Việc thiếu hụt nguồn chất chống oxy hóa để dọn dẹp “rác thải - gốc tự do” là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về mắt khi trưởng thành như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, khô mắt... Do đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa “lý tưởng” như Alpha lipoic acid (ALA) kịp thời sẽ giúp bảo vệ và duy trì đôi mắt luôn sáng.

Tại sao Alpha lipoic acid (ALA) là chất chống oxy hóa “lý tưởng” cho đôi mắt?

ALA là hoạt chất tự nhiên có mặt trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Tác dụng chủ yếu của ALA là giảm stress oxy hóa, trung hòa các gốc tự do và chống lại phản ứng viêm gây tổn thương cho các bộ phận nằm bên trong mắt.

ALA vốn là chất chống oxy hóa mạnh, có thể tan được trong môi trường thân nước và thân dầu, vì vậy nó dễ dàng được hấp thu vào nhiều mô cơ quan, đặc biệt là mô mắt và thấm vào các mô thần kinh. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt vượt trội của ALA với các chất chống oxy hóa khác như Vitamin C (chỉ tan trong nước) hoặc vitamin E (chỉ tan trong dầu).

Không chỉ vậy, ALA còn giúp phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh khác đã mất tác dụng như vitamin C, E, Glutathione và coenzym Q10. Do đó, khi ALA được đưa vào cơ thể, tác dụng chống oxy hóa bảo vệ đôi mắt sẽ được tăng lên gấp nhiều lần.

ALA giúp bảo vệ cấu tạo mắt do tác dụng chống oxy mạnh

ALA giúp bảo vệ cấu tạo mắt do tác dụng chống oxy mạnh

Ngăn chặn đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng nhờ Alpha lipoic acid (ALA)

Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, công việc căng thẳng, cùng sự lão hóa tự nhiên đã làm quá trình stress oxy hóa diễn ra mạnh mẽ, sản sinh ra rất nhiều “rác thải”. Chúng tích tụ, lớn dần lên quay ngược trở lại gây biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể, từ đó thủy tinh thể bị mờ đục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Mặt khác, các gốc tự do cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái “chết” của các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong đáy mắt, làm tổn thương mạch máu nuôi dưỡng võng mạc, điểm vàng gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng.

Chính vì vậy, khi cán cân giữa “rác thải” và chất chống oxy hóa bị mất cân bằng sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng... Việc bổ sung các chất chống oxy hóa như ALA sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp bảo tồn thị lực và duy trì một đôi mắt khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, ALA có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Nguyên nhân là do ALA có khả năng làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa nội sinh và những enzym thiết yếu trong việc ức chế quá trình oxy hóa, ví dụ như glutathione peroxidase.

Tác dụng tuyệt vời của Alpha lipoic acid (ALA) trong các bệnh về mắt khác

Sử dụng ALA cũng rất hữu ích khi bị các bệnh khác về mắt như: tăng nhãn áp, viêm võng mạc sắc tố, bệnh võng mạc mắt do tiểu đường, khô mắt...

- Bệnh tăng nhãn áp: Theo nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Washington, Mỹ(1) trên những người bệnh tăng nhãn áp góc mở cho thấy: nhóm sử dụng thêm 75mg ALA hằng ngày/2 tháng hoặc 150mg/1 tháng các triệu chứng và sự tổn thương của các tế bào thần kinh đã được giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới cũng vừa chỉ ra rằng, kết hợp giữa ALA và vitamin E, có thể ngăn ngừa được cái chết của các tế bào võng mạc bị viêm võng mạc sắc tố - căn bệnh khá phổ biến gây suy giảm thị lực.

- Bệnh võng mạc do tiểu đường: Ngoài vai trò là chất chống oxy hóa và bảo vệ mạch máu, ALA còn giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin với tế bào, do đó ổn định đường huyết, phòng ngừa nguy cơ mắc biến chứng võng mạc mắt do tiểu đường.

- Khô mắt: là tình trạng thiếu hụt số lượng nước mắt, đây là bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nước mắt ngoài nhiệm vụ bôi trơn và dưỡng ẩm nhãn cầu ngoài là màng bảo vệ giác mạc cũng như các bộ phận phía trong mắt khỏi bị tấn công vởi virus, vi khuẩn, bụi bặm...  Năm 2104, trường đại học  Liên bang Rio Grande do Sul, Brazil(2) đã công bố kết quả nghiên cứu về vấn đề khô mắt ở những người trẻ tuổi trên diện rộng. Họ nhận thấy rằng, ALA có khả năng giảm stress oxy hóa tế bào, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khô mắt, từ đó khôi phục lại quá trình sản xuất nước mắt, giúp làm giảm triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Alpha lipoic acid có từ đâu?

Lượng ALA bị giảm dần theo tuổi tác, đặc biệt sau 40 tuổi. Cho nên, để đảm bảo đầy đủ lượng ALA, bạn có thể tự bổ sung dưỡng chất tuyệt vời này qua chế độ ăn hàng ngày. Một số thực phẩm có chứa hàm lượng cao ALA như: các loại thịt màu đỏ như thịt bò, nội tạng động vật (tim, gan), rau bina, cải bó xôi, cà chua, đậu Hà Lan; men bia... Tuy nhiên, việc chế biến thức ăn có thể làm mất đi một lượng ALA, do đó, bạn có thể lựa chọn thêm một số dạng thực phẩm chức năng có chứa thành phần ALA để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Ứng dụng của Alpha lipoic acid trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt

Tác dụng của ALA đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm, do đó, tại nhiều nước trên thế giới, ALA có thể được sử dụng làm thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau như tiểu đường, bệnh mạch vành, các bệnh về mắt, đau nửa đầu, thoái hóa thần kinh...

Tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng đã kết hợp ALA với kháng sinh tự nhiên là Palmatin trong cây Hoàng đằng, cùng một số chất dinh dưỡng có lợi khác như vitamin B2, Kẽm, Quercetin… cho ra đời sản phẩm có tên thương mại là Thực phẩm chức năng viên nén Minh Nhãn Khang. Sự phối hợp này đã tạo nên một mạng lưới chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cấu trúc bền vững của mắt và duy thị lực sáng khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt.

Ds. Lê Hoa

Theo nguồn:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3673940/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24394592

http://www.lifeextension.com/magazine/2007/10/nu_lipoic_acid/page-01

----------------------------

Thông tin về sản phẩm có Alpha lipoic acid, Hoàng đằng, Quercetin, Kẽm…

Thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang:

- Giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt.

- Tăng cường thị lực cho mắt.