Ruồi bay trước mắt (Eye floaters) còn gọi là đục dịch kính, là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở người lớn. Đục dịch kính có thể không cần phải điều trị nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị đe dọa bởi các bệnh lý nghiêm trọng hơn, dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

“Ruồi bay trước mắt” xảy ra khi nào?

Dịch kính giống như một khối thạch pha lê trong suốt nằm phía sau thủy tinh thể. Đây là bộ phận có nhiệm vụ tiếp truyền tia sáng lên võng mạc, cũng như cố định hình dáng của nhãn cầu. Nơi đây không có mạch máu nuôi dưỡng, mà các chất dinh dưỡng sẽ được thẩm thấu qua võng mạc. Vì thế cho nên, collagen là thành phần cấu tạo nên dịch kính nếu bị hóa lỏng, sẽ co cụm lại với nhau thành đừng đám, gây cản trở đường truyền của tia sáng. Kết quả là, người bệnh có thể thấy các hình dạng rất phong phú như hình giọt nước, dạng chữ “O”, chữ “C” hoặc những đường thẳng, đường cong như những sợi dây trong tầm nhìn.

Mắt bị đục dịch kính

Mắt bị đục dịch kính

Tpcn Minh Nhãn Khang giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa sự xuất hiện và làm giảm tình trạng ruồi bay trước mắt khi dịch kính bị vẩn đục. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.

Nguyên nhân gây đục dịch kính?

Có hai nhóm nguyên nhân chính làm dịch kính bị vẩn đục:

- Đục dịch kính sinh lý: Sau độ tuổi 40, quá trình lão hóa của mắt diễn ra mạnh mẽ làm dịch kính bị loãng ra, các sợi collagen không còn tính đàn hồi nên co rút lại với nhau tạo thành các đám vẩn đục. Tình trạng này cũng gần tương tự ở những người bị cận thị nặng, do một phần mắt bị lồi lên phía trước làm thay đổi hình dáng của nhãn cầu, kết quả là dịch kính bị kéo giãn ra nên nguy cơ bị vẩn đục lớn hơn.

- Đục dịch kính bệnh lý: Khi mắt bị chấn thương hoặc mắc các bệnh về mắt như xuất huyết dịch kính, bong hoặc rách võng mạc, bệnh võng mạc do đái tháo đường, tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, nhiễm nấm, nhiễm virus, vi khuẩn… sinh ra nhiều chất thải, chúng không được dọn dẹp hết trôi vào dịch kính.

Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính, làm việc liên tục trên các thiết bị điện tử, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, thiết bị hàn điện… cũng làm tăng nguy cơ phát triển đục dịch kính.

Đục dịch kính nguy hiểm khi nào?

Nếu đục dịch kính sinh lý thì không nguy hiểm, không làm ảnh hưởng đến thị lực mà chỉ gây ra cho người bệnh cảm giác khó chịu, vướng víu trong tầm nhìn.

Nếu đục dịch kính do bệnh lý thì cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến mất thị lực. Nếu bạn đột ngột thấy xuất hiện hàng trăm “con ruồi” trong tầm nhìn, kèm theo thị lực suy giảm, thấy lóa sáng thì rất có thể võng mạc đã bị bong ra khỏi nhãn cầu. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương võng mạc mà triệu chứng này kết thúc trong khoảng từ 10 – 20 phút hoặc lâu hơn. Trong trường hợp đó, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của những người bên cạnh để được đưa vào viện sớm.

Điều trị bệnh “ruồi bay trước mắt”

Hầu hết các trường hợp bị đục dịch kính ngoại trừ gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày thì không gây nguy hiểm nào khác, sau một thời gian não bộ có thể làm quen với tình trạng này. Thông thường người bệnh bị đục dịc kính do sinh lý thì không cần phải điều trị.

Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh đục dịch kính. Tuy nhiên, nếu người bệnh có những “con ruồi” rất lớn, che lấp tầm nhìn của họ hoặc có quá nhiều hạt nổi có thể được điều trị phẫu thuật Vitrectomy. Phương pháp này giúp lấy toàn bộ dịch kính ra khỏi mắt và thay thế bằng dung dịch khác có vai trò tương tự. Tuy nhiên, sau phẫu thuật người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như: bong võng mạc, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Điều trị bệnh đục dịch kính bằng phẫu thuật laser

Điều trị bệnh đục dịch kính bằng phẫu thuật laser

Một phương pháp phẫu thuật mới, an toàn hơn so với Vitrectomy là Vitreolysis. Các bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để chiếu vào mắt, tập trung phá vỡ các cụm collagen. Để được điều trị bằng phương pháp này, bạn cần đến các trung tâm mắt, bệnh viện nhãn khoa uy tín để thực hiện. Có rất nhiều điều kiện để có thể thực hiện được phương pháp này chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng bệnh và tốc độ xuất hiện các triệu chứng.

“Ruồi bay trước mắt” thường gây ra rất nhiều phiền toái, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, nếu biết cách người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được tình trạng này bằng cách tăng cường bổ sung thêm nguồn chất chống oxy hóa để làm chậm quá trình thoái hóa.

Để làm được điều này, người bệnh nên duy trì chế độ ăn nhiều màu sắc, nhiều rau xanh và các loại hoa, củ, quả. Hoặc để thuận tiện trong quá trình sử dụng, người bệnh cũng có thể lựa chọn các thực phẩm bổ sung chứa nhóm chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Quercetin kết hợp cùng kháng sinh thiên nhiên chống viêm nhiễm mắt là Hoàng Đằng. Hiện nay, trên thị trường đã có một sản phẩm bổ mắt mang tên Minh Nhãn Khang có công thức kết hợp các hoạt chất trên. Nhờ những lợi ích thiết thực mang lại cho người bệnh trong suốt gần chục năm qua mà sản phẩm đã trở thành giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ, ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt.

Nhiều người nhờ sử dụng sản phẩm này kết hợp cùng lối sống khoa học mà đã giảm đáng kể những chấm đen, ruồi bay khó chịu trước mắt. Chú Nguyễn Hữu Được (0347 895 075 - Sơn La) là một minh chứng điển hình. Phát hiện mắc đục dịch kính với những chấm đen, ruồi bay nhiều đến nỗi xếp thành dải trước mắt, không thể đọc báo, xem ti vi được. Thế mà chỉ sau khi dùng Minh Nhãn Khang hơn 1 tháng, những chấm đen ruồi bay đã gần như biến mất hẳn. Lắng nghe chia sẻ của chú để hiểu rõ hơn trong video dưới đây.

Thanh Xuân

Nguồn tham khảo:

http://www.allaboutvision.com/

https://www.betterhealth.vic.gov.au/

----------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang, có chứa Alpha lipoic acid, Quercetin, Hoàng Đằng giúp hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt