Bà tôi đã phẫu thuật thay thủy tinh thể được vài tháng nhưng thị lực không được cải thiện. Xin hỏi bà tôi nên làm thế nào? Cảm ơn chuyên gia!
Trả lời:


Chào bạn,

Mặc dù tỷ lệ thành công khá cao và hầu hết người bệnh đều cải thiện tầm nhìn của mình sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp thị lực không đạt như mong muốn. Bà của bạn đã phẫu thuật được vài tháng nhưng thị lực không cải thiện có thể nên quay lại bệnh viện tái khám để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Một lý do khá phổ biến làm thị lực của bà bạn không tốt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo đó chính là biến chứng đục bao sau (còn gọi là đục thủy tinh thể thứ phát). Điều này có thể xảy ra vài tháng, thậm chí vài năm sau phẫu thuật.  Nguyên nhân là do khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hút bỏ toàn bộ phần nhân của thủy tinh thể bị đục, nhưng giữ nguyên lại một phần bao trước và toàn bộ bao sau để cố định thủy tinh thể nhân tạo. Nhưng các tế bào của bao sau có thể phát triển nhanh bất thường, làm thay đổi đường truyền của tia sáng, gây ra các triệu chứng tương tự như khi bị đục thủy tinh thể. Nếu đúng là do nguyên nhân này, bác sĩ có thể sử dụng năng lượng của chùm tia laser chiếu vào vùng bao sau để phá hủy các tế bào bất thường, cải thiện thị lực cho bà của bạn. Đây là thủ thuật khá đơn giản, không phải mổ và không gây đau. Bà bạn có thể ra về ngay và thực hiện các công việc như bình thường.

Ngoài đục thủy tinh thể bà bạn có khả năng cao bị viễn thị, khô mắt, thoái hóa điểm vàng… Bởi khi có tuổi, nguồn chất chống oxy hóa không đủ để dọn dẹp nguồn “rác thải” sinh ra do quá trình hoạt động của mắt. Nguồn “rác thải” này là nguyên nhân gây biến đổi các thành phần cấu tạo của dịch kính, thủy tinh thể, làm tổn thương mạch máu nuôi dưỡng võng mạc, điểm vàng… Hiện nay trên thị trường chúng tôi được biết có sản phẩm hỗ trợ dành cho các bệnh về mắt là Tpcn Minh Nhãn Khang có chứa các thành phần chính là Alpha lipoic acid và Hoàng đằng. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, tạo thành mạng lưới chống oxy hóa giúp bảo vệ và loại bỏ các chất có hại bên trong mắt, ngăn ngừa sự tiến triển của những bệnh về mắt do lão hóa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này cho bà sử dụng.

Chúc bà của bạn mạnh khỏe!