So với các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glocom thì khô mắt không phải là bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây tổn thương giác mạc, khiến mắt suy yếu và thị lực giảm là điều không tránh khỏi. Vậy liệu có cách nào giúp ngăn ngừa khô mắt hiệu quả? Đáp án chính là nhanh chóng thiết lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Khô mắt nên ăn gì?

1. Dầu cá

Bạn sẽ cần 1.000 - 1.200 mg dầu cá mỗi ngày. Dầu cá là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị khô mắt tự nhiên. Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 rất phong phú, có thể giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường sức khoẻ cho võng mạc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng trong 1 - 2 tháng để tránh gây quá liều ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

2. Sữa chua

Bạn nên ăn sữa chua ít nhất một lần mỗi ngày.

Tất cả các sản phẩm sữa, bao gồm cả sữa chua, được biết là có lợi cho tình trạng khô mắt. Nó là một nguồn giàu vitamin B và vitamin D. Việc tiêu thụ các vitamin này đã được chứng minh là cải thiện và điều trị hội chứng khô mắt tự nhiên.

3. Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh là nguồn giàu axit béo omega-3. Bên cạnh đó, nó còn chứa axit linoleic alpha (ALA), được chuyển thành hai axit omega-3 khác nhau gọi là acid eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Cả axit béo omega-3 đều được chứng minh để điều trị mắt khô và các triệu chứng của nó. Trong một nghiên cứu cho thấy, những người bị khô mắt dùng 2000 mg dầu hạt lanh mỗi ngày đã cải thiện rất tốt thị lực, các triệu chứng khô rát, nhức mỏi mắt đã gần như không còn nữa.

Ngoài việc sử dụng dầu ép từ hạt lanh, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp loại hạt này để bổ sung thêm nguồn chất xơ và một số vitamin cho cơ thể.

4. Nho

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Miami cho thấy, chế độ ăn uống bổ sung thêm nho giúp tăng cường thị lực và giúp đẩy lùi bệnh khô mắt hiệu quả. Việc ăn nhiều nho cũng giúp bảo vệ võng mạc và phòng chống các bệnh lý đáy mắt, điển hình như thoái hóa điểm vàng.

Nho giúp tăng cường thị lực và giúp đẩy lùi bệnh khô mắt hiệu quả

Nho giúp tăng cường thị lực và giúp đẩy lùi bệnh khô mắt hiệu quả

5. Nước

Mất nước có thể là nguyên nhân chính gây khô mắt. Nước tham gia vào tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, chúng ta, đặc biệt là những người bị khô mắt được khuyến cáo cần tiêu thụ ít nhất 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Uống đầy đủ nước góp phần giúp phục hồi chứng khô mắt nhanh hơn và hiệu quả hơn.

6. Rau quả chứa Alpha lipoic acid

Nghiên cứu của các nhà khoa học tiến hành năm 2014 tại trường ĐH Rio Grande, Brazil đã đưa ra 2 kết luận:

- Phản ứng stress oxy hóa tạo ra vô số gốc tự do độc hại là nguyên nhân khiến quá trình bài xuất nước mắt bị gián đoạn

- Bổ sung đầy đủ lượng chất chống oxy hóa mạnh Alpha lipoic acid có thể cải thiện cả số lượng và chất lượng nước mắt, do vậy giúp phòng ngừa và điều trị chứng khô mắt hiệu quả, nhanh chóng.

Bên cạnh 5 loại thực phẩm kể trên, người bệnh khô mắt nên tăng cường bổ sung lượng Alpha lipoic acid qua viên uống bổ mắt hoặc một số loại rau của quả như: cà rốt, cà chua, súp lơ xanh, rau bina, rau cải, đậu Hà Lan…

Xem thêm: Alpha lipoic acid – chất chống oxy hóa lý tưởng cho đôi mắt luôn sáng khỏe

Nếu bạn đang cảm thấy thật khó chịu khi bị khô mắt, nhức mỏi mắt, hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi qua số 0971.003.903 để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Những điều lưu ý để sớm thoát khỏi tình trạng khô mắt

Ngoài chế độ ăn, bạn cũng cần có chế độ sinh hoạt phù hợp để cải thiện nhanh tình trạng khô mắt, cụ thể:

- Giảm thời gian xem ti vi, làm việc trên máy tính, điện thoại: những người làm việc trong nhiều giờ đồng hồ trên máy tính và những người xem TV trong một thời gian dài. Trong khi nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc tivi, mọi người thường không chớp mắt, cùng với việc gây ra nhiều căng thẳng trên mắt và làm mắt trở nên khô rát.

Giảm thời gian làm việc trên máy tính giúp bạn sớm thoát khỏi khô mắt

Giảm thời gian làm việc trên máy tính giúp bạn sớm thoát khỏi khô mắt

- Tránh môi trường có độ ẩm thấp, giữ khoảng cách khi dùng máy sấy tóc: Độ ẩm thấp, không khí nóng là nguyên nhân khiến nước mắt bốc hơi nhanh chóng. Những người thường xuyên sống trong môi trường điều hòa dễ mắc chứng khô mắt là vì lý do này.

- Hạn chế sử dụng cà phê: Uống cà phê quá thường xuyên được đánh giá làm tăng nguy cơ mắt khô cho nhiều người. Nguyên nhân có thể do cà phê có tác dụng lợi tiểu vì vậy gây tiêu hao một lượng nước đáng kể trong cơ thể. Do vậy, nếu bạn bị khô mắt, hãy cố gắng giới hạn mức sử dụng cà phê.

- Hút thuốc: Thực tế đã cho thấy người hút thuốc có nhiều khả năng mắc chứng khô mắt hơn người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc thường xuyên có nguy cơ cao gây ra nhiều bệnh về mắt khác, bao gồm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, và thoái hóa điểm vàng.

Ai cũng biết, lối sống khoa học đóng vai trò quan trọng trong phòng và trị bệnh khô mắt. Tuy nhiên khô mắt nên ăn gì, nên hạn chế gì thì chắc hẳn không phải ai cũng tỏ tường. Hy vọng các hướng dẫn trong bài viết trên đã giúp bạn tự tin hơn trong chăm sóc mắt và đẩy lùi chứng bệnh khô mắt hiệu quả.

Ds. Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

http://www.stylecraze.com/articles/home-remedies-for-dry-eyes/

https://www.organicfacts.net/home-remedies/home-remedies-for-dry-eyes.html