Tôi năm nay 55 tuổi, mắt có các biểu hiện khô, rát, thỉnh thoảng ngứa và thấy có cộm trong mắt. Tôi đi khám được kết luận là mắc bệnh khô mắt. Xin hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này của tôi và giờ tôi nên chữa trị thế nào?
Trả lời:

Chào bác,

Có rất nhiều các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khô mắt, bao gồm lão hóa, sử dụng thuốc, chức năng mí mắt giảm sút, mắc bệnh mạn tính hoặc sau phẫu thuật lasik.

- Lão hóa: Những người lớn tuổi thường có nguy cơ bị khô mắt, tuy nhiên căn bệnh này vẫn xảy ra ở không ít các bạn trẻ tuổi. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa của cơ thể bắt đầu diễn ra mạnh mẽ, sinh ra nhiều “rác thải” - gốc tự do, chúng tấn công làm tổn thương đến hệ thống sản xuất nước mắt tại mi trên, từ đó gây thiếu hụt lượng nước mắt. Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh do thiếu hụt hormon sinh dục nên thường có xu hướng bị khô mắt nhiều hơn nam giới trong cùng độ tuổi.

- Thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc dài ngày như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, an thần, hạ huyết, thuốc điều trị parkinson, thuốc chống trầm cảm… có thể gây ra tác dụng phụ làm khô mắt.

- Chức năng mí mắt: Tuyến tiết nước mắt nằm tại mi trên, chính vì vậy khi mí mắt bị rối loạn, chẳng hạn như căn bệnh rối loạn chức năng tuyến meibomian cũng có thể gây khô mắt. Một số bệnh của mí mắt như viêm giác mạc tiếp xúc do mí mắt không đóng đúng cách khi ngủ hoặc những lúc chớp mắt, các bệnh về da nằm xung quanh mí mắt… đều có thể dẫn đến khô mắt.

- Mắc các bệnh mạn tính: Viêm kết mạc mạn tính, viêm tuyến lệ đạo, rối loạn hệ miễn dịch như hội chứng Sjogren, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp… là những nguyên nhân thường gặp gây khô mắt.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật lasik là nguyên nhân gây khô mắt phổ biến sau khi thực hiện để điều trị các tật khúc xạ. Nhưng tình trạng này thường chỉ kéo dài trong khoảng 3-6 tháng sau đó có thể tự khỏi. Khô mắt cũng có thể xảy ra do phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt.

- Môi trường: Môi trường không phải là yếu tố chính nhưng lại chính là nhân tố thúc đẩy khô mắt hoặc các bệnh về mắt khác nhanh chóng hình thành và gia tăng hơn.

Đối với trường hợp khô mắt, việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích làm giảm triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn đến các bộ phận được màng phim nước mắt bao phủ như giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc… Nếu tình trạng của bác chưa đến mức nặng, bác sẽ được sử dụng thêm một số thuốc nhỏ mắt nhân tạo để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên những thuốc này sẽ không có các chất dinh dưỡng giống như nước mắt thật để nuôi giác mạc. Trường hợp nặng sẽ được chỉ định phẫu thuật bịt lại ống thoát nước mắt (tuyến lệ đạo) nằm ở khóe mắt để giữ lượng nước mắt lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu.

Khi mắt bị khô, mắt cần nhiều dưỡng chất hơn để nuôi dưỡng và bảo vệ mắt, cũng như các chất có tác dụng kháng khuẩn, dọn dẹp bớt lượng “rác thải” để chống lão hóa. Hiện trên thị trường có Tpcn Minh Nhãn Khang là một trong số ít các sản phẩm bổ mắt đáp ứng được tiêu chí này. Bác có thể tham khảo sử dụng thêm.

Chúc bác nhiều sức khỏe!