Chuyên gia có thể cho tôi biết những nguyên nhân nào có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể? Xin cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn,

Nói chung, mắt của chúng ta thường kém đi do thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, dinh dưỡng kém, thói quen sống không lành mạnh, căng thẳng hoặc stress kéo dài và mắc các bệnh mạn tính. Đục thủy tinh thể cũng không nằm ngoài các yếu tố nguy cơ này và khó tránh khỏi khi chúng ta già đi.

Cụ thể hơn, các nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể thường gặp là:

- Mắc các bệnh mạn tính (như béo phì, suy giáp, tiểu đường…): các rối loạn chuyển hóa trong các bệnh lý kể trên làm sản sinh nhiều gốc tự do, chúng tấn công và làm thay đổi cấu trúc thể thủy tinh của mắt.

- Chấn thương: đục thủy tinh thể có thể phát triển ngay sau chấn thương, nhưng vẫn có những trường hợp vài năm sau mới phát hiện bệnh.

- Dinh dưỡng kém: thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của mắt như các vitamin A, C, E, B12, kẽm… làm gia tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như mắc các bệnh về mắt.

- Phẫu thuật các bệnh về mắt: đặc biệt là những can thiệp ở vùng trên hoặc xung quanh mắt có thể làm tổn thương đến thể thủy tinh, chẳng hạn như: phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ.

- Hút thuốc và uống rượu quá nhiều: các độc chất trong rượu và khói thuốc có thể làm tổn thương đến cấu trúc protein trong thể thủy tinh.

- Tác dụng phụ của một số thuốc như corticoid (đặc biệt là dạng nhỏ mắt), thuốc hạ mỡ máu nhóm statin…

- Tiếp xúc nhiều với các bức xạ của ánh nắng mặt trời, ánh sáng từ đèn hàn xì, tia lửa điện…

Những yếu tố trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thay đổi cấu trúc protein của thể thủy tinh khiến chúng bị kết tụ lại, ngăn cản ánh sáng truyền qua để hội tụ trên võng mạc. Kết quả là thị lực bị suy giảm, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa nếu không được phát hiện sớm để điều trị.

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết, thiếu hụt các chất chống oxy hóa để thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp các gốc tự do (sản phẩm thải sau các quá trình chuyển hóa), các chất độc (từ thuốc, khói thuốc, rượu bia), là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, không riêng gì bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, việc bổ sung thêm nguồn chất chống oxy hóa đóng vai trò rất quan trọng giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Chất chống oxy hóa không thể tự sản sinh ra mà bạn cần bổ sung chúng bằng các thực phẩm như: rau có màu xanh thẫm, hoa quả, củ nhiều màu sắc, các loại hạt đậu… Hoặc để thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng những sản phẩm bổ mắt có chứa những thành phần này, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.