Không chỉ riêng mình bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể mà bệnh khô mắt cũng là căn bệnh phổ biến hiện thường gặp ở người trung và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi lớp phim nước mắt bị tổn thương, theo đó khi nước mắt tiết ra không đủ hoặc bị bay hơi quá mức sẽ gây tổn hại cho bề mặt nhãn cầu, khiến mắt rất khó chịu do không được cung cấp đủ lượng nước để bôi trơn và nuôi dưỡng cho mắt. 

Khi mắc chứng bệnh khô mắt sẽ có cảm giác khó chịu, thấy nhói như có sạn trong mắt, thị lực giảm, mắt nhìn mờ, mắt đỏ hàu và chảy nước mắt, ken mắt… Nếu như gặp những triệu chứng này người bệnh không đi thăm khám bác sĩ để chữa trị sớm sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt, có thể làm mất thị lực nếu điều trị không đúng cách.

Khô mắt ở người già là căn bệnh cần lưu tâm.jpg

Khô mắt ở người già là căn bệnh cần lưu tâm

Thủ phạm gây ra khô mắt là ai? 

Theo số liệu thống kê của các chuyên gia y tế về nhãn khoa, đại đa số những người trên 65 tuổi thường gặp một số triệu chứng bị khô mắt. Bệnh có cơ hội phát triển và tăng cao có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Sự tác động của lão hóa: Theo thời gian cơ thể chúng ta sẽ có những thay đổi, đôi mắt chịu sự tác động của lão hóa là nhiều nhất, theo đó tình trạng khô mắt ở người cao tuổi là khó tránh khỏi, 

Giới tính: Theo nghiên cứu thì phụ nữ sẽ có khả năng bị khô mắt cao hơn đàn ông, do những thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai sinh nở, hoặc việc sử dụng các loại thuốc tránh thai, và thời kỳ mãn kinh là những nguy cơ gây ra khô mắt khá cao ở nữ giới. 

Thuốc tây: Nếu người bệnh thường sử dụng một số loại thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài có thể làm giảm lượng nước mắt sản xuất trong mắt, gây thiếu hụt lượng nước cung cấp cho mắt.

Điều kiện môi trường: Nếu như người bệnh thường tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, gió và khí hậu khô nóng có thể làm tăng sự bốc hơi nước mắt dẫn đến các triệu chứng khô mắt. 

Đối tượng nguy cơ: Những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường và các vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng có những triệu chứng bị khô mắt. Ngoài ra, ở những người có vấn đề với viêm mí mắt, cũng có thể gây ra tình trạng khô mắt. 

Các yếu tố khác: Không chỉ riêng những nguyên nhân trên, ngay cả những người sử dụng kính áp tròng lâu dài, hoặc đã phẫu thuật khúc xạ mắt như Lasik cũng có nguy cơ bị khô mắt. 

Khô mắt có thể là một tình trạng mãn tính, do đó, để điều trị hiệu quả cần phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả trong điều trị khô mắt, thông thường sẽ  được áp dụng một số loại sau:

Bổ sung thêm nước mắt: Những trường hợp nhẹ của khô mắt thường được điều trị bằng cách bổ sung nước mắt nhân tạo cho đôi mắt bị khô. Tuy nhiên, ở những người bị khô mắt với thời gian dài ngoài việc bổ sung nước mắt nhân tạo cần kết hợp điều trị nội khoa.

Nước mắt nhân tạo giúp giảm triệu chứng khô mắt tạm thời.jpg

Nước mắt nhân tạo giúp giảm triệu chứng khô mắt tạm thời

Bảo tồn nước mắt: Được thực hiện bằng cách ngăn chặn các ống dẫn nước mắt ra ngoài nhằm mục đích là để giữ cho những giọt nước mắt có sẵn trong mắt lâu hơn để giảm các vấn đề liên quan đến khô mắt. 

Tăng tiết nước mắt: Theo đó, các bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ chuyên biệt hỗ trợ tăng cường gia tăng sản xuất của nước mắt.  

Nên kết hợp tự chăm sóc để nâng cao hiệu quả điều trị 

Ngoài việc kết hợp điều trị bằng nội khoa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần tránh một số thói quen sinh hoạt hàng ngày để bệnh phát triển nặng thêm:  tránh ánh nắng trực tiếp ngoài trời chiếu vào mắt, nên thường xuyên nháy mắt nếu ngồi máy tính hoặc nhìn quá lâu, luôn giữ cho không khí nơi ở và làm việc được thoáng mát và sạch sẽ...

Bên cạnh đó nên sử dụng viên bổ mắt Minh Nhãn Khang chứa Alpha Lipoic acid giúp tăng cường bài tiết nước mắt, chống lõa hóa, chống oxy hóa cùng thảo dược Hoàng đằng kháng khuẩn, chống viêm mắt và các vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng của mắt như kẽm, vitamin B2, quercetin, lutein, zeaxathin... 

 

Minh Tuấn