Thời gian gần đây mắt tôi nhìn gần không rõ nhưng nhìn xa vẫn bình thường liệu có phải tôi bị viễn thị hay không? Bệnh này có thể điều trị khỏi không thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chào bạn,

Các hoạt động thường ngày như đọc sách, xem vô tuyến hay làm việc trên máy tính liên tục đòi hỏi mắt luôn phải thay đổi tập trung vào các đối tượng ở những khoảng cách xa gần khác nhau. Ngoài tuổi 40, chúng ta thường đối mặt với chứng viễn thị. Viễn thị không phải là một bệnh mà là tật khúc xạ làm giảm khả năng tập trung khi nhìn gần (nhìn gần không rõ). Điều này xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên làm thủy tinh thể dày lên và mất dần đi tính linh hoạt.

Tật viễn thị có thể được khắc phục bằng việc đeo kính lúp hoặc kính áp tròng. Nếu bạn không muốn phụ thuộc vào kính đeo thì việc cấy ghép kính viễn thị có thể được thực hiện, chẳng hạn như ống kính nội nhãn đa tiêu cự, vừa có thể điều trị bệnh đục thủy tinh thể, vừa khắc phục được chứng viễn thị. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ lasik để điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc, từ đó khắc phục được tầm nhìn.

Với những triệu chứng bạn đang gặp phải, rất có thể do bạn bị viễn thị. Tuy nhiên, để loại trừ nguy cơ mắc các bệnh khác về mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán chính xác, từ đó lựa chọn được các phương án điều trị phù hợp.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, để hỗ trợ và phòng ngừa chứng viễn thị, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, Alpha lipoic acid, Quercetin, Lutein, Zeaxanthin… sẽ giúp mắt luôn được nuôi dưỡng, bảo vệ, làm chậm quá trình tiến triển lão hóa của mắt. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của các thành phần này trong bài viết: Lựa chọn thuốc bổ mắt ở tuổi trung niên đúng cách

Chúc bạn sức khỏe!