Cháu năm nay 17 tuổi, bị cận thị 5 độ. Cháu thường cảm thấy có những chấm nhỏ dày dịt hoặc thưa thớt, đôi khi dạng sợi ngắn khi nhìn vào những nơi có nhiều ánh sáng. Tìm hiểu cháu được biết đó là dấu hiệu ruồi bay trước mắt. Xin hỏi cháu đang mắc bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Với những triệu chứng bạn đang gặp phải chúng tôi nghĩ rằng do bệnh đục dịch kính gây nên. Đục dịch kính có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, do các bệnh lý về mắt gây nên như sau viêm màng bồ đào, xuất huyết dịch kính, chấn thương hoặc bong võng mạc. Nếu bạn còn trẻ, lại bị tật cận thị thì đây có thể là lý do mà bạn gặp phải tình trạng này. Khi bị cận thị, mắt bị lồi lên phía trước làm thay đổi kích thước nhãn cầu, khiến dịch kính bị loãng ra, các collagen cấu tạo nên dịch kính bị co kéo làm xuất hiện các triệu chứng như bạn mô tả. Vì việc điều trị đục dịch kính là tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, bạn nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác.

Nếu nguyên nhân chính xác là do cận thị thì tình trạng này không nguy hiểm, chỉ làm bạn thấy khó chịu, vướng víu vì những con ruồi thường xuyên làm phiền. Ngược lại nếu do các bệnh khác về mắt thì khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến thị lực về sau.

Trước mắt, bạn nên chú ý hơn về chế độ ăn để bổ sung đầy đủ nguồn chất dinh dưỡng cho mắt giàu vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa như: rau có màu xanh đậm hay củ quả màu đỏ, cá biển và các loại hải sản, các loại ngũ cốc nguyên hạt... Bạn cũng nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi trời nắng nên đeo kính mát để bảo vệ mắt.

Bên cạnh những giải pháp kể trên, bạn cũng có thể dùng thêm các loại thuốc bổ mắt để làm giảm tần suất xuất hiện của những “con ruồi”, điển hình như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúc bạn sức khỏe!