Tôi bị cận từ bé, hiện mắt phải 4 độ, mắt trái 4.5 độ. Gần đây tôi làm việc trên máy tính nhiều thấy mắt càng mờ và nhòe đi. Xin hỏi dấu hiệu này có nguy hiểm không ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Cận thị là một bệnh khúc xạ ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn xa. Bạn bị cận dù mức độ chưa quá cao nhưng cũng cần có hướng khắc phục kịp thời tránh để độ cận tăng lên sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống thường ngày của bạn.

Bên cạnh đó, khi làm việc liên tục trên máy tính mà không để mắt nghỉ ngơi, các tia sáng phát ra từ màn hình có thể làm tổn thương đến mắt, gây mờ mắt, mỏi mắt, nhức mắt mà bạn đang gặp phải. Những dấu hiệu này chỉ là tạm thời, không nguy hiểm, sẽ hết khi bạn để mắt nghỉ ngơi. Ngược lại, về lâu dài điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

Để tăng cường thị lực và cải thiện tình độ cận của mình, bạn nên tăng cường sử dụng những thực phẩm giàu vitamin A, C, E có trong các loại rau xanh hay củ quả như cam, cà rốt, gấc... Tuy nhiên, hàm lượng dưỡng chất từ các loại thực phẩm tự nhiên rất ít, lại bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy ngoài những thực phẩm này, bạn có thể sử dụng những sản phẩm bổ trợ chứa các dưỡng chất thiết yếu cũng như các chất chống oxy hóa tốt cho mắt, giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt và tránh tình trạng cận nặng hơn, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang. Để có hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng với liều 4 viên/ngày theo liệu trình 3- 6 tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ sinh hoạt và làm việc cho hợp lý, tránh tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử hay điện thoại thông minh; không thức quá khuya và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng; khi đi ra ngoài, nhất là trong trời nắng, bạn nên đeo kính râm để hạn chế tia tử ngoại cũng như tránh khói, bụi không tốt cho sức khỏe đôi mắt bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!