Bé nhà tôi được chẩn đoán bị thoái hóa điểm vàng bẩm sinh, bác sĩ có yêu cầu khám định kỳ để kiểm tra nhưng nói rằng không có thuốc chữa. Tôi rất mong chuyên gia có thể tư vấn con tôi nên điều trị như thế nào để tránh nguy cơ bị mù.
Trả lời:

Chào bạn,

Thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm thường được coi là căn bệnh của người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên. Với trẻ em thoái hóa điểm vàng có thể do di truyền. Đây là bệnh bẩm sinh (còn gọi là thoái hóa điểm vàng bẩm sinh) với các triệu chứng như giảm trị lực, hình ảnh nhìn thấy bị biến dạng, méo mó.

Mặc dù ảnh hưởng xấu đến thị lực nhưng đáng tiếc là hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới lại chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh này, mà chỉ có thể tác động nhằm làm chậm lại quá trình thoái hóa, thông qua chế độ dinh dưỡng hoặc sử dụng sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt dành cho bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bé nhà bạn bị thoái hóa điểm vàng, ngoài việc đưa cháu thăm khám theo định kỳ, bạn nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bạn nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất béo omega 3 (có nhiều trong cá, đặc biệt là cá biển) và sắc tố carotenoid, đặc biệt là lutein, zeaxanthin và lycopene giúp chống lại quá trình oxy hóa, phòng ngừa và làm chậm lại quá trình tiến triển của thoái hóa điểm vàng nói riêng và nhiều căn bệnh khác nói chung. Sắc tố carotenoid có nhiều trong các loại trái cây, rau màu xanh đậm (cải xoăn, cải bó xôi…). Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cháu sử dụng thêm sản phẩm thảo dược chứa những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh như Quercetin, Alpha lipoic acid, Hoàng đằng... kết hợp với dưỡng chất quan trọng cho mắt như Vitamin B12, Kẽm,...

Chúc gia đình chị sức khỏe!