Bùi Đức Long: tôi 70 tuổi, mắt bị đục bao sau, trước đây đã thay thủy tinh thể rồi, bác sĩ cũng đã chiếu tia laze cách đây 4-5 năm nhưng giờ vẫn bị mờ. Vậy bây giờ tôi nên điều trị như thế nào, nếu để như vậy thì tôi rất khó chịu, nếu dùng thuốc thì có khỏi không?
Trả lời:

Đáp: Bao thể thuỷ tinh có thể ví như chiếc túi đựng thể thuỷ tinh nhân tạo của mẹ bạn. Thành phía sau của chiếc túi này chính là bao sau. Bao sau thường bị mất tính trong suốt (đục bao sau) khoảng 2 năm sau mổ. Đây là biến chứng hay gặp và chỉ có một cách điều trị là bắn laser. Việc dùng laser Yag sẽ tạo một lỗ mở đủ rộng tạo điều kiện cho ánh sáng đi qua dễ dàng chứ không bị cản lại như trong trường hợp không được bắn laser.
    Nếu việc mắt của mẹ bạn bị mờ lại chỉ do đục bao sau thì đương nhiên sau điều trị, thị lực của mẹ bạn sẽ tăng đáng kể. Việc điều trị thường sẽ được tiến hành ngay, nếu đã chẩn đoán đúng và có phương tiện trong tay, chứ không tính đến mắt mờ ít hay mờ nhiều.

    Bắn laser thường không có biến chứng gì nghiêm trọng nếu tiến hành đúng kỹ thuật. Có thể kể đến các biến chứng: rạn vỡ thể thuỷ tinh nhân tạo, viêm màng bồ đào hay tăng nhãn áp thoáng qua. Các biến chứng trên thường ít gặp và đáp ứng tốt với điều trị dự phòng: dùng thuốc chống viêm và thuốc hạ nhãn áp loại tra nhỏ, sau bắn laser.

    Nhưng hiện nay bác vẫn thấy hiện tượng mờ thì bác nên đi khám để biết chính xác lí do và có phương pháp điều trị phù hợp.