Thưa chuyên gia, tôi được biết thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Liệu có phương pháp nào có thể chẩn đoán sớm và chính xác căn bệnh này không?
Trả lời:

Chào bạn,

Thoái hóa điểm vàng có thể được phát hiện sớm trong một bài kiểm tra mắt toàn diện bao gồm:

- Bài kiểm tra thị lực: bác sĩ sẽ kiểm tra thị lực bằng cách sử dụng một bảng có chứa các kí tự với kích thước nhỏ dần và yêu cầu bạn đọc lại. Tùy vào kích cỡ kí tự nhỏ nhất mà bạn đọc được, họ sẽ tính được mức độ thị lực của bạn theo một quy ước có sẵn.

- Soi đáy mắt: Trước khi soi bác sĩ sẽ nhỏ 1 loại thuốc khiến đồng tử giãn rộng. Sau đó dùng một kính lúp để kiểm tra võng mạc và phát hiện các bất thường (máu, dịch, drusen: một chất màu vàng lắng đọng dưới võng mạc).

- Kiểm tra khiếm khuyết trong trung tâm tầm nhìn: Bạn sẽ được nhìn vào một tấm lưới Amsler giống như bàn cờ để kiểm tra. Nếu bạn có thoái hóa điểm vàng, một số các đường thẳng trong lưới sẽ bị mờ hoặc bóp méo.

- Chụp mạch huỳnh quang: Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm màu vào tĩnh mạch. Thuốc nhuộm sẽ đi đến các mạch máu bên trong mắt và được hiển thị hình ảnh thông qua một camera đặc biệt. Các mạch máu bất thường sẽ dễ dàng được phát hiện.

- Chụp động mạch: Cũng tương tự như chụp mạch huỳnh quang, nhưng với phương pháp này bác sĩ có thể xác định cụ thể loại thoái hóa điểm vàng (khô hoặc ướt) mà bạn đang mắc phải.

- Chụp cắt lớp quang học: sử dụng các tia sáng đặc biệt để quét võng mạc của bạn và ghi lại chi tiết mặt cắt ngang của nó. Qua đó có thể phát hiện được các dấu hiệu của bệnh.

Việc phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng là một ưu thế lớn để người bệnh và bác sĩ có thể “cứu vãn” thị lực cho đôi mắt của bạn. Bệnh ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường rất mờ nhạt và khó phát hiện. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra mắt định kì 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Chúc bạn mạnh khỏe!