Tôi thường xuyên phải làm việc ở ngoài trời, khí hậu nắng nóng và có nhiều khói bụi. Những hôm đi làm về mắt rất rát, ngứa và cảm thấy khó chịu. Tôi có mua nước muối rửa mắt thường xuyên nhưng không có hiệu quả. Một người bạn của tôi nói rằng có thể tôi bị bệnh khô mắt. Liệu có phải không và tôi nên điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn

Đôi mắt của chúng ta luôn tạo ra một lượng nước mắt vừa đủ để giữ ẩm và bôi trơn nhãn cầu. Trong thành phần của nước mắt có nhiều chất béo, chất nhầy và chúng sẽ giúp làm sạch mắt, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như khói, bụi, virus, vi khuẩn. Khô mắt xảy ra khi đôi mắt của bạn không sản xuất đủ nước mắt, hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh khiên mắt trở nên đau rát, ngứa hoặc dễ bị kích thích, nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Qua những mô tả của bạn thì rất có thể bạn đã mắc chứng bệnh khô mắt. Để điều trị, các bác sĩ sẽ kê cho bạn một số dung dịch nhỏ mắt gọi là nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ bôi trơn ít được sử dụng do có thể gây cản trở đến tầm nhìn. Những trường hợp nghiêm trọng bạn có thể cần phải chèn tuyến lệ bằng một dụng cụ có nguồn gốc là collagen hoặc silicon, chúng sẽ có nhiệm vụ giữ nước mắt ở lại lâu hơn, bằng cách ngăn chặn chúng thoát ra bên ngoài. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp thì bạn cần phải hỏi thêm ý kiến của bác sĩ điều trị. Vì vậy bạn nên sớm thu xếp thời gian đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán đúng bệnh, từ đó mà việc điều trị cũng sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Trước mắt để làm giảm triệu chứng của bệnh, bạn nên: đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc ở bên ngoài; ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là hoa quả, rau củ nhiều màu sắc; uống đủ 1,8 - 2 lít nước mỗi ngày. Sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc làm giảm tình trạng khô mắt. Hơn nữa trong thành phần của sản phẩm chứa Hoàng đằng - là kháng sinh thiên nhiên có tác dụng rất tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm mắt.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!