Tôi bị thoái hóa điểm vàng và được chẩn đoán cách đây 1 năm trong một lần kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ. Hiện tại thị lực chưa bị giảm nhiều, bác sĩ khuyên tôi nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Tôi không biết mình nên ăn những loại thực phẩm nào để tốt cho mắt của mình? Mong được tư vấn.
Trả lời:

Chào bạn,

Thoái hóa điểm vàng thường có xu hướng tiến triển nặng dần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình này. Các chất dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho mắt bao gồm các carotenoid (beta carotene, lutein và zeaxanthin), vitamin C và E, đồng, kẽm, axít béo omega – 3. Các dưỡng chất này thường có mặt trong những loại thực phẩm sau:

- Rau quả chứa nhiều carotenoid và vitamin C: ớt chuông, cà chua, đu đủ, bí đỏ, cà rốt súp lơ, rau cải bó xôi, đậu xanh…

- Trái cây chứa nhiều vitamin C: cam, quýt, bưởi, mơ, xoài…

- Thực phẩm giàu vitamin E: hạt hướng dương, lạc, sữa đậu nành…

- Thực phẩm giàu kẽm: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, hạt bí ngô…

- Nguồn omega – 3: từ các loài cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ…

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ cao các vitamin C, vitamin E, beta – caroten, kẽm giúp làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng tới 25% sau 5 năm. Việc lựa chọn các thực phẩm sao cho cân bằng và hợp lý các loại dưỡng chất là “bài toán” gây khó khăn cho không ít người bệnh. Để đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang dành cho người bệnh thoái hóa điểm vàng có chứa những hoạt chất này.

Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cũng cần chú ý giữ gìn, bảo vệ đôi mắt của mình: hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, đeo kính râm khi đi ra ngoài trời nắng, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá…

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!