Bố tôi đi khám, trên phiếu chẩn đoán ghi bị bệnh thiên đầu thồng và kê thuốc về nhỏ. Xin hỏi thiên đầu thông là bệnh gì?
Trả lời:

Chào bạn,

Thiên đầu thống (cườm nước) là cách gọi dân gian ở nước ta để chỉ bệnh tăng nhãn áp (còn gọi là glocom).

Bình thường, trong mắt sẽ luôn duy trì một áp suất ổn định nhờ thủy dịch (là chất lỏng nằm giữa thủy tinh thể và giác mạc). Thủy dịch vốn dĩ sẽ được vận chuyển liên tục ra vào mắt thông qua các kênh thoát nước ở phía rìa của giác mạc và mống mắt. Nhưng khi có một nguyên do nào đó làm cho thủy dịch bị ứ lại không thoát được ra ngoài, áp suất trong mắt sẽ bắt đầu tăng lên. Xu hướng áp suất tăng sẽ bị đẩy vào phía trong của nhãn cầu làm tổn hại đến dây thần kinh thị giác, gây ra bệnh thiên đầu thống.

Thiên đầu thống hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên vẫn có các phương pháp như dùng thuốc hoặc phẫu thuật để làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh, ngăn ngừa nguy cơ dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Chính vì vậy mà hiện nay, bạn cần khuyên bố tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, sau đó cứ vài tháng đi khám mắt lại một lần.

Gần đây, nhiều nhà điều trị bắt đầu chú ý đến một hoạt chất được mang tên là Alpha lipoic acid (ALA). Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa lý tưởng dành cho mắt, do ngoài khả năng thấm vào mô mỡ, mô nước, ALA còn thấm rất tốt vào mô thần kinh, giúp dọn dẹp rác thải sinh ra trong mắt, hạn chế sự tổn thương của dây thần kinh thị giác. Tại Việt Nam, Tpcn Minh Nhãn Khang là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa thành phần này, vậy bạn có thể tham khảo cho bố sử dụng.

Chúc bố bạn sớm khỏe.