Viêm màng bồ đào là bệnh lý thường gây ảnh hưởng đến thị lực ở những người trong độ tuổi từ 20 cho đến 60, nhưng cũng có thể xuất hiện ở cả trẻ em. Mặc dù hầu hết các trường hợp đều đáp ứng tốt với điều trị, tuy nhiên vẫn có một số người sẽ gặp phải biến chứng như tăng nhãn áp (glocom), teo dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, bong võng mạc, mất thị lực. Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy, có khoảng 10% số trường hợp mù lòa là do hậu quả của viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là gì?

Cấu tạo của màng bồ đào gồm mống mắt, thể mi và màng mạch, đây là nơi chứa mạch máu, tĩnh mạch để đưa máu đi nuôi các cơ quan quan trọng của mắt như võng mạc. Viêm màng bồ đào xảy ra khi một trong ba bộ phận của màng bồ đào bị viêm nhiễm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

Thông thường màng bồ đào bị viêm là do nhiễm virus, bị nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất rơi vào mắt. Hoặc một số nguyên nhân khác ít gặp hơn bao gồm: chấn thương mắt, biến chứng sau phẫu thuật, rối loạn hệ thống miễn dịch…

Viêm màng bồ đào thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ

Viêm màng bồ đào thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ

Các dấu hiệu nhận biết khi bị viêm màng bồ đào: mắt bị mờ, nhòe, đỏ, cảm giác thấy đau và khó chịu ở một hoặc hai mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, thị lực ngoại vi giảm, chấm đen lơ lửng trước mắt như “hiện tượng ruồi bay”... Bệnh thường nhầm lần với đau mắt đỏ, do vậy khi xuất hiện những triệu chứng lạ ở mắt, tốt nhất người bệnh nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ để được điều trị.

TPCN Minh Nhãn Khang chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm màng bồ đào và các bệnh về mắt, bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi qua số: 0971.003.903

Biến chứng thường gặp khi bị viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào nếu phát hiện sớm thì có thể kiểm soát được thị lực. Nhưng nếu người bệnh chủ quan hoặc điều trị sai cách, không những làm tình trạng bệnh ngày một xấu đi mà còn để lại những biến chứng nguy hiểm cho mắt, bao gồm:

Tăng nhãn áp (Glaucoma)

Màng bồ đào bị viêm có thể làm cho mống mắt (thường có màu nâu hoặc đen) dính vào bề mặt trước của ống kính (thủy tinh thể). Điều này ngăn cản quá trình thoát nước qua đồng tử, từ đó làm tăng áp lực bên trong mắt.

Khi áp lực trong mắt tăng cao có thể gây tổn hại các dây thần kinh thị giác. Vốn dĩ dây thầy kinh này có nhiệm vụ truyền tín hiệu hình ảnh nhận từ võng mạc lên não để được phân tích. Khi dây thần kinh này bị hư hại, người bệnh có thể thấy tầm nhìn hạn chế, xuất hiện quầng sáng quanh mắt khi soi đèn. Đây chính là hiện tượng tăng nhãn áp do biến chứng của viêm màng bồ đào.

Đục thủy tinh thể (Cataracts)

Viêm màng bồ đào có thể gây kích ứng thấu kính của mắt, gây vẩn đục thủy tinh thể và làm cản đường truyền của tia sáng tới võng mạc, được gọi là đục thủy tinh thể. Điều đó lí giải tại sao các trường hợp bị viêm màng bồ đào thường có những triệu chứng như nhìn mờ vào ban ngày nhưng lại rõ hơn vào ban đêm, tăng nhạy cảm với sánh sáng.

Phù hoàng điểm (CME) 

Phù hoàng điểm là biến chứng thường thấy nhất ở những người bị viêm màng bồ đào mạn tính hoặc viêm ở phần sau của mắt. Tình trạng viêm kéo dài sẽ làm tích tụ các dịch lỏng bên trong võng mạc tại điểm trung tâm (điểm vàng), làm gián đoạn khả năng hoạt động của mắt và dẫn đến giảm thị lực trung tâm. Trong hầu hết các trường hợp, thị lực sẽ được phục hồi khi bắt đầu quá trình điều trị.

Bong võng mạc

Bong võng mạc xảy ra khi lớp màng mỏng ở mặt sau của mắt là võng mạc bắt đầu tách ra khỏi thành nhãn cầu. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, cần được xử trí cấp cứu kịp thời. Những triệu chứng thường gặp khi bị bong võng mạc bao gồm: hoa mắt, đột ngột xuất hiện những đốm đen lởn vởn trong tầm nhìn, cảm giác hơi nặng trong mắt, chói sáng…

Bong võng mạc là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm màng bồ đào

Bong võng mạc là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào có thể tái phát trở lại sau khi được điều trị thuốc tây hoặc phẫu thuật. Do vậy người bệnh cần chú ý đến việc bảo vệ mắt, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại cũng như có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, từ đó duy trì và bảo vệ thị lực cho đôi mắt luôn sáng khỏe.

Nguyễn Phượng

Nguồn tham khảo: http://www.nhs.uk/