Tôi được biết thoái hóa điểm vàng là bệnh thường gặp ở người già. Nhưng bạn tôi ở tuổi 30 cũng bị thoái hóa điểm vàng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào có thể gây ra bệnh này?
Trả lời:

Chào bạn,

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng hiện tại vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm:

-  Người cao tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng (50 tuổi tỉ lệ mắc là 2%, 70 tuổi tỉ lệ mắc lên tới 30%)

-  Hút thuốc lá: khói thuốc chứa nicotin độc hại làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng

-  Béo phì

-  Người da trắng

-  Tiền sử gia đình có người mắc thoái hóa điểm vàng

-  Giới tính: nữ thường mắc nhiều hơn nam giới

-  Thiếu dinh dưỡng: do chế độ ăn thiếu nhiều các dưỡng chất cần thiết cho mắt như các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa…

-  Tiếp xúc nhiều với các tia tử ngoại: ánh sáng mặt trời, đèn hàn xì…

-  Biến chứng từ các bệnh lý mạn tính: tiểu đường, suy giáp, lupus ban đỏ hệ thống…

Như vậy, tuổi tác chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh. Bệnh hoàn toàn có thể gặp ở người trẻ tuổi.

Tốt nhất, bạn của bạn ngoài việc kiểm tra mắt định kỳ cũng cần phải khám tổng quát để phát hiện nguyên nhân gây bệnh có thể là từ một bệnh lý mạn tính nào đó như cường giáp, tiểu đường…và giải quyết các bệnh này nếu có.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyên bạn của mình phải hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh như ánh nắng mặt trời, thuốc lá, rượu bia…Bên cạnh đó một chế độ ăn uống giàu các vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho mắt như: các loại rau quả có màu đỏ, cam (cà chua, hồng, lựu, cà rốt…) và các rau màu xanh đậm (súp lơ, rau ngót, cải ngọt…) cũng nên được áp dụng. Đây cũng là nguồn bổ sung 2 hoạt chất quan trọng có trong thành phần cấu tạo của điểm vàng: Lutein và zeaxanthin. Nhờ đó giúp nuôi dưỡng và bảo vệ điểm vàng khỏi sự thoái hóa tiển triển. Ngoài chế độ ăn, bạn của bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa các chất này, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!