Được viết: Thứ sáu, 28-12-2012

      Đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ như đám mây trong thủy tinh thể của mắt. Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và trong hầu hết các trường hợp thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường thành công, hơn 90% người thay thủy tinh thể có cải thiện thị lực sau phẫu thuật.

 Thủy tinh thể.

Khi nào nên mổ thay thủy tinh thể?

      Nếu đục thủy tinh thể khiến bạn khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, bác sỹ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật thủy tinh thể. Thậm chí nếu thị lực chưa ảnh hưởng nhiều nhưng nhìn chói hoặc nhìn đôi, bạn cũng cần phẫu thuật thủy tinh thể. Khi đục thủy tinh thể gây cản trở điều trị các bệnh mắt khác như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh võng mạc tiểu đường hoặc bong võng mạc thì vấn đề thay thủy tinh thể có thể được đưa ra. Ở người trẻ hoặc người bị tiểu đường, đục thủy tinh thể có thể tiến triển nhanh, do vậy cần phẫu thuật thủy tinh thể sớm hơn.

Phẫu thuật thủy tinh thể thực hiện như thế nào?

      Phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm (Phaco): Bác sĩ lấy thủy tinh thể đục nhưng để lại toàn bộ bao sau thủy tinh thể. Để làm được điều này, phẫu thuật viên phải rạch một vết rạch nhỏ, kích thước khoảng 3mm ở vùng rìa (nơi giác mạc gặp kết mạc) sau đó cho đầu dụng cụ rất nhỏ qua vết rạch vào, đầu này truyền  sóng siêu âm để phá vỡ thủy tinh thể đục, sau đó hút các mảnh vỡ ra. Bao sau thủy tinh thể vẫn giữ nguyên để làm chỗ đặt thủy tinh thể nhân tạo.

      Phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao: Nếu thủy tinh thể chín đến độ kỹ thuật phá vỡ nhân thủy tinh thể bằng siêu âm không thể phá vỡ được, bác sĩ có thể lấy thủy tinh thể trong bao. Phẫu thuật này yêu cầu vết rạch rộng, khoảng 10mm ở vùng giác mạc và củng mạc gặp nhau, lấy nhân thủy tinh thể nguyên khối và hút sạch lớp vỏ mềm thủy tinh thể, để lại bao thủy tinh thể.

      Ngay sau khi thủy tinh thể đục được lấy đi bằng phương pháp Phaco hoặc lấy ngoài bao, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được đặt vào bao sau. Thủy tinh thể cấy vào này được gọi là kính nội nhãn (IOL), được làm bằng chất liệu plastic, acrylic hoặc silicon. Bạn sẽ không thể tự nhìn thấy thủy tinh thể hoặc cảm nhận thấy nó, nó không đòi hỏi phải chăm sóc và là một thành phần vĩnh cửu trong mắt.

 

 

 Thay thủy tinh thể nhân tạo – đã là giải pháp cuối cùng?

 Tư vấn sức khỏe chủ đề: “Một số lưu ý trước và sau đục thủy tinh thể”

 Minh Nhãn Khang - giải pháp cho đôi mắt đã bị mờ đục

 

 

Sau phẫu thuật

      Trong phẫu thuật Phaco, thủy tinh thể cấy vào có thể gấp, vết rạch rất nhỏ và không cần khâu. Nếu mọi thứ tiến triển tốt, vết mổ liền nhanh thì thị lực của bạn sẽ bắt đầu cải thiện trong vài ngày. Đặc biệt bạn nên khám lại vào ngày sau phẫu thuật, 1 tuần sau và 1 tháng sau.

      Nếu bạn cảm thấy ngứa và hơi khó chịu trong vài ngày sau phẫu thuật là bình thường. Tránh chà xát hoặc day dụi vào mắt. Rửa mi mắt bằng gạc để lấy đi chất dịch bám vào mắt. Bạn có thể băng che mắt bảo vệ trong ngày sau phẫu thuật. Bác sỹ có thể kê đơn thuốc tra mắt hoặc thuốc phòng nhiễm khuẩn và kiểm soát nhãn áp. Sau vài ngày, những khó chịu sau phẫu thuật sẽ hết. Thông thường, mắt bạn hồi phục hoàn toàn trong vòng 8 tuần. Bạn nên khám ngay nếu có các dấu hiệu sau: giảm thị lực; đau kéo dài mặc dù đã dùng thuốc giảm đau; đỏ mắt tăng; chớp sáng hoặc nhiều đốm đen trước mắt; buồn nôn, nôn hoặc ho nhiều.

      Sau thủ thuật, bạn chỉ cần lưu lại phòng khám khoảng 1 giờ để chắc chắn là nhãn áp của bạn không tăng, một biến chứng tiềm tàng nếu bạn bị glocom hoặc cận thị nặng. Các biến chứng khác thường hiếm nhưng có thể gặp phù hoàng điểm và bong võng mạc.

      Bên cạnh chế độ sinh hoạt và bảo vệ mắt, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, beta- caroten,... như cà chua, cà rốt, gấc,.... để bổ sung dưỡng chất, tăng cường thị lực. Hơn nữa, sau khi thay thủy tinh thể nhân tạo bệnh nhân nên sử dụng thêm một số thực phẩm bổ sung giúp ngăn ngừa tiến triển và tái phát bệnh, đặc biệt là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, gồm rất nhiều các thành phần như Hoàng đằng, Quercetin, Apha- lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, kẽm, Vitamin B2. 

 

Thanh Hằng

 

 

Tag:

Bình luận  

# Anh Thoại 48:17 17-08-2015
thưa các bác sĩ mắt của cháu 2 năm trước cháu khám sức khẻo định kỳ khi còn đi làm công nhân.sau khi khám phát hiện mắt trái bị giảm thị lực,cháu đã đi khám tại bệnh viện mắt thành phố hcm,được kết luận mắt trái bị đục thủy tinh thể.sau khi khám được 4 tháng,cháu được tư vấn và quyết định mổ vào tháng 9 năm 2012.sau khi mổ bác sĩ nói mắt cháu chỉ phục hồi dược 70/ phần.nhưng do thời gian vừa qua,cháu thường lao động nặng,thường vòa bếp nên ảnh hưởng khói bụi.nên bây giờ mắt cháu bị mờ như một đám mây trắng nhòa.vậy hôm nay cháu nhờ các bác sĩ tư vấn và cho cháu biết nơi điều trị và dùng loại thuốc nào có khả năng điều trị để mắt cháu có thể phục hồi trở lại.cháu xin chân thành cảm ơn sự tư vấn và hổ trợ cho cháu sớm tìm được nơi điều trị.
Trả lời
# Tư vấn sức khỏe 50:17 17-08-2015
Chào anh Thoại !
Về tình trạng sức khỏe của bạn là do bạn không tuân thủ những điều cấm kỵ sau phẫu thuật mắt nên mới xuất hiện tình trạng " đám mây trắng nhòa" trước mắt.
Tốt hơn hết là bạn nên đến BV Mắt Thành Phố kiểm tra lại mắt sau mổ như thế nào bạn nhé hoặc bạn cũng có thể đến kiểm tra mắt tại BV Mắt Kỷ Thuật Cao Phương Nam trên đường Điện Biên Phủ với các trang thiết bị hiện đại giúp kiểm tra và tham khám tốt nhất. bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu và sử dụng TPCN Minh Nhãn Khang để giúp tăng cường thị lực cho mắt, phòng ngừa bị tái đục trở lại sau mổ
Thân ái chào bạn!
Trả lời
# HỌa My 17:17 20-08-2015
Thưa bác sỹ cách đây mấy ngày tôi bị đục thủy tinh thể vì tôi không biết nội nhãn hay đơn tiêu hay ngoại nhãn đa tiêu vì vậy bác sỹ mổ mắt phaco đã mổ giờ tôi thấy mắt bị nhòe không thấy chữ .vì trường hợp tôi còn đang đi học bây giờ tôi phải mổ lại có được không hay phải làm thế nào xin bác sỹ tư vấn giúp
Trả lời
# Tư vấn sức khỏe 18:17 20-08-2015
Chào bạn MY!
Về trường hợp mắt của bạn có mổ lại được hay không bạn nên đến gặp trực tiếp bác sỹ đã mổ mắt bạn trước đây để xin ý kiến bác sỹ tư vấn cho chính xác bạn nhé! Bạn có thể dùng Minh Nhãn Khang để hỗ trợ thị lực cho mắt sau mổ, do trong Minh Nhãn Khang có Kẽm, Vitamin B2,..thuộc nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt, giúp tăng khả năng cảm thụ ánh sáng cho mắt sau mổ. Chúc mắt bạn sớm khỏe!
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.