Tôi đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là thoái hóa điểm vàng. Cho hỏi bệnh của tôi có chữa được không?
Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay thoái hóa điểm vàng chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Việc điều trị chỉ có thể làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn chặn sự suy giảm thị lực:

- Đối với thoái hóa điểm vàng ướt có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như:

   + Dùng thuốc: các thuốc thường dùng như Avastin, Lucentis, Eylea… giúp ngăn chặn sự phát triển của những mạch máu bất thường. Đây là chỉ định đầu tiên trong tất cả các giai đoạn của thoái hóa điểm vàng ướt.

   + Liệu pháp quang động: Dùng để triệt tiêu các mạch máu bất thường ở trung tâm của điểm vàng. Bác sĩ sẽ tiêm 1 loại thuốc có tên Verteportin vào tĩnh mạch. Sau đó sử dụng ánh sáng laser để kích hoạt thuốc tại vị trí mạch máu tăng sinh để triệt tiêu chúng. Sau điều trị, bạn cần chú ý tránh ánh sáng mặt trời và ánh đèn trực tiếp cho đến khi thuốc đã thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể.

   + Laser quang đông: Bác sĩ sử dụng một chùm tia laser năng lượng cao để phá hủy các mạch máu bất thường dưới hoàng điểm. Với phương pháp điều trị này, các mạch máu có thể mọc lại đòi hỏi phải tiếp tục trị liệu nhiều lần.

- Đối với thoái hóa điểm vàng khô: sự suy giảm thị lực diễn ra rất chậm. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp để hỗ trợ tầm nhìn như sử dụng kính lúp, chọn sách có khổ chữ lớn để đọc, làm việc trong môi trường nhiều ánh sáng…

Trong những năm gần đây, một số kĩ thuật mới đang được ứng dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng như chuyển vị điểm vàng, thay thế ống kính để tăng cường thị lực trung tâm. Tuy nhiên các phương pháp này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nên cần được cân nhắc và tiến hành theo dõi cẩn thận sau khi áp dụng. Liệu pháp tế bào gốc là một phương pháp trị liệu đầy hứa hẹn nhưng chỉ mới đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Bên cạnh các phương pháp điều trị kể trên, việc thay đổi lối sống đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ tiến triển của bệnh ở cả 2 thể:

   + Bảo vệ mắt (đeo kính râm, đội mũ rộng vành…) khi bạn đi ra ngoài đường hoặc môi trường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng tử ngoại.

   + Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để xác định tiến triển của bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

   + Bổ sung vào chế độ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa và đặc biệt là các chất chống thoái hóa như Lutein và Zeaxanthin – đây cũng chính là 2 thành phần cấu tạo nên điểm vàng của mắt, giúp nuôi dưỡng và ngăn chặn sự thoái hóa của điểm vàng.

Các nhà khoa học cho biết, sự lắng đọng Drusen – chất thải của tế bào là bước đệm để bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển. Do đó, để phòng ngừa cũng như làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, các Drusen này cần được dọn dẹp ra khỏi tế bào nhờ nguồn chất chống oxy hóa. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang rất quan tâm đến Alpha lipoic acid do đây là chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều ưu điểm như hoạt động được trong cả môi trường thân dầu và nước, phục hồi hoạt động của các chất chống oxy hóa nội sinh như A, C, Glutathion… Chúng tôi được biết, tại nước ta, Tpcn Minh Nhãn Khang là sản phẩm duy nhất về mắt có chứa thành phần này, vậy bạn có thể tìm hiểu để sử dụng thêm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!