Phạm Thanh Nga: Mẹ tôi năm nay 60 tuổi. Gần đây mắt bà rất hay bị nhức, luôn nhìn thấy một chấm đen cố định. Tôi đọc báo, thấy tình trạng của mẹ tôi rất giống biểu hiện của bệnh đục thuỷ tinh thể. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này, bệnh có nguy hiểm không và cách phòng tránh.
Trả lời:

Đáp: Bệnh đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn biến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó bệnh nặng hơn, mắt nhìn như qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì.

   Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp…), chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, phương tiện giao thông, khí thải công nghiệp…), viêm mắt do virut, vi khuẩn… Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thuỷ tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục thuỷ tinh thể.

   Để đề phòng bệnh đục thuỷ tinh thể, cần chú ý: không hút thuốc lá; ăn nhiều đậu lăng, hành, tỏi, rau bina, bắp cải, giá, đậu và hạt tươi; phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol và tryglycerid máu; không tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Nếu mẹ bạn có những biểu hiện giống như trên, cần đưa bà đến ngay cơ sở khám chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị cụ thể.