Thưa chuyên gia, tôi bị thoái hóa điểm vàng đã hơn 1 năm nay. Hiện tại, bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực của tôi. Nhưng tôi luôn lo lắng không biết thoái hóa điểm vàng có thể gây ra biến chứng gì không?
Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh thoái hóa điểm vàng nếu không được chữa trị sớm thì thị lực sẽ suy giảm nhanh chóng. Điều này không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng không lường như:

- Trầm cảm và lo âu: Người ta ước tính có khoảng 1/3 trường hợp mắc thoái hóa điểm vàng có dấu hiệu của chứng trầm cảm, lo âu. Nguyên nhân là do người bệnh bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, không thể tự mình làm một số công việc hằng ngày và cảm giác bị lệ thuộc vào người khác khiến họ có tâm lý tự ti, lo lắng. Lâu dần dẫn đến chứng trầm cảm.

- Ảo giác: Ước tính khoảng 10 người bệnh thì có 1 người bị biến chứng này. Các ảo giác mà bạn trải qua có thể là hình ảnh của một gương mặt, một vật hoặc khung cảnh hoàn toàn không có thật. Những hình ảnh này có màu sắc hoặc chỉ là hình ảnh đen trắng và kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Nguyên nhân do thoái hóa điểm vàng ngăn cản tiếp nhận các kích thích thị giác khiến não bộ phải bù đắp lại bằng cách tạo ra những hình ảnh tưởng tượng hoặc sử dụng các hình ảnh lưu trữ trong bộ nhớ của bạn.

- Mù lòa: Sự suy giảm thị lực hoàn toàn và không hồi phục khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Rất may với trường hợp của bạn thì bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, bảo vệ đôi mắt để hạn chế tiến triển của bệnh và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể gặp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các thành phần cấu tạo nên điểm vàng từ giai đoạn sớm như Lutein và Zeaxanthin có thể cải thiện thị lực và làm chậm tiến triển của bệnh. Ngoài hai thành phần kể trên, một số sản phẩm dành cho mắt chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang còn cung cấp thêm nguồn chất dinh dưỡng, chất chống thoái hóa, chống oxy hóa hiệu quả. Nếu có điều kiện, bạn có thể cân nhắc để sử dụng thêm sản phẩm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!