Công việc của tôi thường xuyên phải làm việc ngoài trời nắng, nóng và dạo gần đây mắt của tôi có những biểu hiện như nhìn mờ. Qua tìm hiểu tôi được biết ánh sáng từ tia cực tím có thể làm ảnh hưởng đến mắt của tôi, làm giảm thị lực. Vậy tôi nên làm gì để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Tôi có dùng Minh Nhãn Khang được không?
Trả lời:

Chào bạn,

Đúng như những gì mà bạn đã tìm hiểu, nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không có kính bảo vệ, mắt bạn sẽ có nguy cơ mắc phải một số bệnh lão hóa khi về già như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng… Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xuất hiện sớm hơn ngay từ độ tuổi 20 - 30. Thực tế các tia cực tím của mặt trời có bước sóng ngắn sẽ làm gia tăng các gốc tự do, thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào, phá hủy cấu trúc thủy tinh thể, tổn thương dây thần kinh thị giác và điểm vàng. Vì vậy cách tốt nhất để hạn chế sự tổn thương chính là bạn nên đi kiểm tra mắt toàn diện bởi một bác sĩ đa khoa:

- Khoảng 2 - 4 tháng/lần ở người có độ tuổi 40 - 55.

- Khoảng 1 - 3 tháng/lần cho người có độ tuổi 55 - 60.

- Khoảng 1 - 2 tháng/lần ở độ tuổi từ 65 trở lên.

Nếu bạn đang mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường… bạn cũng nên đi khám thường xuyên hơn để có hướng điều trị sớm và kiểm soát ngăn ngừa biến chứng lên mắt. Không bao giờ là quá muộn để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác nhân của ánh sáng mặt trời, bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách sắm cho mình một chiếc kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, UVA, UVB.

Hàng ngày sau khi đi làm về, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ và rửa sạch mắt, tập massager mắt hàng ngày xung quanh vùng mí mắt cũng có thể làm giảm nếp nhăn và ngăn ngừa nguy cơ tạo thành vùng thâm trước mắt.

Việc bổ sung thêm các hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên như Quercetin, Alpha lipoic acid, Hoàng đằng… cũng được coi là một giải pháp hữu hiệu, giúp bảo vệ thị lực của bạn và làm chậm quá trình lão hóa mắt xảy ra. Theo chúng tôi được biết, các thành phần trên đã được tổng hợp và bào chế dưới dạng viên nén Tpcn Minh Nhãn Khang, bạn có thể yên tâm và sử dụng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!