Tôi đi khám mắt được bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa điểm vàng. Tôi không hiểu bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và có bao nhiêu dạng thoái hóa điểm vàng? Mong được tư vấn.
Trả lời:

Chào bạn,

Điểm vàng là 1 bộ phận nằm ở vị trí trung tâm của võng mạc giúp nhận biết màu sắc, độ nét của hình ảnh. Khi tế bào điểm vàng bị thoái hóa sẽ gây ra mất thị lực ở vùng trung tâm trong khi thị lực ở ngoại vi không bị ảnh hưởng. Bệnh không gây đau đớn nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người lớn tuổi.

Có 2 dạng thoái hóa điểm vàng, đó là:

Thoái hóa điểm vàng thể khô: xảy ra khi tế bào nhạy cảm ánh sáng trong hoàng điểm bị phá hủy, dần dần làm mờ thị lực trung tâm. Nếu bệnh chỉ xảy ra ở một mắt, bạn sẽ không nhận thấy bất kì sự thay đổi nào trong tầm nhìn tổng thể nên bạn vẫn có thể lái xe, đọc sách, báo và thực hiện các công việc khác bình thường.

Thoái hóa điểm vàng ướt: xảy ra khi tăng sinh các mạch máu bất thường quá mức ở phía sau võng mạc và phát triển dưới hoàng điểm. Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể làm mất thị lực trung tâm một cách nhanh chóng, thường tiến triển đột ngột và nguy hiểm hơn thoái hóa điểm vàng thể khô.

Tất cả những người có thoái hóa điểm vàng ướt đều trải qua thoái hóa điểm vàng khô. Dạng khô có thể gây mất thị lực mà không cần chuyển sang dạng ướt hoặc chuyển nhanh chóng sang dạng ướt khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Hiện chưa có thuốc, hoặc phương pháp phẫu thuật chữa dứt điểm thoái hóa điểm vàng thể ướt và thể khô ở giai đoạn nặng. Cho nên, mục tiêu điều trị vẫn là làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa sự suy giảm thị lực quá mức do bệnh gây ra.

Hiện tại, bạn cần chú ý thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp thêm hàm lượng vitamin A, C, B và các chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid, Kẽm để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Hiện nay trên thị trường, một số sản phẩm có chứa các thành thần phần này, như Tpcn Minh Nhãn Khang. Vậy bạn có thể tìm hiểu để sử dụng thêm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!