Tôi làm giáo viên dạy văn ở một trường cấp hai trong huyện. Do đặc thù nghề nghiệp cộng với bản thân thích đọc sách vở nên tôi rất lo sợ nếu có một bệnh nào đó làm ảnh hưởng đến thị lực. Lên mạng tìm hiểu, tôi được biết đục thủy tinh thể rất hay gặp ở người lớn tuổi và có nguy cơ gây mù lòa. Vậy tôi nên làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể ngay từ bây giờ?
Trả lời:

Chào bạn,

Đúng như những gì bạn đã tìm hiểu, đục thủy tinh thể là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở nhóm đối tượng này. Khi bạn chưa có dấu hiệu triệu chứng của bệnh, bạn hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể bằng cách:

- Nếu phải đọc nhiều sách, bạn nên ngồi ở những nơi có đủ ánh sáng, tránh đọc sách quá khuya. Khi có dấu hiệu mỏi mắt thì nên thư giãn, nghỉ ngơi khoảng 10 – 15 phút trước khi tiếp tục mà không nên cố sức để đọc cho xong.

- Tương tự như vậy, bạn nên hạn chế làm việc, tiếp xúc quá lâu với màn hình máy tính, điện thoại di động,.... bởi ánh sáng phát ra từ chúng sẽ không tốt cho mắt, đặc biệt là những người có tuổi.

- Nên đeo kính râm khi ra ngoài nắng hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.

- Tránh xa khói thuốc lá, dù là hút thuốc chủ động hay thụ động cũng đều không tốt.

- Kiểm soát tốt sức khỏe để phòng tránh bệnh lý về đái tháo đường, chấn thương ở mắt, viêm màng bồ đào, hoặc các bệnh lý về mắt khác.

- Vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối nhỏ mắt 0.9%.

- Chế độ ăn hàng ngày nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho thị lực.

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể bổ sung những sản phẩm có chứa chất chống lão hóa, chống thoái hóa và dinh dưỡng thiết yếu cho mắt, nhằm làm chậm quá trình lão hóa ở mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúc bạn sức khỏe.