Thưa chuyên gia, tôi năm nay 56 tuổi. Dạo gần đây mắt tôi nhìn kém đi, đọc sách báo cũng thấy khó khăn hơn. Các con tôi bảo có thể tôi bị thoái hóa điểm vàng. Xin cho biết thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các triệu chứng gì để tôi nhận biết bệnh dễ hơn.
Trả lời:

Chào bác,

Thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn đầu rất khó để chẩn đoán vì các triệu chứng thường không rõ rệt do thị lực của người bệnh giảm không đáng kể. Bệnh có xu hướng tiến triển nặng dần và các triệu chứng xuất hiện ngày càng điển hình hơn.

Thoái hóa điểm vàng gồm 2 thể, đó là thể khô và thể ướt, ở mỗi thể sẽ có những triệu chứng khác nhau như sau:

Thoái hóa điểm vàng thể khô: các triệu chứng phổ biến nhất đó là tầm nhìn mờ, có thể khó khăn khi nhận ra khuôn mặt của người đối diện. Bạn cũng cần nhiều ánh sáng hơn để đọc sách, may vá… Thoái hóa điểm vàng thể khô thường ảnh hưởng đến cả 2 mắt nhưng tầm nhìn có thể chỉ bị giảm ở 1 mắt trong khi mắt kia dường như không bị ảnh hưởng.

Một trong những dấu hiệu chẩn đoán sớm của thể khô là sự tồn tại của Drusen khi soi đáy mắt. Drusen là những sản phẩm thải của tế bào có màu vàng. Các bác sĩ có thể nhìn thấy những vết vàng hình vảy cá hoặc dạng thẳng nằm xung quanh hoàng điểm hoặc rải rác khắp võng mạc. Chúng thường được tìm thấy ở người bệnh trên 50 tuổi khi kiểm tra mắt tổng thể.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt: một trong những triệu chứng sớm của bệnh là khi nhìn đường thẳng sẽ thấy xuất hiện gợn sóng. Về sau thị lực giảm dần, hình ảnh mờ nhòe và mất thị lực trung tâm (nhìn thấy rõ vùng xung quanh nhưng ở chính giữa lại không thể nhìn thấy). Thậm chí là ảo giác (nhìn thấy hình người, vật nhưng không có thật).

Suy giảm thị lực có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng nhưng cũng có thể xuất hiện trong nhiều bệnh lý về mắt khác như đục thủy tinh thể, glocom…Do đó, để chẩn đoán chính xác nhất bạn nên đi khám tại chuyên khoa mắt của các bệnh viện lớn. Tại đây, qua khai thác các triệu chứng, tiền sử bệnh và một số xét nghiệm cần thiết các bác sĩ có thể chẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Dù bệnh lý bạn đang mắc phải là gì, bạn cũng cần bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, các vitamin cần thiết cho mắt (A, C, E…), kẽm, lutein và zeaxanthin từ các loại rau quả như cà rốt, bí đỏ, cà chua, cải xanh, súp lơ... Các dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…là những bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng Tpcn Minh Nhãn Khang đang có chứa những hoạt chất này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!