Ước tính trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị mù và 60 triệu người giảm thị lực nghiêm trọng do thiên đầu thống. Vậy thiên đầu thống là gì mà đáng sợ đến thế? Hãy cùng tìm hiểu tất cả mọi thông tin về căn bệnh này ngay sau đây.

Thiên đầu thống là gì?

Thiên đầu thống là tên gọi khác của bệnh tăng nhãn áp, glocom hay cườm nước; là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác ở đáy mắt dẫn đến giảm thị lực, thường do áp suất trong nhãn cầu cao quá mức. Ngoài các triệu chứng tại mắt thì người bệnh còn thường bị đau đầu nên dân gian gọi là bệnh thiên đầu thống.

Nguyên nhân gây thiên đầu thống là gì?

Thông thường thủy dịch được lưu thông ra ngoài qua hệ thống kênh thoát là lưới trabecular và ống Schlemm.

Ở người bệnh thiên đầu thống, hệ thống này bị tắc nghẽn, thủy dịch bị tích tụ lại, làm tăng áp lực trong mắt (nhãn áp). Điều này sẽ gây chèn ép, tổn thương các dây thần kinh thị giác nằm ở đáy mắt, dẫn đến giảm thị lực, và hậu quả cuối cùng là mù lòa.

Những người trung và cao tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh, bị tiểu đường, huyết áp cao, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị), chấn thương mắt, phẫu thuật mắt, sử dụng corticoid kéo dài có nguy cơ mắc thiên đầu thống cao hơn.

Hiểu rõ thiên đầu thống là gì để điều trị bệnh hiệu quả

Hiểu rõ thiên đầu thống là gì để điều trị bệnh hiệu quả

Triệu chứng thiên đầu thống là gì?

Thiên đầu thống gồm 2 dạng bệnh chính là thiên đầu thống góc mở và thiên đầu thống góc đóng. Với thiên đầu thống góc mở thì gần như không có triệu chứng đáng chú ý trong giai đoạn đầu, nhưng thiên đầu thống góc đóng thường khởi phát đột ngột và có thể gây mất thị lực nhanh chóng.

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh gồm:

-  Đau nhức mắt

- Đau đầu

- Đỏ mắt

- Mắt căng tức, sờ vào thấy căng cứng

- Chảy nước mắt

- Thấy hào quang tỏa tròn như cầu vồng khi nhìn vào bóng đèn, mặt trời

- Nhìn mờ, có thể thấy màn sương trước mắt

- Thu hẹp vùng nhìn ngoại vi, cảm giác giống nhìn qua đường hầm

- Buồn nôn, nôn mửa

- Sợ ánh sáng, sợ âm thanh lớn

Thiên đầu thống có nguy hiểm không?

Thiên đầu thống là một trong những bệnh mắt gây mù lòa hàng đầu, ước tính có khoảng 5 triệu người trên thế giới bị mất thị lực vĩnh viễn vì căn bệnh này và cho đến nay y học vẫn chưa tìm ra cách điều trị dứt điểm bệnh.

Thiên đầu thống được ví là “kẻ đánh cắp thị lực thầm lặng” bởi nó thường tiến triển thầm lặng, không triệu chứng, phần lớn người bệnh sẽ không cảm nhận thấy gì đặc biệt nhưng khi phát hiện thì đã sang mức nặng, các dây thần kinh thị giác bị tổn thương vĩnh viễn và không thể hồi phục.   

Thiên đầu thống là gì? – Là bệnh mắt nguy hiểm dễ gây mù lòa

Phương pháp điều trị thiên đầu thống

Sử dụng thuốc tây

Thông dụng nhất là các loại thuốc nhỏ mắt như Timoptic, Azopt, Betoptic, Rescula…., chúng có tác dụng làm giảm tiết thủy dịch và/hoặc tăng lưu thông thủy dịch ra ngoài để hạ nhãn áp. Các thuốc này đều phải dùng thường xuyên và kéo dài, thậm chí là suốt đời. Điều này cũng có nhược điểm là làm tăng nguy cơ tác dụng phụ trên mắt và toàn thân.

Sử dụng viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum

Tổn thương dây thần kinh thị giác chính là nguyên nhân gây giảm thị lực và mù lòa ở người bệnh thiên đầu thống.

Do đó, bên cạnh dùng thuốc hạ nhãn áp theo đơn, người bệnh cần bổ sung viên uống Minh Nhãn Khang Platinum chứa các chất chống oxy hóa mạnh như Vi tảo lục, Alpha Lipoic Acid... để bảo vệ dây thần kinh thị giác khỏi ảnh hưởng từ nhãn áp cao.

Theo nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ), bổ sung Alpha lipoic acid với liều 75 – 150 mg/ngày giúp giảm thiểu mức độ tổn thương dây thần kinh thị giác chỉ sau 1 – 2 tháng.

Nghiên cứu tại Trường Y Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Trung Quốc cũng chứng minh, Astaxathin từ Vi tảo lục là một siêu chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ sự sống của tế bào mắt, ngăn chặn sự chết đi của tế bào thần kinh thị giác và tế bào hạch võng mạc.

Minh Nhãn Khang Platinum – Gìn giữ thị lực tối ưu cho người bệnh thiên đầu thống

Minh Nhãn Khang Platinum – Gìn giữ thị lực tối ưu cho người bệnh thiên đầu thống

Sự kết hợp của Alpha lipoic acid, Vi tảo lục cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như Kẽm, Vitamin B2 và thảo dược Hoàng đằng, Câu kỷ tử với khả năng sửa chữa các tế bào mắt, Minh Nhãn Khang Platinum mang lại tác dụng toàn diện, vừa tăng cường sự dẻo dai của dây thần kinh thị giác, vừa thúc đẩy phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương

Nhờ đó, giúp người bệnh thiên đầu thống cải thiện nhanh thị lực, giảm triệu chứng nhìn mờ, đau nhức, căng đỏ, chảy nước mắt... và phòng tránh mù lòa hiệu quả. Điều này đã được minh chứng trên thực tiễn qua trường hợp của cô Huỳnh Minh Ngọc (Quận 4, TP. HCM) trong video dưới đây:

Bí quyết giúp mắt sáng rõ, tránh mù lòa cho người bệnh thiên đầu thống

Cũng theo các chuyên gia Nhãn khoa, việc phối hợp Minh Nhãn Khang Platinum cùng thuốc hạ nhãn áp trong phác đồ điều trị thiên đầu thống là giải pháp hỗ trợ đắc lực giúp nâng cao hiệu quả và gia tăng cơ hội gìn giữ thị lực cho người bệnh.

Hãy cùng lắng nghe đánh giá của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung Ương trong video sau:

Thuốc bổ mắt tốt nhất cho người bệnh thiên đầu thống

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp ngăn chặn mù lòa cho người bệnh thiên đầu thống

Thiên đầu thống có phải mổ không?

Phẫu thuật thiên đầu thống có thể được chỉ định nếu dùng thuốc không hiệu quả, một số phương pháp thông dụng là chiếu laser, cắt bè củng giác mạc, cấy ống thoát thủy dịch hoặc quang đông thể mi để hạ nhãn áp nhanh, tránh mất thị lực cho người bệnh.

Nhưng cần lưu ý rằng, phẫu thuật chỉ là giải pháp tình thế, làm giảm nhãn áp tạm thời; sau đó người bệnh vẫn cần dùng thuốc và có thể phải lặp lại phẫu thuật nhiều lần gây tăng nguy cơ biến chứng.

Hiểu rõ thiên đầu thống là gì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh, từ đó giảm thiểu nguy cơ mất thị lực vì căn bệnh này.

Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh tăng nhãn áp và giải pháp chăm sóc mắt sáng khỏe, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0987.45.49.48 để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh thiên đầu thống

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo: nhs.uk