Dạo gần đây mắt tôi hay bị mờ nhòe, đôi khi còn có những chấm đen di chuyển trước mắt giống như những con ruồi đang bay khiến tôi vô cùng khó chịu. Xin hỏi chuyên gia tôi mắc bệnh gì, có phải là dấu hiệu của bệnh đục dịch kính không, tôi năm nay mới 39 tuổi.
Trả lời:

Chào bạn,

Lớp dịch kính trong mắt có cấu tạo giống như gel thạch, trong suốt, nằm phía sau thủy tinh thể và trước võng mạc, thực hiện chức năng tiếp truyền tia sáng. Đồng thời, dịch kính cũng sẽ giúp cố định võng mạc nhằm áp sát vào nhãn cầu để hình ảnh thu được tập trung rõ ràng trên võng mạc.

Khi bước dần sang độ tuổi 40, khối collagen cấu tạo nên dịch kính có thể bị hóa lỏng, làm dịch kính mất đi tính đàn hồi, chúng co cụm, tập trung lại với nhau thành từng đám hoặc tạo ra các bóng khi lơ lửng trong dịch kính mà không được vận chuyển ra ngoài. Khi ánh sáng đi qua dịch kính, bị tán xạ quay trở lại tạo thành các điểm khuyết lên võng mạc, khiến bạn thấy xuất hiện các đốm hoặc chấm có màu đen hoặc xám trong tầm nhìn, hay còn gọi là hiện tượng ruồi bay, tương tự với những biểu hiện mà bạn đang gặp phải.

Khi bị đục dịch kính, ngoài hình dạng là đốm hoặc chấm, bạn có thể thấy nhiều hình ảnh lạ khác như chữ o khuyết, chữ c, hình dạng que, dạng sợi mảnh, sợi chỉ dài loằng ngoằng, đường thẳng hoặc vòng tròn…. Những hình ảnh này có thể xuất hiện và di chuyển liên tục trong mắt, khiến bạn không biết chính xác vị trí của chúng. Khi bạn nhìn lên bầu trời trong xanh hoặc đứng đối diện với một bức tường màu trắng, những hình ảnh này sẽ hiện lên rõ ràng hơn.

Cả bệnh đục dịch kính và đục thủy tinh thể đều làm xuất hiện chung triệu chứng “ruồi bay”. Tuy nhiên, với đục thủy tinh thể, nếu bạn nhìn cố định vào một điểm những con ruồi này sẽ đứng yên tại chỗ, trái ngược với bệnh đục dịch kính.

Để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh đục dịch kính, ngay từ bây giờ bạn nên bổ sung đầy đủ cho mắt các chất dinh dưỡng tối cần thiết, giúp làm chậm quá trình lão hóa, và sự hóa lỏng dịch kính. Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, việc bổ sung thêm các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid (ALA) có nhiều ưu thế nổi trội là thấm tốt vào mô mắt và dây thần kinh thị giác, tạo ra hàng rào chống oxy hóa rộng khắp để bảo vệ mắt, dịch kính. Khi kết hợp với hoạt tính chống viêm, kháng khuẩn từ thảo dược Hoàng đằng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để cải thiện thị lực và hạn chế tối đa quá trình tiển triển của đục dịch kính. Trong Tpcn Minh Nhãn Khang có chứa thành phần chính là ALA và Hoàng đằng, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm.

Chúc bạn mạnh khỏe!