Tôi năm nay 25 tuổi, cách đây 2 tuần tôi có đi kiểm tra mắt, được kết luận bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, thị lực đo được là 7/10. Xin hỏi chuyên gia tôi có nên phẫu thuật thay thủy tinh thể hay không?
Trả lời:

Chào bạn,

Đục thủy tinh thể xảy ra khi cấu trúc protein của thuỷ tinh thể bị thay đổi trật tự sắp xếp, kết tụ lại thành từng đám ngăn cản đường truyền của tia sáng. Đây là căn bệnh về mắt thường gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên, trẻ em vẫn có thể phát triển căn bệnh này ngay trong thời kỳ bào thai, hoặc sau khi sinh được vài năm.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh thường được phát hiện sau một vài năm mắc bệnh, nếu thị lực của trẻ bị suy giảm nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ngay, bởi nếu để lâu, mắt bị đục có thể mất thị lực hoàn toàn. Ngược lại, có những trường hợp bệnh phát hiện muộn thì dựa vào thị lực hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định khác nhau.

Với trường hợp của bạn thị lực vẫn còn khá tốt, bạn có thể chưa cần thiết phải tiến hành phẫu thuật ngay. Bởi các chuyên gia Nhãn khoa cho biết, giữ được thủy thủy tinh thể tự nhiên càng lâu sẽ càng tốt. Thay vào đó, bạn có thể duy trì và tự cải thiện thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, hạn chế thức khuya cũng như tiếp xúc với điện thoại, máy tính nếu không cần thiết.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp tăng cường các dưỡng chất cho mắt, các yếu tố chống oxy hóa, chống viêm, từ đó giúp bảo vệ mắt sáng khỏe và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, tránh tình trạng phải thay thủy tinh thể, điển hình như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúng tôi gửi tới bạn chia sẻ kinh nghiệm điều trị đục thủy tinh thể của một người từng mắc bệnh để bạn có thể tham khảo thêm

Chúc bạn sức khỏe!