Mẹ tôi gần đây có các biểu hiện mắt mờ, nhòe, nhìn hình ảnh không được rõ, màu sắc hơi ngả sang vàng hoặc nâu vàng. Tôi chưa sắp xếp được thời gian nên chưa đưa mẹ tái khám, xin hỏi những dấu hiệu này có phải mẹ tôi đã bị cườm khô rồi không?
Trả lời:

Chào bạn,

Mắt mờ, nhòe có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau về mắt như cườm khô (đục thủy tinh thể), thoái hóa điểm vàng hoặc tật viễn thị khi có tuổi. Nhưng với trường hợp của mẹ bạn lại thêm dấu hiệu nhìn hình ảnh ngả sang màu vàng hoặc vàng nâu thì nguy cơ bị cườm khô sẽ cao hơn. Bởi lẽ thủy tinh thể là thấu kính trong suốt giúp phản chiếu hình ảnh, nếu tấm kính này bị đục mờ, dĩ nhiên hình ảnh theo đó cũng không còn sắc nét, kèm thêm dấu hiệu ngả vàng. Nhưng để có thể khẳng định chắc chắn, chúng tôi khuyên mẹ bạn vẫn cần đến bệnh viện để được thăm khám cẩn thận, xác định đúng bệnh tình thì mới có các giải pháp điều trị hiệu quả.

Lão hóa, thoái hóa là quy luật tất yếu của sự sống, chúng ta không thể đảo ngược hoàn toàn, nhưng vẫn có những giải pháp giúp làm chậm lại quá trình này, ngăn ngừa bệnh tiến triển, làm giảm nguy cơ mất thị lực. Một trong số nhiều giải pháp được nhiều người bệnh, cũng như bác sĩ khuyến khích sử dụng là sử dụng thêm các viên uống bổ mắt. Nhưng một số người bệnh cho rằng, đã là thuốc bổ thì loại nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, mắt là một cơ quan có cấu trúc phức tạp và tinh vi chỉ sau bộ não của con người, mỗi bộ phận tưởng chừng như rất nhỏ của mắt lại có những yêu cầu khác nhau về các chất dinh dưỡng. Do đó, một công thức bổ mắt toàn diện phải đảm bảo cung cấp cho mắt tất cả những dưỡng chất thiết yếu mà mắt cần có, những chất này có thể thấm sâu vào tất cả các bộ phận của mắt để phát huy được tối đa hiệu quả. Hiểu rõ tiêu chí này, Viện thực phẩm chức năng Việt Nam đã cho ra đời thành công viên nén Tpcn Minh Nhãn Khang có chứa các thành phần chính như Alpha lipoic acid (chất chống oxy hóa tối ưu, giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa mắt), Hoàng đằng (kháng sinh thiên nhiên làm giảm nhiễm khuẩn, viêm các tổ chức của mắt), hay các chất dinh dưỡng như Lutein, Zeaxanthin, Vitamin B2… giúp bảo vệ mắt khỏi quá trình thoái hóa, lão hóa, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt, giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng nhìn mờ của mẹ bạn. Bạn có thể tìm hiểu cho mẹ sử dụng thêm.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!