Ba tôi mổ cườm đá 1 mắt rồi. Đi khám thì được bác sỹ chỉ định mổ mắt còn lại nhưng ba sợ mổ thì về sau cả 2 mắt sẽ không nhìn thấy. Tôi muốn hỏi mổ cườm đá thì tuổi thọ của thủy tinh thể được bao lâu? Có triệu chứng mờ lại sau khi mổ không? Nếu mờ thì có thể mổ lại không?
Trả lời:

Chào bạn,

Sau khi mổ cườm đá, thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt thay thế cho thủy tinh thể đã bị mờ đục, giúp ánh sáng hội tụ lên võng mạc như thủy tinh thể tự nhiên. Về bản chất thủy tinh thể nhân tạo được cấu tạo từ các vật liệu như nhựa silic, polymethacrylates, acrylic… không bị tác động bởi các tác nhân oxy hóa như thủy tinh thể tự nhiên. Vì vậy tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo có thể được coi là vĩnh viễn.

Trong 1 - 2 tuần đầu sau phẫu thuật, thị lực có thể bị giảm do cơ thể chưa kịp thời thích ứng. Khả năng phục hồi thị lực còn phụ thuộc vào từng người bệnh, thông thường sẽ cải thiện tới 80 – 90% thị lực sau mổ.

Có một số trường hợp người bệnh vẫn bị nhìn mờ sau nhiều năm phẫu thuật, nguyên nhân đa phần là do bị đục bao sau, trường hợp này có thể được xử trí nhanh chóng bằng phương pháp chiếu tia laser. Vì vậy, nếu sau này ba bạn cũng gặp phải tình trạng trên thì bạn nên đưa ba đi tái khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trước và sau khi phẫu thuật, ba bạn nên chú ý chăm sóc đôi mắt của mình theo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

Mổ đục thủy tinh thể - Cách để phục hồi nhanh sau phẫu thuật

Bên cạnh đó, ba bạn cần bổ sung các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như LuteinZeaxanthin, Alpha lipoic acid, Quercetin... có tác dụng rất tốt đối với thủy tinh thể của mắt. Với khả năng chống thoái hóa, chống oxy hóa mạnh mẽ, những hoạt chất này giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây phá hủy cấu trúc của thủy tinh thể, nhờ đó giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể tiến triển ở người già. Hiện nay, các hoạt chất đó đã có mặt trong Tpcn Minh Nhãn Khang. Bạn có thể tham khảo cho ba sử dụng để duy trì thị lực cho đôi mắt luôn sáng khỏe trước và sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể. Dưới đây là chia sẻ của những người bệnh đục thủy tinh thể đã mổ 1 mắt và mắt còn lại không cần phải mổ nữa sau khi sử dụng sản phẩm này:

Chúc gia đình bạn có nhiều sức khỏe!