Được viết: Thứ hai, 23-01-2017

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm, AMD) là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới ở người lớn tuổi. Tuy chưa có thuốc chữa dứt điểm, nhưng nếu được phát hiện kịp thời vẫn có một số phương pháp có thể giúp bảo vệ và duy trì thị lực.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương, bệnh được chia thành hai dạng là thể ướt và thể khô. Ở mỗi dạng sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô diễn biến từ từ, không gây đau đớn và chưa có phương pháp điều trị. Để hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh này tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, chế độ ăn giàu vitamin A (beta - carotene), C và E cũng như các chất Lutein và Zeaxanthin có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng thể khô và làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt. Những thực phẩm giàu vitamin A,C và E bạn nên sử dụng hàng ngày bao gồm: cam, xoài, kiwi, rau xanh, cà chua, cà rốt, đậu nguyên hạt…

Thực phẩm giàu vitamin A, C, E giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng thể khô

Thực phẩm giàu vitamin A, C, E giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng thể khô

Chất chống oxy hóa, Lutein, Zeaxanthin rất cần thiết để ngăn ngừa tiến triển của thoái hóa điểm vàng và tránh mù lòa, thế nhưng làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất khi sử dụng chúng? Hãy nhấc máy gọi ngay đến số: 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.

Bên cạnh nguồn thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất từ các viên uống bổ sung. Nhờ giải pháp thay đổi chế độ dinh dưỡng và sử dụng sản phẩm bổ mắt chứa ALA, Lutein và Zeaxanthin mà nhiều người bệnh đã giảm bớt mờ nhòe, nhức mỏi và bảo vệ được đôi mắt sáng khỏe dù mắc thoái hóa điểm vàng lâu năm. Cùng lắng nghe chia sẻ của Bác Lịch (Hà Nội) về hành trình 3 tháng chiến đấu với căn bệnh này để có thêm kinh nghiệm điều trị cho bản thân mình và gia đình.

Xem thêm:

Alpha lipoic acid – Bổ sung sớm để đẩy lùi thoái hóa điểm vàng hiệu quả

Viên uống bổ mắt ngăn ngừa mù lòa do thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Ngược lại với thoái hóa điểm vàng thể khô, thoái hóa điểm vàng thể ướt thường xuất hiện và tiến triển nhanh cũng như để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thoái hóa điểm vàng thể ướt được điều trị bằng hai phương pháp chính là: sử dụng thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới (anti - VEGF) và phẫu thuật laser.

Thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

VEGF là tên viết tắt của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, chúng có tác dụng kích thích hình thành mạch máu mới (mạch máu tân sinh) trong dạng thoái hóa điểm vàng thể ướt. Thuốc kháng VEGF có tác dụng ức chế sự hoạt động của chất này, từ đó ngăn cản và làm chậm quá trình phát triển của các mạch máu mới.

Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào mắt sau khi gây tê cục bộ để hạn chế các tổn thương. Sau khi tiêm, thuốc có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường và khôi phục lại một số vùng thị lực suy giảm. Tuy vậy, tầm nhìn của người bệnh sẽ không được phục hồi hoàn toàn và không phải ai áp dụng phương pháp điều trị này đều nhận được sự cải thiện.

Ranibizumab và aflibercept là hai thuốc kháng VEGF được chỉ định nhiều nhất, nhưng chỉ nên sử dụng nếu: thị lực của bạn ở giữa mức 6/12 và 6/96 (theo thang điểm đánh giá của bác sĩ); không có tổn thương ở mắt; tầm nhìn bị ảnh hưởng của AMD nhỏ hơn 12 lần so với kích thước của khu vực bên trong mắt, nơi các dây thần kinh thị giác kết nối với mắt; những dấu hiệu của AMD ngày càng “tồi tệ” hơn.

- Ranibizumab (Lucentis): Lucentis có thể được tiêm vào mắt của bạn 3 lần trong vòng 3 tháng và 90% số người điều trị bằng Lucetis chậm quá trình suy giảm thị lực, thậm chí có đến 30% trường hợp thị lực tốt hơn so với trước đó. Quá trình điều trị sẽ dừng lại khi tình trạng thị lực của bạn không được cải thiện hoặc tiếp tục xấu đi. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm: chảy máu nhẹ ở mắt, cộm mắt, viêm hoặc kích ứng mắt, tăng áp lực bên trong mắt…

- Aflibercept (Eylea):là một cải tiến mới hơn của thuốc kháng VEGF. Các nghiên cứu cho thấy nó ít nhất có hiệu quả tương đương Lucentis nhưng số lần tiêm có thể ít đi.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

Liệu pháp quang động

Liệu pháp quang động (PDT) được áp dụng từ những năm 1990 bằng cách tiêm vertepofrin - một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng vào tĩnh mạch ở cánh tay. Chúng sẽ tiếp cận với các mạch máu bất thường ở điểm vàng. Sau đó, tia laser liều thấp sẽ được khoanh vùng và chỉ chiếu vào vùng mắt bị ảnh hưởng nhằm hạn chế thương tổn đến khu vực khác. Ánh sáng từ laser được hấp thụ bởi vertepofrin và kích hoạt thuốc này để phá hủy các mạch máu bất thường ở đây. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ máu hoặc chất dịch bị rò rỉ, ngăn ngừa tổn thương, do đó ngăn chặn sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Nhưng liệu pháp quang động không thích hợp cho tất cả mọi người, mà sẽ phụ thuộc vào việc các mạch máu mới phát triển và ảnh hưởng đến điểm vàng như thế nào. Nếu thị lực của bạn có thể nhìn thấy từ khoảng cách 6m (người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy từ khoảng cách 60m) bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật Laser (Laser quang đông)

Được lựa chọn khi dùng thuốc kháng tân mạch và liệu pháp quang động không có hiệu quả, nên chỉ có khoảng 1/7 người có thể áp dụng laser quang đông để điều trị. Trong đó, một tia laser với cường độ mạnh sẽ được chiếu vào trong võng mạc nhằm phá hủy các mạch máu đang bị rò rỉ và các mạch máu nhỏ bất thường.

Người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn do được gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, nó có thể để lại tác dụng phụ như nhìn thấy các đốm, vệt đen trong tầm nhìn. Tuy nhiên, tác dụng phụ này thường ít nghiêm trọng hơn so với việc không điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng phương pháp phẫu thuật laser ( Laser quang đông)

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng phương pháp phẫu thuật laser ( Laser quang đông)

Xạ trị

Xạ trị được áp dụng khi các phương pháp điều trị trên không đạt được hiệu quả mong muốn. Các nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy, sử dụng xạ trị kết hợp dùng thuốc kháng VEGF có thể làm giảm số lần tiêm thuốc. Kết quả này tuy khả quan nhưng vẫn chưa đánh giá được hết những lợi ích và nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải. Vì vậy đây vẫn là phương pháp trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, người bệnh và cả bác sĩ cần cân nhắc khi lựa chọn.

Một số phương pháp phẫu thuật mới điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Trong những năm gần đây, hai phương pháp phẫu thuật mới đã được phát triển để điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, bao gồm:

Chuyển vị điểm vàng: Điểm vàng được tái định vị trên vị trí khác của võng mạc, nơi mà không bị ảnh hưởng bởi các mạch máu bất thường.

Thay ống kính mắt nhân tạo: Ống kính của mắt được loại bỏ và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo được thiết kế để tăng cường thị lực trung tâm.

Cả hai phương pháp trên đều cho kết quả tốt hơn so với phẫu thuật laser nhưng chúng cũng có những nhược điểm nhất định: Mới chỉ áp dụng trên thử nghiệm lâm sàng; chưa đánh giá hết được tính an toàn và hiệu quả trong thời gian dài; nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn so với phẫu thuật bằng laser.

Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2015 trên một bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể ướt điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc là hứa hẹn mới trong việc điều trị căn bệnh này. Nhưng để có thể áp dụng điều trị rộng rãi, chắc hẳn còn một thời gian khá dài do độ phức tạp và khả năng ứng dụng thực tế mà chúng mang lại.

Dù có nhiều biện pháp khác nhau, nhưng điều trị thoái hóa điểm vàng chưa đạt được hiệu quả ở việc hạn chế ảnh hưởng tới thị lực cũng như không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, việc phòng ngừa có ý nghĩa hơn cả. Thực hiện lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, không hút thuốc lá, đeo kính bảo vệ cũng như sử dụng thêm một số viên uống bổ mắt chuyên biệt có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid kết hợp với kháng sinh tự nhiên như Hoàng đằng sẽ giúp bạn hạn chế được sự hình thành căn bệnh này.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Ds. Phạm Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/Conditions/Macular-degeneration/Pages/Treatment.aspx

Bình luận  

# Fae 42:04 16-01-2021
nhà cung cấp vay tiền nhanh online giúp tiết kiệm ko chỉ thời gian đăng
ký, xét chuẩn y mà còn mau chóng trong cả việc giải ngân. Hiện có đa dạng tổ chức vay tiền nhanh online uy tín được khách hàng Nhận định cao.
kế bên ngân hàng hay các doanh nghiệp tài chính, thì nhà cung cấp vay tiền nhanh của những doanh nghiệp cá nhân bây giờ đang rất sôi động.
Trong các hình thức như cầm đồ, vay vốn ngân hàng thì hình thức cho vay online tín chấp
được nhiều người lựa chọn vì hồ sơ nhanh gọn, đơn thuần mà giải ngân nhanh.
Như trước đây lúc đi vay tiền ngân hàng, bạn phải trải quua số đông thủ tục xét ưng chuẩn,
giấy má to nhỏ khác nhau. không những thế còn phải đảm bảo được tài sản để
thế chấp cho nhà băng. sở hữu công nhân mang lương được trả qua nhà băng,
thì còn được hỗ trợ hình thức vay tiền tín chấp sở hữu các hạn mức nhỏ hơn. Bạn có thể thấy,
các hình thức truyền thống này không phù hợp sở hữu phổ biến người.
hồ hết người lao động chân tay ko
có tài sản thế chấp hay ko được trả lương qua thẻ ngân hàng.

Mặt khác, rộng rãi người cần vay tiền gấp
để khắc phục công việc của họ chỉ cần khoảng ngắn. Chính cho nên, các tổ chức cho vay tiền đã khai triển hình thức vay tiền nhanh online.
cósự tăng trưởng của internet tại Việt
Nam các năm gần đây, đây lại càng trở nên một kênh vay tiền được lựa chọn. những app này đáp
ứng nhu cầu thời hiện đại, đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của người
dùng. Hiểu theo bí quyết thuần tuý nhất,
thì vay tiền nhan online là hình thức cho vay tín chấp mang những
hạn mức vay tiền đã được quuy định sẵn. Hình
thức vay tín chấp này được những nhà băng áp tiêu dùng từ lâu.


Visit my page - Microsoft.Com: https://www.microsoft.com/en-vc/p/ti%E1%BB%81n-%C4%90%E1%BA%A7y-v%C3%AD/9nmw9n61f407
Trả lời
# Blythe 01:06 16-01-2021
Generally I don't read article on blogs, but I would like to say that this write-up very forced me to take a look at and do it!
Youur writing style has been amazed me. Thanks, very great article.Review my web-site ... hyipcenter4Me: http://Www.Swordforum.com/vb4/member.php?u=165523-TysonBowie342
Trả lời
# Melissa 12:06 16-01-2021
I'm very pleased to disscover this web site. I want to to thank you
for ones time for this fantastic read!! I definitely really
liked every part of it aand i also have you saved as a favorite to check ouut new
information on your website.
web page: http://www.johnsonclassifieds.com/user/profile/3149130
Trả lời
# Mickie 32:09 16-01-2021
Heya i am dating
sites for singles: https://www.xvideos.com/video60432197/hot_british_college_takes_me_to_her_house_and_rides_me_cock_-_www.callmebabe.club the first time here. I found
this board and I find It truly useful & it helped me out a lot.
I hope to give something back and aid others like you aided me.
Trả lời
# Cruz 53:11 16-01-2021
Do you mind if I quote a coupke of your posts as log as I provide credit and sources back to your webpage?

My website is in the exact same niche as yours and my users
would definitely benefit from some of the information you provide here.
Please let me know if this ookay with you. Thanks a lot!


Feel free to surf to my webpage :: Tin tuc Hyip: http://www.altadauniaaltosalento.it/member.php?u=211629-GeneElizondo
Trả lời
# Grant 45:14 16-01-2021
các dịch vụ vay tiền online hiện với điểm cộng là thời kì đăng ký và xét chuẩn y rất nhanh, tốc độ giải
ngân nhanh chóng. thị trường hiện giờ mang hồ hết đơn vị cho vay tiền nhanh uy tín được rộng rãi người bình chọn. những tổ chức tài chính vững
mạnh rất nhanh những năm mới đây với nhu cầu vay tiền nhỏ từ người dân thay cho kênh chính thống như nhà băng.
điển hình trong các hình thức huy động vốn,
hình cho vay online được nhiều người lựa chọn vì tiết kiệm thời gian, thủ tục thuần tuý, mang tiền nhanh.
Nhớ lại lúc đi vay tiền nhà băng, bạn sẽ phải làm phần nhiều thủ tục xin vay, thủ tục bùng nhùng.

Thêm nữa, bạn vẫn phải có tài sản thế chấp để vay
vốn của nhà băng. mang trường hợp được trả lương
qua thẻ nhà băng, bạn mang thể được tiếp cận hình thức vay
vốn tín chấp nhưng hạn mức rất rẻ. ngoài ra, những hình thức
vay này không phù hợp được hết nhu cầu phường
hội. chẳng hề người nào cũng mang tài sản để thế
chấp nhà băng, không hề người nào cũng được nhận lương chuyển khoản. Mặt khác,
phổ biến người cần vayy tiền gấp để giải quyết công tác của họ chỉ cần khoảng ngắn. Đây chính là lý do dẫn đến sự vững mạnh mau chóng của hình
thức vay tiền online. với mạng internet phát triển,
đây chóng vánh phát triển thành 1 kênh nguồn vốn mà phổ biến người để ý.
với phường hội tiên tiến thì đây rõ ràng là bước tiến to,
đáp ứng trông đợi và nhu cầu của người dân. Về định
nghĩa thì vay tiền online thực chất vẫn là hình thức
cho vay tín chấp được luật pháp cho phép.
Hình thức này từ lâu được các ngân hàng
nhà nước hay nhà băng thương mại áp dụng.


my page ... vay tien nhanh|vay tiền nhanh|vay tiền nóng|vay tien nong|vay tiền online|vay tien online|vay
tien nhanh ha noi|vay tien nhanh sai gon|vay tien nhanh tphcm|vay Tiền nhanh tphcm|vay tiền nhanh hà nội|vay tiền nhanh sàI
gòn|vay tiền nhanh đà nẵng|vay tien nhanh da nang|vay tien nhanh hai
phong|vay tiền nhanh Hải Phòng|vay tiền online
hà nội|vay tien online ha noi|vay tien online tphcm|vay tiền online tphcm|vay tiền bát họ|vay tien bat ho|vay tiền nóng hà nội|vay
tien nong ha noi|vay tien nong Tphcm|vay tiền nóng tphcm|vay tiền nhanh bình dường|vay
tien nhanh binh duong|vay tin chap|vay tín chấp|vay tien cmnd|vay tiền cmnd|vay
tien cccd|vay tiền cccd: https://www.microsoft.com/en-bs/p/ti%E1%BB%81n-%C4%90%E1%BA%A7y-v%C3%AD/9nmw9n61f407
Trả lời
# Arlette 21:21 16-01-2021
Outstanding story there. What occurred after? Thanks!


Feel free to surf to my web blog; buy cervical
pillow online (opciv.com: https://opciv.com/forums/users/kinakell2014/)
Trả lời
# Milan 42:00 17-01-2021
Tốc độ xét duyệt nhanh, thủ tục đơn thuần, tiền được chuyển khoản chỉ vài phút là những ưu thế chính của những nhà sản xuất vay tiền nhanh online hiện giờ.
Trên thị phần hiện nay có đông đảo doanh
nghiệp cung cấp nhà sản xuất vay tiền nhanh online được Đánh giá cao.

những doanh nghiệp tài chính phát triển rất nhanh những năm gần đây mang nhu cầu vay
tiền nhỏ từ người dân thay cho kênh chính thống như ngân hàng.
Trong các hình thức như cầm đồ, vay vốn ngân hàng thì hình
thức cho vay online tín chấp được phổ
thông người chọn lựa vì hồ sơ nhanh gọn, đơn giản mà giải ngân nhanh.
với hình thức phổ thông trước đây như vay
ngân hàng, người đi vay phải trải qua hàng tấn giấy má, giấy tờ khác nhau.
Chưa nhắc đến việc phải sở hữu
tài sản thể chấp để được hài lòng vay vốn. sở hữu
trườnghợp bạn nhận lương qua ngân hàng, bạn vẫn với thể vay tiền nhanh có
tùy nhà băng khác nhau. Bạn có thể thấy, các hình thức truyền thống này không phù hợp
sở hữu phổ thông người. nhiều người ko với tài sản, hồ sơ thế chấp cho khoản vay,
và cũng không được trả lương qua nhà băng.

Mà đa số người cần vay tiền nhanh để khắc phục chóng vánh những vấn đề
cần thiết trong cuộc sống của họ. Đây chính là lý do
dẫn đến sự tăng trưởng mmau chóng của hình thức vay tiền online.

với xã hội công nghiệp 4.0 hiện này, đây rõ
ràng là hình thức vay tiền rất tiện dụng. bí quyết này tiệm cận sở hữu nhu cầu thời đại,
đáp ứng được đợi mong và kỳ vọng của khách hàng.
Vay tiền nhanh online bản tính chỉ là hình
thức cho vay vốn tín chấp có các hạn mức tùy theo đơn vị, địa phương khác nhau.
Vay tín chấp, như bạn biết, đã được
áp dụng trong khoảng lâu đời tại các
nhà băng chính thống.

Visit my blog post - Microsoft.com: https://Microsoft.com/en-bs/p/ti%E1%BB%81n-%C4%90%E1%BA%A7y-v%C3%AD/9nmw9n61f407
Trả lời
# Danial 44:06 17-01-2021
Hello, i read your blog occasionally and i own a similar one and i was just
curious if you get a lot of spam responses? If so how do
you stop it, any plugin or anything you can recommend? I get so much lately it's driving me crazy so
any help is very much appreciated.

Review my webpage bad-credit-mortgage-mortgages-service-mortgages-lender: http://creditrepairnearme.nabilweb.com/bad-credit-mortgage-mortgages-service-mortgages-lender.html
Trả lời
# Layla 58:12 17-01-2021
Tốc độ xét thông qua nhanh, giấy tờ thuần tuý, tiền được chuyển khoản chỉ vài phút
là những điểm tốt chính của những nhà cung cấp
vay tiền nhanh online hiện tại. Hiện sở hữu phổ
thông tổ chức vay tiền nhanh online uy tín được quý khách Nhận định cao.
Ngoài những kênh nhiều lâu đời như
vay tiền ngân hàng, thì những nhà cung cấp vốn đầu tư cũng lớn mạnh rất nhanh vài năm nay.
Trong đấy, hình thức cho vay online được phổ quát người mua
Đánh giá cao vì phổ quát điểm mạnh như tiết kiệm thời kì, với tiền nhanh
trong ngày và hồ sơ đơn giản. mang hình thức phổ biến trước đây như vay nhà băng, người đi vay phải trải
qua hàng tấn hồ sơ, giấy má khác nhau. bên cạnh đó còn phải đảm bảo được tài sản để thế chấp cho ngân hàng.

mang trường hợp bạn nhận lương qua ngân hàng,
bạn vẫn mang thể vay tiền nhanh có tùy ngân hàng khác nhau.
Bạn có thể thấy, các hình thức truyền thống này không
liên quan mang nhiều người. rộng rãi người ko mang tài sản, giấy má thế chấp cho khoản vay, và cũng ko được
trả lương qua nhà băng. ngoài ra, hồ hết người cần vay tiền nhanh để khắc phục các công việc thiết
yếu, quan yếu tức thời. Đây chính là lý do dẫn đến sự lớn mạnh chóng vánh của hình thức vay tiền online.

có sự tăng trưởng của interbet tại Việt Nam các năm gần đây,
đây lại càng trở thành một kênh vay tiền được tuyển lựa.
những appp này đáp ứng nhhu cầu thời tiên tiến, giải quyết được nhu cầu và hy vọng của người mua.
Hiểu đơn thuần nhất thì vay tiền online là hình thức cho vay
tín chấp được pháp luật cho phép. Hình thức
cho vay này được cả ngân hàng và những tổ
chức tài chính vận dụng.

Have a look at my web-site - vay tien nhanh|vay tiền nhanh|vay tiền nóng|vay tien nong|vay tiền online|vay tien online|vay tien nhanh ha noi|vay tien nhanh sai gon|vay tien nhanh tphcm|vay
tiền nhanh tphcm|vay tiền nhanh hà nội|vay tiền nhanh sài gòn|vay tiền nhanh đà nẵng|vay tien nhanh da nang|vay tien nhanh hai phong|vay tiền nhanh hải phòng|vay tiền online hà nội|vay tien online ha noi|vay tien online tphcm|vay tiền online tphcm|vay tiền bát họ|vay tien bat ho|vay tiền nóng hà nội|vay tien nong ha noi|vay tien nong tphcm|vay tiền nóng tphcm|vay tiền nhanh bình dường|vay tien nhanh binh duong|vay tin chap|vay tín chấp|vay tien cmnd|vay
tiền cmnd|vay tien cccd|vay tiền cccd: https://Www.Microsoft.com/en-pk/p/ti%E1%BB%81n-%C4%90%E1%BA%A7y-v%C3%AD/9nmw9n61f407
Trả lời
# Tera 43:17 17-01-2021
Heya i am foor the first time here. I found this board
and I find It really useful & it helped me out much. I hope to give
something back and aiid others like you helped me.

site: https://ffxiv-knights-ivalice.org/index.php?title=Post_N39:_Free_Online_Casino_Games_Linked_With_Higher_Risks_Of_Gambling_Problems_For_Young_People
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.