Lê Văn Độ: Tôi 54 tuổi gần đây mắt trái nhìn không rõ. Đi khám tại viện mắt bác sĩ bảo bị cườm đá nhưng chưa thể phẫu thuật được vì cườm còn nhỏ. Xin hỏi như thế nào thì mới mổ được. Cườm đá có tự tan được hay không hay phải điều trị thì mới hết và có thể dùng thuốc để nó tan hay không?
Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin trả lời những câu hỏi của bạn như sau:

Cườm đá là bệnh gì? Khi nào thì nên mổ?

Cườm đá hay còn gọi là bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi. Đây là căn bệnh gây giảm thị lực và là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, cườm đá không phải là bệnh cấp tính và không phải trường hợp nào cũng cần phải mổ vì phương pháp này bên cạnh lợi ích cũng tồn tại những rủi ro nhất định khiến thị lực có thể còn kém hơn lúc chưa mổ bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài: Những biến chứng thường gặp gây giảm thị lực sau mổ cườm đá

Việc điều trị cườm đá như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ đục của thủy tinh thể, tình trạng sức khỏe của từng người và được phân thành 2 trường hợp:

- Cườm đá mức độ nhẹ: Thủy tinh thể chỉ mới bị đục một phần nhỏ hay nói cách khác là cườm còn nhỏ, thị lực trên mức 3/10, người bệnh vẫn có thể đảm bảo tự sinh hoạt cá nhân hay thực hiện các công việc thường nhật như: đi đứng, nấu ăn, tắm giặt… Lúc này, người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện thị lực bằng cách thay đổi lối sống khoa học hơn và kết hợp sử dụng sản phẩm bổ mắt chuyên biệt cho bệnh cườm đá.

- Cườm đá mức độ nặng: Thị lực đã giảm nghiêm trọng (dưới 3/10), cườm đã to. Phần thủy tinh thể đã chuyển gần hết sang màu trắng hay vàng đục. Người bệnh không thể đáp ứng với các công việc nhỏ nhặt nhất như đi lại. Lúc này, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo sẽ được chỉ định để giúp người bệnh cải thiện phần nào thị lực.

Cườm đá có tự tan được không?

Cườm đá một khi đã hình thành thì không thể tự tan hay tự biến mất được, tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc từ sớm thì những phần thủy tinh thể bị đục sẽ không phát triển lớn hơn. Nhờ thế thị lực của người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn có thể đáp ứng các công việc bình thường.

Loại thuốc nào giúp điều trị cườm đá tránh nguy cơ phẫu thuật?

Hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc bổ mắt được cho là có tác dụng giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiến triển của cườm đá. Tuy nhiên bạn cần chú ý, chỉ những sản phẩm có chứa kết hợp các chất chống oxy hóa mạnh, chất chống lão hóa, chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như Alpha lipoic acid, Quercetin, Lutein, Kẽm, B2, Hoàng đằng… mới có khả năng giúp người bệnh tăng cường thị lực cũng như đẩy lùi căn bệnh cườm đá hiệu quả, giúp phòng tránh nguy cơ phẫu thuật. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết: “Sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa cườm đá và các bệnh về mắt hiệu quả

Nhiều người bị cườm đá nhiều năm nhờ kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học cùng sản phẩm bổ mắt phù hợp đã gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe không cần mổ. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ trong bài: “Câu chuyện trị cườm đá nhanh chóng hiệu quả trong vài tháng

Mong rằng qua câu trả lời của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh cườm đá, biết được cườm đá có tự tan được không, khi nào cần mổ. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi đến số: 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết hơn.

Chúc bạn sớm có đôi mắt sáng khỏe!