Tôi đi khám được bác sĩ kết luận bị viêm màng bồ đào mạn tính có kê thuốc nhỏ mắt và dặn dò tái khám. Xin chuyên gia giúp tôi hiểu kỹ hơn viêm màng bồ đào là gì? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Viêm màng bồ đào hay còn gọi là viêm lớp giữa của mắt, bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm gây đục thủy tinh thể, bong võng mạc… làm ảnh hưởng nặng nề đến thị lực.

Mắt có hình dạng giống như một quả bóng tennis, bên trong được lấp đầy bởi một lớp dịch kính giống như thạch, phía ngoài là thủy tinh thể và bộ phận ở giữa là màng bồ đào. Ánh sáng sau khi đi qua giác mạc sẽ được thủy tinh thể, dịch kính tiếp truyền và cho hội tụ lên võng mạc. Tại đây có rất nhiều các tế bào cảm thụ ánh sáng, sau đó chúng sẽ được chuyển thành tín hiệu qua dây thần kinh thị giác đưa lên não bộ để phân tích.

Màng bồ đào có ba bộ phận gồm: mống mắt, thể mi và cuối cùng là màng mạch (lớp mô nằm sau võng mạc). Nơi đây có chứa nhiều mạch máu gồm: tĩnh mạch, động mạch và các mao mạch nhỏ, có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các bộ phận khác của mắt. Bởi vì có nhiệm vụ nuôi dưỡng nên đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của mắt.

Có một số dạng viêm màng bồ đào sau:

- Viêm màng bồ đào trước (viêm mống mắt – thể mi): là loại phổ biến nhất của viêm màng bồ đào. Viêm mống mắt - thể mi thường phát triển đột ngột và có thể kéo dài từ 6 – 8 tuần.

- Viêm màng bồ đào giữa: có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Các triệu chứng khá nghèo nàn, có thể kèm theo hiện tượng ruồi bay. Viêm màng bồ đào giữa thường diễn tiến cấp tính.

- Viêm màng bồ đào sau (viêm màng mạch): ảnh hưởng đến phần sau của mắt, viêm màng bồ đào dạng này có thể phát triển từ từ và thường kéo dài trong nhiều năm.

- Viêm màng bồ đào toàn bộ: viêm tất cả các bộ phận của màng bồ đào.

Việc phát hiện màng bồ đào bị viêm không hề dễ dàng, còn trong điều trị cũng khá khó khăn khi bệnh thường tái phát nhiều lần. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ viêm nhễm mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm một số thảo dược đóng vai trò là kháng sinh, chẳng hạn như hoạt chất Berberin trong cây Hoàng đằng. Hiện nay trong một số sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang cũng đang có chứa thành phần này, vậy bạn có thể tìm hiểu để sử dụng thêm.

Chúc bạn sức khỏe.