Thật khó chịu nếu một ngày mắt bạn xuất hiện đốm ruồi đen bay lơ lửng trước mắt, giơ tay ra gạt đuổi nhưng chẳng hề ăn thua. Cảm giác bất lực, khó chịu và sau đó là lo lắng... Vậy hiện tượng “ruồi bay” ở mắt thực chất là gì? Có liên quan nào đến bệnh đục thủy tinh thể hay không? Hãy cùng tôi xem bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn về nó.

Thấy “ruồi bay” sao không đuổi được?

“Mắt mẹ dạo này khó chịu lắm, nhìn mờ mờ và tự nhiên ở đâu thấy điểm đen giống như con “ruồi bay” lơ lửng trước mắt vậy. Mẹ giơ tay ra xua đuổi và bắt nó nhưng không được, nó vẫn cứ lượn lờ trước mắt cảm giác thật vướng víu, khó chịu, có lẽ mẹ phải đi khám mắt xem sao” – bà Nguyễn Thanh An 58 tuổi tại Quận 7- Hồ Chí Minh nói với con gái của mình.  Nghe mẹ nói cũng thấy lo, chị Phượng thu xếp công việc và đưa mẹ đi khám tại chuyên khoa mắt. Tại đây, sau khi làm các thủ tục như kiểm tra thị lực, soi đáy mắt… bác sĩ kết luận bà đã có dấu hiệu bị đục thủy tinh thể tiến triển, rất may là con gái đã đưa bác đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Hiện tượng ruồi bay là một dấu hiệu của đục thủy tinh thể.jpg

Hiện tượng ruồi bay là một dấu hiệu của đục thủy tinh thể

Lý giải hiện tượng “ruồi bay”

Bản chất của thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt, khi thấu kính bị đục mờ do sự lắng đọng của các protein sẽ tạo thành những điểm chấm đen nhỏ ở mắt với kích thước và hình dạng khác nhau (chấm đen, hình tròn, dạng dài, đường cong...). Những điểm đen này có người sẽ cảm giác như những sợi chỉ hoặc vật thể có hình dạng như con nòng nọc đang di chuyển trước mắt mà chúng ta vẫn hay gọi là hiện tượng “ruồi bay”, khiến cho người bệnh rất khó chịu, phản xạ đầu tiên là họ sẽ tập trung để nhìn rõ chúng để giơ tay gạt nó đi, tuy nhiên điều này là không thể thực hiện, bởi nó không đứng yên mà di chuyển theo khi chúng ta đảo hướng nhìn của mắt.

Thủ phạm gây ra hiện tượng “ruồi bay” là ai?

Đa phần hiện tượng “ruồi bay” sẽ được kết hợp với một số dấu hiệu như thị lực giảm, nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn ba, quáng gà, chói mắt khi ra nắng… nguyên do là đục thủy tinh thể gây nên. Tình trạng đục thủy tinh thể thường xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi và nó sẽ tiến triển nặng dần lên cùng với thời gian. 

Hiện tượng ruồi bay do đục thủy tinh thể thường liên quan đến lão hóa mắt.jpg

Hiện tượng ruồi bay do đục thủy tinh thể thường liên quan đến lão hóa mắt

Đối với bệnh đục thủy tinh thể, do tuổi già với sự tác động của lão hóa, do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm khói bụi, hoặc ở một số đối tượng bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, dinh dưỡng cho mắt kém… sẽ là những nguyên nhân làm cho mắt bị mờ đục, nguy cơ bị đục thủy tinh thể là khó tránh khỏi, do đó cần phải đi khám và điều trị kịp thời khi xuất hiện hiện tượng “ruồi bay” ở mắt.

Ngoài ra hiện tượng “ruồi bay” xuất hiện cũng có thể do sinh lý bình thường, nếu như không đi kèm những biểu hiện trên, các chấm đen xuất hiện ít và thị lực không bị ảnh hưởng thì người bệnh không cần quá lo lắng.

Xử lý “ruồi bay” như thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia về mắt, khi gặp những hiện tượng này, chúng ta không nên chủ quan và chẩn đoán bệnh theo cảm tính, cần phải đến các cơ sở chuyên khoa về  mắt để các bác sĩ thăm khám và đưa ra lời khuyên điều trị đúng với thực trạng của bệnh, bởi việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ làm cho việc điều trị được dễ dàng hơn.

Đối với “ruồi bay” là do sinh lý bình thường của cơ thể thì người bệnh cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng, hoặc bảo vệ đôi mắt kỹ càng khi đi ra ngoài, có thể sử dụng kết hợp thêm thuốc nhỏ mắt theo ý kiến của bác sỹ hoặc uống thực phẩm bổ sung cho mắt để phòng ngừa bệnh lý về mắt.

Riêng trường hợp bị “ruồi bay” do thủy tinh thể bị đục thì cần phải kết hợp điều trị lâu dài, bên cạnh chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho mắt qua đường ăn uống, kết hợp cùng với tập luyện và nghỉ ngơi cho đôi mắt, người bệnh cần phải chú ý đến việc điều trị bằng nội khoa để phòng ngừa nguy hại gây mù lòa cho mắt. Có thể tìm đến một số loại thảo dược từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể ngay từ khi bệnh có những dấu hiện ban đầu.

Minh Thư