Thiên đầu thống còn được biết đến với nhiều tên quen thuộc khác như tăng nhãn áp, cườm nước, glocom, và đây cũng chính là nguyên nhân gây mù lòa cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Một khi thị lực đã bị tổn hại vì mắc thiên đầu thống thì không thể phục hồi được, do vậy, nắm rõ các dấu hiệu để phát hiện sớm và điều trị kịp thời chính là chìa khóa chống lại căn bệnh này.

Thiên đầu thống là bệnh gì?

Thiên đầu thống là một bệnh về mắt xảy ra khi dây thần kinh thị giác ở đáy mắt bị tổn thương, làm giảm thị lực. Nguyên nhân chủ yếu gây thiên đầu thống là do thủy dịch tích tụ quá nhiều, làm tăng áp lực trong cầu mắt (nhãn áp), gây chèn ép các dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, có một số ít trường hợp, nhãn áp vẫn bình thường nhưng dây thần kinh thị giác nhạy cảm quá mức hoặc bị thiếu máu nuôi dưỡng cũng có thể tiến triển thành thiên đầu thống.

Dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh thiên đầu thống

Khi mắc thiên đầu thống, người bệnh có thể nhận thấy 8 dấu hiệu đặc trưng sau đây. Lưu ý rằng, những dấu hiệu này cũng có thể gặp ở một số bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, bong rách võng mạc, thoái hóa điểm vàng, cận thị, lão thị…, tuy nhiên nếu bạn có nhiều dấu hiệu cùng lúc thì khả năng cao là do thiên đầu thống.

- Nhìn mờ như có màng sương che phía trước mắt

- Mất dần thị lực ngoại vi (không nhìn thấy vùng rìa của sự vật)

- Mắt sưng đỏ, có cảm giác căng tức, có khi sờ thấy cứng như hòn bi

- Con ngươi mắt chuyển màu trắng mờ

- Thấy hào quang chói lóa xung quanh bóng đèn, ánh trăng, ngọn lửa...

- Nhức và đau đỉnh đầu

- Có cảm giác sợ ánh sáng, âm thanh

- Buồn nôn, đau bụng

Thiên đầu thống có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, làm giảm sút thị lực

Thiên đầu thống có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, làm giảm sút thị lực

Thiên đầu thống có thể tiến triển nhanh, khiến thị lực giảm nghiêm trọng, thậm chí mất hoàn toàn. Bởi vậy, bạn không nên chủ quan, thay vào đó cần đi khám ngay và gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị thiên đầu thống tại viện

Hiện nay có 2 cách trị thiên đầu thống chính tại viện là dùng thuốc tây và phẫu thuật. Tùy thuộc dạng bệnh, mức độ bệnh và khả năng đáp ứng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phù hợp hoặc kết hợp cả hai.

Dùng thuốc hạ nhãn áp

Đây là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mắc thiên đầu thống. Thuốc tây y có khả năng làm tăng đào thải hoặc giảm bài tiết thủy dịch sẽ được sử dụng qua đường uống hoặc nhỏ mắt để đưa nhãn áp của người bệnh về ngưỡng bình thường, dao động từ 10 – 21 mmHg. Các loại thuốc được dùng phổ biến hiện nay là:

- Thuốc cường giao cảm, chủ vận alpha2-adrenergic: Brromonidin, Aprraclonidin.

- Thuốc phong tỏa thụ thể beta giao cảm: Bettoptic, Timopttic.

- Thuốc ức chế carbonic anhydrase như Azoptt, Trrusopt.

- Thuốc cùng tác dụng với prostaglandin như Xalattan, Resculla.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được chỉ định khi người bệnh mắc thiên đầu thống góc đóng hoặc góc mở nhưng ở giai đoạn nặng hay không đáp ứng với thuốc điều trị. Hiện nay có 4 phương pháp phẫu thuật thường dùng trong điều trị thiên đầu thống đó là chiếu laser, cắt bè củng giác mạc, cấy ống dẫn lưu và quang đông. Mỗi phương pháp đều có những lợi thế và nhược điểm riêng nên sau khi cân nhắc kỹ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất với từng người.

- Chiếu laser: Bác sĩ chiếu tia laser có tần số phù hợp đến mắt, để làm rộng góc thoát thủy dịch hoặc tạo thêm nhiều lỗ nhỏ khác giúp thủy dịch chảy ra ngoài dễ dàng hơn.

- Mổ cắt bè củng giác mạc: Bác sĩ tạo một vạt nhỏ trên màng cứng, cắt bỏ một phần vùng bè để tạo góc thoát mới cho thủy dịch lưu thông ra khỏi mắt.

- Cấy ống dẫn lưu: Một ống nhỏ bằng silicon được bác sĩ cấy vào dưới kết mạc để giúp thủy dịch chảy ra ngoài.

- Quang đông: Bác sĩ áp thiết bị chuyên dụng lên mắt để làm quang đông thể mi, qua đó làm giảm lượng thủy dịch tiết ra.

Phẫu thuật là phương pháp trị thiên đầu thống góc đóng rất phổ biến

Phẫu thuật là phương pháp trị thiên đầu thống góc đóng rất phổ biến

Giải pháp giúp mắt sáng, ngăn chặn mù lòa khi mắc thiên đầu thống

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ và Nga, dùng liên tục mỗi ngày khoảng 75 – 150mg Alpha lipoic acid sẽ giúp làm bền chắc và bảo vệ dây thần kinh thị giác, tránh các tổn hại nặng nề cho mắt. Đây cũng chính là một giải pháp mới giúp người bị thiên đầu thống có thể tự bảo vệ thị lực cho bản thân và phòng tránh mù lòa về sau.

Hiện nay, mọi người thường bổ sung Alpha lipoic acid qua sản phẩm hỗ trợ như Minh Nhãn Khang ngay từ khi phát hiện ra bệnh. Trên thực tế, đã có nhiều người nhờ áp dụng phương pháp này cùng phác đồ điều trị tại viện mà thị lực đã được cải thiện đáng kể, mắt nhìn sáng rõ hơn, không còn mỏi cộm, đau nhức, chói sáng…, cùng lắng nghe chia sẻ từ bác Du – một trường hợp điển hình ngay trong video sau.

Mắc thiên đầu thống nặng nhưng mắt bác Du (Hậu Giang) đã sáng khỏe chỉ sau vài tháng dùng Minh Nhãn Khang

Phát hiện càng sớm, khả năng gìn giữ được thị lực càng cao. Bởi vậy, khi nhận thấy dù chỉ một dấu hiệu của thiên đầu thống, bạn cần đi khám sớm và bổ sung ngay những dưỡng chất quan trọng cho mắt.

Xem thêm:

6 mẹo tự nhiên giúp tránh mù lòa khi mắc thiên đầu thống

Minh Nhãn Khang – Lợi ích thực sự với bệnh thiên đầu thống

Ds Huyền Trâm

Nguồn tham khảo:

https://www.brightfocus.org/glaucoma/symptoms-and-signs

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glaucoma/diagnosis-treatment/drc-20372846