Mắt tôi dạo gần đây rất khô rát và cộm; đi khám thì bác sỹ nói tôi bị khô mắt và khuyên tôi nên nhỏ nước mắt nhân tạo. Xin chuyên gia cho biết, tôi nên dùng nước mắt nhân tạo trị khô mắt như thế nào cho hiệu quả? Xin cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn,

Để làm giảm các triệu chứng cộm mắt, nhìn mờ, mỏi mắt… do khô mắt gây ra thì sử dụng nước mắt nhân tạo luôn là chỉ định đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng nước mắt nhân tạo trị khô mắt đúng cách. Bạn cần có một số lưu ý dưới đây để đạt hiệu quả điều trị cao nhất:

- Về liều lượng: phụ thuộc vào dạng bào chế. Nếu là dạng nước thì bạn nên nhỏ mắt từ 4 – 10 lần/ngày, còn nếu là dạng mỡ thì chỉ cần tra từ 2 – 3 lần/ngày. Liều lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ khô mắt và khả năng đáp ứng với điều trị. Do đó, bạn nên đi khám lại thường xuyên để được chỉ định phù hợp nhất.

- Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ mắt

- Tránh để đầu lọ chạm vào bờ mi hay bề mặt nào để phòng nhiễm khuẩn, đậy nắp ngay khi sử dụng

- Không nên dùng một lọ nước mắt nhân tạo quá 2 tuần kể từ khi mở nắp, ngưng dùng ngay khi thấy thuốc bị đổi màu hoặc vẩn đục.

Bên cạnh việc dùng nước mắt nhân tạo, bạn có thể sử dụng các viên uống bổ mắt giúp giảm triệu chứng khô mắt mà không lo tác dụng phụ như Tpcn Minh Nhãn Khang. Ngoài việc giảm tình trạng khô mắt, sản phẩm còn giúp tăng cường thị lực và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc do khô mắt gây ra do có bổ sung thành phần kháng sinh thiên nhiên từ thảo dược Hoàng đằng.

Chúc bạn sức khỏe!