Xin chào chuyên gia, tôi năm nay 58 tuổi, thị lực của mắt hiện nay vẫn còn khá tốt. Nhưng tôi lại bị chảy nước mắt rất nhiều. Xin chuyên gia cho tôi biết lý do vì sao lại xảy ra tình trạng này. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bác,

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng nếu bác bị chảy nước mắt nhiều hơn thì nguyên nhân rất có thể do hội chứng khô mắt gây ra. Bởi vì khi bị khô mắt, để cân bằng lại, não bộ sẽ kích thích tuyến tiết tăng sản xuất nước mắt. Nước mắt sẽ được sản xuất ở tuyến tiết nằm tại bờ mi trên, qua mỗi lần chớp mắt, nước mắt sẽ được lan đều trên nhãn cầu, lượng nước mắt dư thừa được đổ vào ống lệ quản. Khi hệ thống thoát nước này bị tắc vì một lý do nào đó, nước mắt bị tràn theo nhãn cầu và mi mắt. Trong một số trường hợp chảy nước mắt nhiều là triệu chứng của các bệnh về mí mắt hoặc do nhiễm trùng.

Do đó, để được chẩn đoán đúng bệnh, bác nên thu xếp thời gian đi khám để được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Nếu nguyên nhân là do chứng khô mắt, bác có thể được sử dụng một thuốc thuốc nhỏ mắt nhân tạo để làm giảm triệu chứng của bệnh.

Nước mắt có nhiệm vụ nuôi dưỡng, bảo vệ mắt khỏi khói, bụi vi khuẩn xâm nhập. Do đó, khi bị thiếu hụt lượng nước mắt này, nguồn dinh dưỡng giác mạc bị giảm, vì vậy bác có nguy cơ mắc một số bệnh viêm nhiễm mắt, giác mạc, gây ảnh hưởng không tốt đến thị lực. Để phòng ngừa nguy cơ này, bác nên vệ sinh mắt hàng ngày bằng các nước muối sinh lý, đeo kính bảo hộ khi làm việc, lao động môi trường ô nhiễm, nắng nóng, chế độ ăn bổ sung nhiều loại rau, củ, quả, các loại cá biển… Lựa chọn một số sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang cũng là một trong những giải pháp cho phép bổ sung nhanh, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mắt luôn khỏe mạnh.

Chúc bác nhiều sức khỏe.