Tiểu đường đang gia tăng trên toàn thế giới, chủ yếu do gia tăng số lượng những người bị bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh tiểu đường týp 2 ngày càng trở nên phổ biến vì:

- Tuổi thọ mọi người đang tăng dần lên, và bệnh tiểu đường là phổ biến ở người lớn tuổi.

- Khi mọi người ngày càng di chuyển đến các khu vực đô thị, tập thể dục ít hơn, ăn nhiều hơn và ăn thức ăn kém lành mạnh, nhiều người đang trở nên béo phì – nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường týp 2.

Bệnh lý bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh lý bệnh võng mạc tiểu đường  

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ của một loạt các bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, những nguyên nhân chính gây mù lòa có liên quan với bệnh tiểu đường là bệnh lý võng mạc tiểu đường. Võng mạc tiểu đường thường phát triển từ 10-20 năm sau khi khởi phát bệnh tiểu đường, và phát triển nhanh hơn khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán mà không được điều trị. Để ngăn chặn suy giảm thị lực và mù lòa với võng mạc tiểu đường có thể được điều trị bằng nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là laser.

Laser là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh. Tất cả các bệnh nhân tiểu đường cần phải kiểm tra võng mạc mỗi năm.

Tỷ lệ gia tăng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ của bệnh võng mạc tiểu đường. Năm 2002, trung bình toàn cầu 0,75% số người bị tiểu đường có nguy cơ mù lòa từ võng mạc tiểu đường, có nghĩa, trong 133 người bị tiểu đường, một người sẽ bị mù. Nếu chúng ta chỉ đơn giản áp dụng thống kê số lượng dự kiến của những người dự đoán có bệnh tiểu đường trong năm 2030 (440 triệu), số lượng người có khả năng bị mù từ võng mạc tiểu đường sẽ là 3,3 triệu. Tuy nhiên, trong các khu vực nghèo nhất, nguy cơ trung bình của mù từ võng mạc tiểu đường có xu hướng cao hơn so với 1/133. Ví dụ, trong một cuộc khảo sát gần đây, 1,2% người bị tiểu đường bị mù từ võng mạc tiểu đường (khoảng 1/84). Về mặt này, những dự báo hiện tại về sự gia tăng trên toàn cầu trong tương lai của việc mù từ võng mạc tiểu đường ở năm 2030 có thể cao hơn nhiều so với 3,3 triệu.  May mắn thay, vì sự khởi phát của võng mạc tiểu đường rất chậm, nên ngay từ bây giờ vẫn có một cơ hội nhỏ để đưa hệ thống thiết bị đến người dân nhằm đối phó, để ngăn chặn dịch bệnh của võng mạc tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các nước nghèo nhất trong một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và bệnh lý võng mạc tiểu đường

Lượng đường trong máu được kiểm soát bởi insulin, hormone được tiết ra từ các tế bào tuyến tụy. Trong bệnh tiểu đường, cơ chế kiểm soát này bị phá vỡ, dẫn đến mức độ cao của glucose trong máu. Tiểu đường týp 1 là không phổ biến, loại này do có sự phá hủy của các tế bào tiết ra insulin tuyến tụy, và hiện tại không có phương tiện dự đoán hoặc ngăn chặn. Nó xảy ra ở người trẻ tuổi và bắt đầu đột ngột. Đây là loại bệnh tiểu đường luôn đòi hỏi phải điều trị bằng tiêm insulin. Bệnh tiểu đường týp 2 phổ biến hơn nhiều. Nó bắt đầu từ từ và có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Trước đây, được cho là chỉ ảnh hưởng đến người trên 40 tuổi, nhưng bây giờ được tìm thấy ở những bệnh nhân trẻ hơn rất nhiều, đặc biệt là gắn với bệnh béo phì phần lớn bệnh tiểu đường týp 2 có liên quan đến béo phì và có thể được ngăn chặn, thường được kiểm soát bằng cách giảm cân và tập thể dục. Cả hai bệnh tiểu đường đều gây biến chứng nghiêm trọng. 

Trong bệnh lý võng mạc tiểu đường, hư hỏng các mạch máu nhỏ gây rò rỉ trong võng mạc. Sau đó, các mạch máu bị tắc, dẫn đến sự hình thành của các mạch máu mới bất thường. Các tân mạch này rất mỏng manh và có thể chảy máu vào dịch kính, cũng có thể kéo trên võng mạc, gây bong võng mạc. Nếu các mạch máu hư hỏng ở phần trung tâm của võng mạc sẽ gây ra bệnh hoàng điểm tiểu đường, được đặc trưng bởi phù nề võng mạc (điểm vàng phù nề). Tất cả những thay đổi này có thể gây tổn hại thị lực vĩnh viễn, cuối cùng dẫn đến mù lòa trừ khi bệnh nhân được điều trị (chủ yếu là điều trị bằng laser). Thậm chí sau đó, điều trị sẽ ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển bệnh

Hoàng Nam