Khô mắt là tình trạng tổn thương lớp phim nước mắt do sự giảm tiết của tuyến lệ hoặc tăng sự bốc hơi của nước mắt, gây tổn hại đến bề mặt nhãn cầu và một số hậu quả nguy hiểm không mong đợi. Quá trình phát triển của bệnh khô mắt thường kéo dài và âm ỉ, khiến các bác sĩ rất khó chẩn đoán chính xác, và nếu không chữa trị đúng và kịp thời có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Ngày nay, các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh khô mắt cho dân văn phòng chính là thời gian sử dụng máy tính quá nhiều. Đa số các nhân viên văn phòng được hỏi, đều đưa ra câu trả lời giống nhau và tổng hợp kết quả cho thấy, khoảng gần 70% thời gian làm việc của họ là gắn liền với màn hình máy tính. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cảnh báo làm trầm trọng hơn tình trạng khô mắt là ngồi phòng lạnh, hút thuốc lá và lái xe đường dài. Một số chị em làm việc văn phòng cũng nên biết, việc sử dụng dụng cụ trang điểm, dùng biện pháp tránh thai cũng là yếu tố nguy cơ gây chứng bệnh khô mắt. 

Theo các nhà khoa học, hội chứng khô mắt đang lan rộng ra toàn cầu, rất đáng báo động khi có tới 17% dân số thế giới mắc phải chứng bệnh này. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là nó chủ yếu tập trung vào nhóm những người làm việc trong văn phòng và tiếp xúc với màn hình máy tính thời gian dài. Lo ngại hơn, đó là tình trạng có rất nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu triệu chứng của chứng bệnh khô mắt, hoặc do sự thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của căn bệnh này nên coi thường nó. Nhiều người còn lầm tưởng hội chứng khô mắt với việc mỏi mắt bình thường, hoặc đau mắt đỏ. Biểu hiện đầu tiên, rõ rệt nhất của chứng khô mắt là giảm việc tiết nước mắt và tăng sự bốc hơi của chất làm ẩm bề mặt nhãn cầu. Sau đó, tình trạng trở nên trầm trọng hơn khi nước mắt lại chảy nhiều hơn và mắt chuyển màu đỏ kèm theo cảm giác đau rất khó chịu như có hạt cát trong mắt, hay giật mí mắt và đau rát.

Đừng để mắt bị mệt mỏi

Đừng để mắt bị mệt mỏi

Hậu quả của chứng khô mắt nếu để lâu không được chữa trị sẽ rất nguy hiểm. Khi chứng khô mắt phát triển thành viêm nó sẽ kéo theo nhiều tổn thương cho giác mạc, dẫn đến nhiễm trùng và viêm loét. Nếu vết viêm loét quá nặng thì sẽ mất thị lực hoàn toàn. Vì vậy, các chuyên gia nhãn khoa có lời khuyên với chúng ta rất đơn giản là hãy thường xuyên chớp mắt để điều tiết cho tuyến lệ và giúp làm ẩm bề mặt nhãn cầu tốt hơn, giảm quá trình bốc hơi từ mắt. Ngoài ra, một biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu, trong khoảng thời gian làm việc cứ nửa giờ bạn cần dùng tay thực hiện các động tác massage cho mắt trong thời gian rất ngắn, hoặc có thể che 2 mắt của mình trong vòng nửa phút cũng rất có ích.

Các bài tập khác cho mắt cũng rất đơn giản như: đứng dậy và nhìn thẳng vào một vật nào đó ở xa, sau đó chuyển dần với cự ly gần, thực hiện chuyển động mắt theo chiều kim đồng hồ khoảng 10-15 giây và ngược lại. Bạn cần tập luyện thường xuyên và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý sẽ không bao giờ khiến mắt bạn phải khó chịu vì chứng khô mắt.

Hương Giang