủy tinh thể thứ phát (đục bao sau) sau vài năm phẫu thuật.

Cườm mắt có nguy cơ cao dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi, do đó, bạn cần phải biết được các dấu hiệu sớm của bệnh để được điều trị kịp thời.

Thanh Xuân

Nguồn tham khảo: http://www.nytimes.com/

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

---------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang – Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nguy cơ bị cườm mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt

 

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.