Mẹ tôi đã mổ thay thủy tinh thể nhân tạo mắt trái được 1 tuần nay. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi cách chăm sóc sau mổ cho trường hợp của mẹ. Chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Mổ thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp phẫu thuật tương đối an toàn và người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày. Tuy nhiên mẹ bạn cần lưu ý một số điều sau để giảm thiểu các biến chứng sau mổ:

- Tránh hoạt động gắng sức trong một vài tuần.

- Tránh cúi gập người xuống thấp để hạn chế bị gia tăng áp lực lên mắt gây đau nhức.

- Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh đi bơi và hạn chế để mắt tiếp xúc với bụi bẩn, gió trong vài tuần đầu tiên.

- Hạn chế dụi mắt, sử dụng các thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ khi cảm thấy mắt ngứa, cộm.

- Hạn chế xem ti vi, máy vi tính hay điện thoại.

- Đeo kính bảo vệ mắt ít nhất 1 tuần sau mổ để hạn chế những va chạm đến mắt khi đang ngủ.

- Nếu có cảm giác muốn hắt hơi hoặc buồn nôn, mẹ bạn nên cố gắng kìm chế điều đó xảy ra vì nó có thể làm xô lệch vị trí đặt thủy tinh thể ngay sau khi phẫu thuật.

- Trong chế độ ăn uống: bạn khuyên mẹ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các thực phẩm có lợi cho mắt như vitamin A, C, E, kẽm và các chất chống oxy hóa như rau cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải, gấc, đu đủ, cá biển…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ưu tiên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ có chứa kháng sinh thiên nhiên có trong cây Hoàng đằng nhằm giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm sau phẫu thuật, kết hợp với chất chống oxy hóa mạnh giúp dọn dẹp “rác thải” sinh ra trong quá trình chuyển hóa trong mắt, giúp bảo vệ và tăng cường thị lực cho mắt. Theo chúng tôi được biết, sự kết hợp này đã có mặt trong Tpcn Minh Nhãn Khang, bạn có thể tham khảo để sử dụng cho mẹ sau khi phẫu thuật.

Chúc mẹ bạn chóng bình phục!