Cháu đang là học sinh cấp 3, do việc học hành căng thẳng, lại chuẩn bị thời gian thi đại học nên cháu thường xuyên thức khuya ôn bài. Khoảng một tháng trở lại đây, mắt cháu thường xuyên bị nhức, mỏi, chảy nước mắt sống. Bạn cháu có khuyên mua dầu gấc về uống, xin chuyên gia cho cháu lời khuyên?
Trả lời:

Chào bạn,

Trong dầu gấc có chứa chất beta caroten (tiền vitamin A), một trong những dưỡng chất rất có lợi cho mắt nên bạn có thể yên tâm sử dụng hàng ngày. Tốt nhất là bạn nên uống dầu gấc trong bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, việc sử dụng dầu gấc trong một thời gian quá dài mà không nghỉ có thể gây thừa vitamin A. Do đó, bạn nên uống dầu gấc liên tục khoảng 1 - 2 tháng, sau đó nghỉ từ 2 - 3 tháng rồi dừng lại.

Tuy nhiên, để giúp cho đôi mắt luôn sáng khỏe một cách toàn diện, bạn cần bổ sung thêm một số hoạt chất khác như Lutein Zeaxanthin, Kẽm, Alpha lipoic acid… Bởi beta caroten chỉ có tác dụng với võng mạc, trong khi mắt có cấu trúc rất phức tạp với nhiều cơ quan thực hiện chức năng khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn các sản phẩm bổ mắt chuyên hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về mắt có chứa đầy đủ các dưỡng chất kể trên như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Nhưng mỏi mắt, nhìn mờ, nhức mắt là những biểu hiện thường gặp khi mắt phải làm việc thường xuyên, liên tục mà không được “nghỉ ngơi”. Nên để tăng hiệu quả cải thiện triệu chứng, bạn cũng cần xây dựng lại thời gian biểu sao cho khoa học. Không nên học quá khuya mà nên phân bổ thời gian sao cho hợp lý, nên học trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, tránh để mắt nhìn vào một điểm quá lâu sẽ khiến mắt dễ bị nhức mỏi hơn.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!