Hôm rồi đưa mẹ đi khám, mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh cườm khô, bác sĩ khuyên khi nào mắt mờ thì nên quay lại bệnh viện để mổ thay thủy tinh thể. Nhưng mẹ tôi tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt nên tôi không muốn cho mẹ phẫu thuật. Vậy có loại thuốc nào giúp điều trị bệnh cườm khô mà không cần mổ không?
Trả lời:

Chào bạn,

Cườm khô (còn gọi là đục thủy tinh thể) là căn bệnh rất thường gặp ở người lớn tuổi, với nguyên nhân là do quá trình lão hóa làm thay đổi cấu trúc của thủy tinh thể. Bệnh có xu hướng tiến triển chậm dần theo thời gian, dần dần sẽ lấy đi thị lực của người bệnh. Rất tiếc vì cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể làm tan được các đám đục trong thủy tinh thể, do đó, đến khi bệnh nặng, thị lực còn khoảng 2-3/10 thì nên mổ thay thủy tinh thể nhân tạo để phòng ngừa nguy cơ mất thị lực mãi mãi.

Chúng ta không đảo ngược hoàn toàn được bệnh cườm khô, nhưng sẽ vẫn có những giải pháp giúp làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh, thích hợp sử dụng cho những đối tượng không muốn phẫu thuật thay thủy tinh thể hoặc không thể phẫu thuật như người cao tuổi, có bệnh tim mạch, tiểu đường… Một trong những cách được các chuyên gia khuyến khích áp dụng là bổ sung nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng mắt để giúp mắt tự sửa chữa các tổn thương, đồng thời cung cấp các chất chống oxy hóa có khả năng dọn dẹp bớt các cấu trúc bị hư hại của thủy tinh thể, nhờ đó giúp ánh sáng đi qua được dễ dàng. Tại Việt Nam hiện đang có khá nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng tuy không phải là thuốc hướng đến mục tiêu này. Nhưng Tpcn Minh Nhãn Khang là một trong số rất ít các sản phẩm có chứa Alpha lipoic acid – chất chống oxy hóa lý tưởng nhất dành cho mắt, được nhiều người chia sẻ sử dụng có hiệu quả tốt. Do đó, bạn có thể ra tiệm thuốc tìm mua cho mẹ sản phẩm này.

Xem chia sẻ bệnh nhân chữa bệnh cườm khô hiệu quả không cần phẫu thuật

Chúc gia đình bạn có nhiều sức khỏe!