Tôi bị đục thủy tinh thể đã 2 năm nay, hiện tại khả năng nhìn của tôi càng ngày càng suy giảm. Có cách nào để điều trị căn bệnh của tôi?
Trả lời:

Chào bạn,

Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh đục thủy tinh thể mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Một số phương pháp điều trị được khuyến cáo hiện nay bao gồm:

Phương pháp điều trị nội khoa: người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin…để làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng đơn lẻ các chất dinh dưỡng e rằng không mang lại hiệu quả cao bởi bản thân chúng không tan được trong cả 2 môi trường nước và dầu, khó thấm vào các mô của mắt, đó là chưa kể đến việc sử dụng hàm lượng lớn vitamin có thể gây quá liều, dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Sử dụng kính mắt: nếu thị lực của bạn có thể được cải thiện với kính mắt, bác sĩ có thể chỉ định kính đeo với số độ phù hợp.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo: là phương pháp điều trị hiệu quả, khá đơn giản, nhưng chỉ khuyến cáo khi bệnh đã tiến triển nặng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Trong phương pháp này các bác sĩ sẽ loại bỏ thể thủy tinh bị đục và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo (ống kính nội nhãn). Hầu hết, người bệnh có thể nhận thấy sự cải thiện tầm nhìn gần như ngay lập tức sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp như nhiễm trùng, bong võng mạc, xuất huyết… nên người bệnh và bác sĩ cần cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn giải pháp này.

Thay đổi lối sống: bất kể trường hợp nào, việc thay đổi lối sống cũng đóng góp một phần quan trọng trong hiệu quả điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể, vì ngay cả khi bạn phẫu thuật thì nguy cơ tái đục vẫn rất cao.

- Bạn nên bảo vệ mắt: hãy đeo kính, đội mũ rộng vành để ngăn chặn tia cực tím từ ánh sáng mặt trời khi bạn đi ra ngoài. Đặc biệt là nếu bạn làm các nghề nguy hiểm như hàn xì, luyện gang thép… luôn phải có kính bảo hộ cho mắt.

- Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu, bia…

- Điều trị tốt các bệnh mạn tính: đặc biệt là các bệnh chuyển hóa như cường giáp, tiểu đường…

- Chỉ sử dụng các thuốc corticoid (đặc biệt là thuốc nhỏ mắt) khi thật cần thiết, trong thời gian càng ngắn càng tốt.

 - Kiểm tra mắt định kỳ 3 - 6 tháng/lần để phát hiện sớm và theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh để có hướng xử trí thích hợp.

- Chế độ ăn: bổ sung nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa từ nguồn trái cây và rau quả như vitamin A, C, E, kẽm, zeaxanthin, lutein… Các chất này thường có nhiều trong các thực phẩm có màu vàng cam như xoài, ngô, cà rốt, cà chua và các loại rau lá xanh đậm như súp lơ, cải bó xôi, rau ngót…

- Sử dụng sản phẩm tốt cho mắt: Nhiều bằng chứng cho thấy hoạt chất Alpha lipoic acid có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có thể kích hoạt các vitamin A, E, C nội sinh tạo ra hàng rào bảo vệ, chống lại các tác nhân gây đục thủy tinh thể hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần này như Tpcn Minh Nhãn Khang. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!