Tôi dạo trước thường thấy đau đầu, đau và nhức hốc mắt, chảy nước mắt sống thường xuyên nên tôi đã đi khám tại viện Mắt trung ương. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận tôi bị bệnh tăng nhãn áp và có cho thuốc về sử dụng, dặn dò đi khám theo định kỳ để lấy thuốc. Xin chuyên gia có thể giải thích giúp tôi là bệnh này có nguy hiểm không? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Tăng nhãn áp là tên chung chỉ một nhóm bệnh về mắt gây tổn thương dây thần kinh thị giác có nhiệm vụ dẫn truyền thông tin từ mắt lên não bộ, kết quả là thị lực của người bệnh có thể từ từ  hoặc đột nhiên bị suy giảm. Thủy dịch (lớp chất lỏng nằm giữa giác mạc và thủy tinh thể) vốn được lưu thông thường xuyên, giúp duy trì hình dạng và áp lực trong mắt. Khi lớp chất lỏng này không được lưu thông ra vào khỏi mắt, bị ứ lại trong mắt gây ra bệnh tăng nhãn áp. Khi áp lực trong mắt tăng càng cao, thì nguy cơ tổn thương mắt cũng như các dây thần kinh thị giác càng lớn, nếu không được điều trị, dần dần các dây thần kinh thị giác có thể bị chết đi, gây mù vĩnh viễn.

Trước mắt, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, kết hợp với thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc hay phương pháp nào (cho dù đã phẫu thuật) điều trị triệt để tăng nhãn áp, do đó bạn cần thiết phải học cách sống chung với bệnh suốt đời.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại các nhà khoa học Mỹ cho thấy, nhóm người bệnh tăng nhãn áp góc mở (một dạng của bệnh tăng nhãn áp) sử dụng 75mg Alpha lipoic acid (ALA) hàng ngày trong vòng 2 tháng liên tục, cho thấy sự tổn thương của các tế bào thần kinh thị giác được cải thiện đáng kể so với nhóm điều trị theo phác đồ thông thường. Để lý giải cho kết quả này, các nhà nghiên cứu giải thích do ALA là một chất chống oxy hóa rất dễ thấm vào mô thần kinh, mô mắt, nên giúp phục hồi và bảo vệ các tế bào thần kinh, từ đó duy trì và bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe. Hiện nay, tại Việt Nam chúng tôi thấy một số sản phẩm hỗ trợ về mắt, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang đã có chứa ALA, vậy bạn có thể tham khảo để sử dụng thêm.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!